(NĐ&ĐS) - Chừng nào chưa xử lý được dứt điểm tình trạng xe quá khổ, quá tải, nạn “xe dù, bến cóc” thì bộ mặt giao thông của thành phố sẽ vẫn lộm nhộm và bát nháo.

Bắc Từ Liêm ‘nóng’ xe quá tải

Trong một thời gian dài, tình trạng xe tải cơi nới thành thùng, chở quá khổ, quá tải đã thực sự trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân sống trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Các cơ quan chức năng đã không ít lần tổ chức ra quân xử lý, tăng cường các hoạt động tuần tra, song tình trạng trên vẫn có diễn biến hết sức phức tạp. Hàng loạt tuyến đường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đang ngày đêm bị cày xới bởi các “binh đoàn” xe quá khổ, quá tải, gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng đường sá, tạo tâm lý bất an cho người dân sinh sống tại đây mỗi khi ra đường.

xe-du-ben-coc
Hàng loạt chiếc xe howo chất đầy có ngọn vô tư lưu thông trên tuyến đường Thụy Phương

Người dân nơi đây cho biết, những chiếc xe tải loại khủng này đều xuất phát từ các bãi vật liệu xây dựng hoạt động trái phép trong mùa lũ nằm trên địa bàn các phường Thụy Phương, Liên Mạc, Thượng Cát (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Các bãi vật liệu xây dựng tại đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe có dấu hiệu quá tải chạy “như trẩy hội” trên đê và nhiều tuyến đường khác tại quận Bắc Từ Liêm.

Điển hình như tại tuyến đê Liên Mạc, đây vốn là tuyến đê xung yếu nhưng hàng ngày đang phải gánh chịu hàng nghìn lượt xe tải howo chở cát sỏi, xe container, xe bồn bê tông… có dấu hiệu quá khổ, quá tải. Không những vậy, nhiều xe gắn các logo như Thanh Tùng, Sao Vàng… còn chạy với tốc độ cao khiến bụi bay mịt mù, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho người và các phương tiện qua đây.

Trên tuyến đê này, mặc dù cửa khẩu đê có treo biển là khu vực cấm, nhưng không biết từ bao giờ, hàng loạt bến bãi vẫn có thể hoạt động một cách công khai như thách thức pháp luật. Từ cửa khẩu đê dẫn vào các bãi tập kết này thường có người canh gác, barie chốt chặn lối vào, khi thấy có dấu hiệu lạ, mọi hoạt động sẽ được dừng lại.

xe-du-ben-coc-2
Những chiếc xe chở quá khổ, quá tải, che đậy sơ sài trở thành những hung thần đối với người dân nơi đây.

Phía bên trong, những chiếc xe howo, xe rơ-mooc bốn, năm “chân” được cơi nới thùng xe rất rõ ràng đang được các máy múc xúc cát tràn thành, vun cao có ngọn rồi phủ bạt sơ sài, sau đó “lặc lè” di chuyển lên đê Liên Mạc để tỏa đi các hướng tiêu thụ. Mỗi khi di chuyển, những chiếc xe này thường tạo nên một bầu không khí ngột ngạt, khó chịu bởi khói bụi bao trùm.

Tuyến đường Hoàng Tăng Bí từ lâu đã thành “điểm đen” ùn tắc giao thông bởi tình trạng xe quá khổ, quá tải ngang nhiên hoạt động. Đây là tuyến đường độc đạo kết nối khu công nghiệp Nam Thăng Long với đường Phạm Văn Đồng, bề rộng mặt đường không đồng đều từ 5 - 7m nên mỗi khi có đoàn xe tải chở vật liệu xây dựng chạy qua, tình trạng ùn tắc lại diễn ra trên cả một tuyến đường dài.

xe-du-ben-coc-3
Đường Tân Nhuệ thường xuyên rơi vào cảnh ùn tắc kéo dài.

Tại đây, chỉ bằng mắt thường cũng có thể khẳng định hàng chục xe tải chở cát đều có thành thùng vượt quá quy định và 100% chở quá tải. Tình trạng này kéo dài trong suốt nhiều năm qua khiến tuyến đường này đã và đang bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường và lề đường chi chít những ổ voi, ổ gà, gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông qua đây.

Người dân cho biết, tình trạng xe quá khổ, quá tải diễn ra tại đây đã lâu, tuy nhiên các lực lượng chức năng đến nay vẫn chưa có bất kỳ biện pháp nào xử lý dứt điểm khiến người dân rất bức xúc.

Nam Từ Liêm rộ ‘xe dù, bến cóc’

Tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động trên địa bàn quận Nam Từ Liêm từng gây nhiều bức xúc cho người dân nơi đây. Tại một số tuyến đường như Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Tây Mỗ vẫn thấy xuất hiện nhiều chiếc xe tải chở đất đá, vật liệu xây dựng có dấu hiệu cơi nới thành thùng, chở quá khổ, quá tải vô tư lưu thông qua.

xe-du-ben-coc-5
Bến cóc tự phát tại đây thường gây mất an ninh trật tự, ùn tắc giao thông.

Khác với một số tuyến đường vùng ven ngoại thành, những chiếc xe này đa phần đều chạy vào buổi tối, thời điểm từ 6h chiều cho đến sáng ngày hôm sau, chở vật liệu phục vụ cho các công trình xây dựng ngày một nhiều trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Trong khi chưa giải quyết dứt điểm nạn xe quá khổ, quá tải thì địa bàn quận Nam Từ Liêm từ lâu vẫn còn tồn tại tình trạng “xe dù, bến cóc”, xe khách chạy xuyên tâm gây nhiều nhức nhối dư luận.

Tại khu vực xung quanh bến xe Mỹ Đình, không khó bắt gặp cảnh những chiếc xe khách chạy với vận tốc “rùa bò”, phụ xe nhoài hẳn người ra cửa xe mời chào khách. Thậm chí, bất chấp nguy cơ ùn tắc giao thông, nhiều xe khách còn dừng hẳn xe ven đường để câu kéo hành khách. Trong đó, đáng kể nhất phải nhắc đến các nhà xe chạy tuyến Quảng Ninh như Phúc Xuyên, Ka Long, Kumho Việt Thanh… cùng hàng loạt xe khách liên tỉnh khác.

xe-du-ben-coc- 4
Hàng loạt nhà xe chạy tuyến Hải Phòng ngang nhiên biến khu vực gần tòa nhà Thăng Long Number One thành “lãnh địa” riêng của mình. 

Cũng nằm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, một điểm đen giao thông khác gây nhức nhối dư luận suốt nhiều năm qua ngay tại khu vực gần tòa nhà Thăng Long Number One. Đây được coi là lãnh địa gần như “bất khả xâm phạm” của một số nhà xe chạy tuyến Hà Nội – Hải Phòng như A.H, O.H, G.B.L… và một số đầu xe đi các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên.

Tại đây, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng rất dễ bắt gặp cảnh tượng hàng chục người “tay xách, nách mang” đứng đợi xe khách. Ở đây còn mọc lên những quán nước vỉa hè để phục vụ nhu cầu của khách đứng đợi xe. Cảnh tượng trở nên nhốn nháo, hỗn độn, chẳng khác gì một “bến cóc” tự phát.

Mỗi khi xe khách vào “bến cóc”, một đội quân mang trang phục của các nhà xe có chức năng “điều tiết” nhanh chóng bốc vác những kiện hàng và sắp xếp hành khách lên xe.

Để đối phó với các cơ quan chức năng, những nhà xe này bố trí một lực lượng “chim lợn” canh gác rất hùng hậu và sẵn sàng “ra tay” đối với những ai có ý định quay phim, chụp ảnh cảnh lộm nhộm tại đây.

xe-du-ben-coc-6
Lực lượng chức năng lúc này đang ở đâu?

Ghi nhận của PV tại đây nhiều ngày qua cho thấy, bất chấp một tổ công tác CSGT làm nhiệm vụ tại ngã tư Khuất Duy Tiến – Phạm Hùng – Đại lộ Thăng Long, cách đó chừng hơn 100m, những chiếc xe khách này vẫn vô tư tạt té, dừng đỗ nhiều phút đồng hồ để đón khách, bốc dỡ hàng hóa lên xe, mặc cho từng đoàn dài xe phía sau nối đuôi nhau chờ.

Được biết, “bến cóc” này đã hoạt động kéo dài suốt nhiều năm qua, các lực lượng liên ngành của TP đã không ít lần ra quân xử lý, tuy nhiên không biết vì lý do gì mà đến nay vẫn không thể xử lý dứt điểm, trở thành “điểm đen” về giao thông của thành phố.

Tình trạng xe quá khổ, quá tải, “xe dù, bến cóc” xảy ra trên địa bàn hai quận Bắc và Nam Từ Liêm diễn ra từ lâu, gây nhức nhối dư luận địa phương nhưng các lực lượng chức năng được giao quản lý địa bàn, cụ thể là Đội CSGT số 6 – CA TP. Hà Nội vẫn chưa có biện pháp nào xử lý một cách triệt để.

Các cơ quan chức năng đang ở đâu khi để cho tình trạng này diễn ra?

Nguyên Hà – Tuấn Anh