(NĐ&ĐS) - Ngày 28/7, Hôi Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre đã tổ chức buổi cấp phát tiền mặt nhằm phục hồi sinh kế các hộ gia đình bị ảnh hưởng hạn hán và xâm nhập mặn ở 3 xã Cẩm Sơn, Minh Đức và Thành Thới A (huyện Mỏ Cày Nam).

Đây là giai đoạn 2 của Dự án “Cứu trợ khẩn cấp hạn hán và xâm nhập mặn” do Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế tài trợ thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được thực hiện tại Bến Tre.

ho-tro-sinh-ke-ben-tre-4
Các hộ dân đến nhận hỗ trợ sinh kế

Theo đó, Dự án hỗ trợ sinh kế cho 261 hộ dân của 3 xã Cẩm Sơn, Minh Đức và Thành Thới A (huyện Mỏ Cày Nam), với tổng kinh phí là 699 triệu đồng. Cụ thể: hộ 1 khẩu nhận 1 triệu đồng, hộ 2 khẩu nhận 2 triệu đồng và hộ 3 khẩu trở lên sẽ nhận 3 triệu đồng.

Dự buổi cấp phát có ông Nguyễn Trung Nghĩa - Phó Trưởng cơ quan đại diện phía Nam – Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Đèo – Phó Chủ tịch thường trực Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre.

Tại buổi cấp phát, bà Nguyễn Thị Đèo cho biết: “Để cấp phát đến đúng đối tượng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương xét chọn đối tượng được hưởng lợi, đặc biệt là những hộ bị ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn. Số tiền hỗ trợ sinh kế này được trao tận tay cho người dân với sự hỗ trợ của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bến Tre”.

ho-tro-sinh-ke-ben-tre
Mỗi hộ dân nhận hỗ trợ từ 1-3 triệu đồng tùy theo số khẩu.

Đại diện cho các hộ hưởng lợi, ông Phạm Văn Thọ, xã Cẩm Sơn chia sẻ: “Hôm nay nhận được sự quan tâm của chính quyền, của Hội Chữ thập đỏ, tôi rất vui mừng. Thay mặt bà con, tôi gửi lời cảm ơn đến các cấp lãnh đạo đã quan tâm và hỗ trợ chúng tôi sau ảnh hưởng của đợt hạn hán và xâm nhập mặn vừa qua”.

Các hộ được hỗ trợ là các gia đình bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn, hạn hán và đặc biệt là mất việc làm do đại dịch Covid – 19, các hộ dân nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, hộ không có nhân lực lao động,…

Trước đó, với gần 500 triệu đồng được hỗ trợ, giai đoạn 1 của Dự án thực hiện tại Bến Tre có 1.500 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình khó khăn 3 xã đã được cấp 3.000 can nhựa để bà con dùng vận chuyển nước phục vụ sinh hoạt. Ngoài ra, 3 máy lọc mặn, lợ với công suất 500 lít/giờ cũng đã được lắp đặt và vận hành tại 3 xã để cung cấp nước ngọt cho bà con.

ben-tre-1
Người dân Bến Tre được hỗ trợ nước sạch sinh hoạt từ Dự án.

Bên cạnh đó, do đợt hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Ban điều hành dự án tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn nước sạch vệ sinh và phòng, chống dịch bệnh nhằm đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ và tình nguyện viên và người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, tại 3 xã Cẩm Sơn, Minh Đức và Thành Thới A của huyện Mỏ Cày Nam, đã tổ chức tổng cộng 21 buổi truyền thông về nước sạch và hướng dẫn các bước rửa tay bằng xà phòng với nước sạch cho 567 người trong cộng đồng và 03 sự kiện truyền thông khuyến khích thực hành vệ sinh nâng cao sức khỏe cho cộng đồng cho 1.335 người tham dự trong đó có học sinh tiểu học và trung học.

Nhóm PV