(NĐ&ĐS) - Chia sẻ tại Lễ ra mắt nền tảng Bản đồ số - Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo - iNHANDAO sáng 1/10 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ví Vmap và iNHANDAO như những "hạt mầm" nhô lên cao nhất từ khi bắt đầu "gieo" hạt giống tri thức.

"Tôi rất vui vì những hạt mầm, hạt giống chia sẻ tri thức, kết nối cộng đồng, cổ vũ sáng tạo mà chúng tôi đã bắt đầu "gieo" từ cách đây hơn 1 năm đã bắt đầu nảy mầm, nhưng trong đó, Bản đồ số Vmap và hệ nhân đạo số ipppNHANDAO đã nhô lên cao nhất" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định những kết quả ấn tượng trong giai đoạn đầu của Đề án.

_MIH9037
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ ra mắt Vmap và iNhandao. Ảnh: VGP

Sau giai đoạn 1, với bản đồ Vmap hiện có hơn 23,4 triệu dữ liệu địa chỉ trên cả nước. Bước đầu người dùng có thể truy cập để tìm kiếm địa chỉ, chỉ đường... Bản đồ cung cấp địa chỉ chi tiết tới từng số nhà, dù ở thành thị hay miền núi, vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên việc bổ sung dữ liệu đầy đủ để có nhiều tiện ích hơn trên hệ thống bản đồ này là những việc tiếp tục cần hoàn thiện ở giai đoạn 2 của Đề án.

Trong khi đó, iNHANDAO triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu địa chỉ nhân đạo nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin đầy đủ và chính xác về các trường hợp cần trợ giúp; đảm bảo việc trợ giúp đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiện minh bạch, rõ ràng; tạo sự thay đổi lớn về cách làm, mức độ ảnh hưởng tới xã hội. Nhà tài trợ ngoài việc tìm được đúng đối tượng và triển khai tài trợ thuận tiện cũng có thể quản lý các hoạt động tài trợ của mình trên hệ thống một cách dễ dàng, minh bạch.

Từ khi triển khai, các cấp Hội Chữ thập đỏ 63 tỉnh, thành đã khảo sát được gần 60.000 địa chỉ nhân đạo; phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và FPT xử lý và cập nhật lên hệ thống iNHANDAO 17.000 địa chỉ, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự giúp đỡ của văn phòng Ban chỉ đạo Đề án “Hệ tri thức Việt số hóa” và Ngân hàng Quân đội.

"Điều đáng mừng là mới chỉ ở giai đoạn 1 nhưng đã được cộng đồng đón nhận và ứng dụng trong thực tiễn. Để có được điều này, tôi phải cảm ơn rất nhiều bạn trẻ làm việc tại ĐH Quốc gia, Viện hàn lâm Khoa học Công nghệ Quốc gia Việt Nam, tập đoàn FPT, Bưu điện Việt Nam và nhiều đơn vị khác đã tham gia một cách hoàn toàn tự nguyện và hết lòng vì cộng đồng. Và điều chúng ta cần làm là “Cây” tri thức Việt số hoá đã bắt đầu “nảy mầm” và cần tiếp tục được “chăm bón” để “đơm hoa, kết trái”, đây là một quá trình rất dài và chúng tôi mong muốn có thêm nhiều bàn tay cùng góp sức để chăm sóc cho Vmap, iNHANDAO nói riêng, Hệ tri thức Việt số hoá nói chung”.

_MIH8966
Các đại biểu ký kết thoả thuận tham gia xây dựng nền tảng nhân đạo số.

"Từ Đề án này, chúng tôi mong muốn có nhiều bàn tay cùng góp sức để chăm sóc cho hệ thống iNHANDAO nói riêng và iTrithuc nói chung. Hôm nay, chúng ta mới chỉ đưa được những địa chỉ cần tiếp nhận trợ giúp nhân đạo để những người có tấm lòng tìm đến, đây mới chỉ là bước đầu tiên, và ở những bước tiếp theo, chúng ta phải làm sao để tất cả mọi người trong xã hội có thể trợ giúp về vật chất, thời gian, thậm chí trợ giúp về kiến thức đều được kết nối, công khai, minh bạch hoàn toàn, để từ đó lan toả những điều tốt đẹp trong xã hội", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói. "Để làm được điều này những công nghệ hiện đại nhất từ blockchain, tríl tuệ nhân tạo đều được ứng dụng".

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nhận xét về hệ thống iNHANDAO: "iNHANDAO giúp kết nối người Việt Nam, xây dựng một xã hội tốt đẹp và bền vững".

_MIH8980
Ông Nguyễn Mạnh Hùng và ông Châu Văn Minh đánh giá cao Hệ tri thức Việt số hóa cũng như hệ thống iNHANDAO

Ông Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói: “Tôi rất xúc động khi tham dự lễ ra mắt này, thực sự hệ thống tri thức số hoá có nhiều ứng dụng, trong đó chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng sẽ gắn kết được các nhà khoa học với nhau để có thể thúc đẩy công nghệ”.

_MIH9000
Ông Nguyễn Hải Anh Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi thông điệp tới tất cả các cơ quan, tổ chức, tập thể và cá nhân

Ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nêu lên thông điệp: "Tôi mong muốn tất cả các cơ quan tổ chức, tập thể, cá nhân, chúng ta hãy "bồi đắp tri thức, chia sẻ yêu thương, lan toả hạnh phúc, quốc gia cường thịnh".

Đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa" được khởi động ngày 1/1/2018, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với thông điệp "Chia sẻ tri thức - Cổ vũ sáng tạo - Kết nối cộng đồng – Vì tương lai Việt Nam", Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan thường trực, phối kết hợp với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tổ chức thực hiện. Đề án đã ra mắt phiên bản đầu tiên tại địa chỉ iTrithuc.vn với mục tiêu xây dựng một nền tảng hạ tầng dữ liệu và tri thức trong các lĩnh vực: giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, văn hóa... nhằm tạo điều kiện cho học tập, làm chủ tri thức, nghiên cứu và phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin trên nền tảng trí tuệ nhân tạo và BigData.

Hệ thống iNHANDAO nằm trong Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” và được đồng bộ với các hợp phần chung trong khuôn khổ Đề án. Hệ thống được xây dựng trong phạm vi lĩnh vực hoạt động và tuân thủ các nguyên tắc hoạt động của Hội Chữ thập đỏ; đồng thời có tính bao quát, phổ biến trong cộng đồng, dễ sử dụng, dễ tiếp cận và thuận tiện. Hệ thống iNHANDAO triển khai xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin phong phú và chính xác. Từ đó, các hoạt động của nhà tài trợ được đảm bảo đến tay đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiện, trên tinh thần minh bạch, rõ ràng, tạo sự thay đổi lớn về cách làm, mức độ ảnh hưởng tới xã hội. Nhà tài trợ ngoài việc tìm được đúng đối tượng và triển khai tài trợ thuận tiện cũng có thể quản lý các hoạt động tài trợ của mình trên hệ thống một cách dễ dàng, minh bạch. 

Đức Long