(NĐ&ĐS) – Ngày 28/7, Tỉnh ủy Thanh Hoá đã long trọng tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ nhằm tổng kết đánh giá những kết quả đạt được, hạn chế cần khắc phục của giai đoạn trước; đồng thời triển khai, quán triệt những vấn đề nổi bật của Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Để việc thực hiện Chỉ thị số 05 thời gian tới đạt hiệu quả thiết thực, cần phải quán triệt, làm tốt những nội dung chính đó là: Học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên. Học Bác cách “nêu gương” là làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người ngày càng thấm sâu, lan tỏa vào đời sống, trở thành cốt cách, tác phong của mỗi cán bộ, đảng viên.

thanh-hoa-12
Cụ bà Đỗ Thị Mơ (85 tuổi) nhận Bằng khen tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe ý kiến của các điển hình tiên tiến tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, giai đoạn 2016- 2020. Những tấm gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tất cả các lĩnh vực đời sống, xã hội của tỉnh như cụ bà Đỗ Thị Mơ ở thôn Lương Thiện, xã Lương sơn, huyện Thường Xuân, đã tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo, không ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước. Gương sáng đại úy Hà Văn Chiến, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm tham gia phá 15 chuyên án ma túy và 36 vụ vi phạm quản lý biên giới, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tuyến biên giới. Như nữ cán bộ công đoàn Lê Thị An với sáng kiến xây dựng chương trình “Sức sống mới từ phế liệu”, phát động công nhân tận dụng phế liệu làm ra nhiều đồ dùng học tập cho học sinh. Đó là cô giáo Mai Châu Phương, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, người hết mình vì học sinh thân yêu. Cô đã giúp học sinh dành 2 huy chương vàng và bạc Olympic quốc tế và hàng chục giải quốc gia. Đó là đôi bạn Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh, trường THPT Triệu Sơn 5, đồng hành cùng nhau vượt khó chinh phục ước mơ, đã tạo nên hình ảnh cao đẹp về tinh thần hiếu học và tình yêu thương giữa con người với con người…

Cũng tại Hội nghị, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ những vấn đề nổi bật của kết luận số 01 – KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW được Bộ Chính trị ban hành, công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc, bài bản, đạt hiệu quả cao trong toàn hệ thống chính trị của tỉnh. Việc triển khai Chỉ thị 05 gắn với tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị được coi trọng. Việc quán triệt tập trung cần làm tốt cả ba vấn đề: Học tập - Làm theo - Nêu gương có kế hoạch tổ chức quán triệt triển khai một cách nghiêm túc hiệu quả đến các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc, cán bộ, đảng viên, nhân dân trong thời gian sớm. Cùng với đó, phải quan tâm kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện Kết luận số 01, ngoài tổ chức biểu dương khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, cần phải xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm.

thanh-hoa
Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá nhấn mạnh: Đã 110 năm kể từ ngày Người bôn ba ra đi tìm đường cứu nước; 80 năm kể từ ngày Người trở về đầu nguồn Pắc Bó, Cao Bằng trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng nước ta; 75 năm kể từ ngày Người ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến với ý chí sắt đá “Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”; 55 năm kể từ ngày, Người ra lời kêu gọi đồng bào chiến sĩ cả nước chống đế quốc Mỹ với chân lý thời đại “Không có gì quý hơn độc lập tự do”; 52 năm kể từ ngày Người về với thế giới người hiền, nhưng hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại, kính yêu luôn sống mãi trong lòng chúng ta, để lại “thương nhớ khôn xiết” trong ký ức thiêng liêng của dân tộc, trong trái tim mỗi thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người mãi tỏa sáng, soi sáng sự nghiệp cách mạng, dẫn dắt mỗi bước đi lên và thắng lợi của cách mạng nước ta.

Thực hiện lời thề “suốt đời học tập đạo đức, tác phong của Người, bồi dưỡng phẩm chất cách mạng, không sợ gian khổ, không sợ hy sinh, rèn luyện mình thành những chiến sĩ trung thành với Đảng, với dân, xứng đáng là đồng chí, là học trò của Hồ Chủ tịch” [2] và kế thừa những kết quả trong thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI; 5 năm qua, các cấp ủy, tổ chức đảng, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, phấn đấu trở thành một trong những địa phương đi đầu trong đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; coi đây không chỉ là nhiệm vụ, mà cao hơn còn là niềm tự hào, là tình cảm, lòng thành kính và lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Bác.

thanh-hoa-13
Các tấm gương điển hình nhận Bằng khen tại Hội nghị

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ra sức thi đua, thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm, nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng, xây dựng và phát triển Thanh Hóa trở thành tỉnh “kiểu mẫu” như sinh thời Bác Hồ kính yêu từng căn dặn.

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh đã công bố quyết định khen thưởng cho 2 tập thể và 2 cá nhân điển hình được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 45 tập thể và 85 cá nhân điển hình được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2021./.

Thanh Huyền