(NĐ&ĐS) - Từ tháng 3/2019 đến nay, Hệ thống iNHANDAO đã tiếp nhận trên 57 nghìn địa chỉ nhân đạo của 63 tỉnh thành và nhận được sự vào cuộc rất tích cực, rất trách nhiệm của các bên liên quan.

Chiều 13/9, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai hệ thống nhân đạo điện tử iNHANDAO. Ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư kí Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có ông Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin - Khoa học và Công nghệ Quốc gia, bà Vũ Thanh Xuân - Trưởng ban Kỹ thuật Công nghệ VNPost, ông Nguyễn Viết Châu - Giám đốc Trung tâm Sáng tạo số MB Bank, cùng lãnh đạo của 6 tỉnh, thành Hội Chữ thập đỏ tham dự.

DSC_0053
Ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư kí Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư kí Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích thông tin đến các ban đơn vị của Trung ương Hội, các tỉnh thành hội và các cơ quan liên quan để làm rõ ý nghĩa của hệ thống nhân đạo điện tử iNHANDAO, những việc đã làm được trong những tháng qua và nhiệm vụ, trách nhiệm của các đơn vị thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các tỉnh, thành Hội trong quá trình xây dựng dự án để thống nhất cách hiểu để triển khai một cách thống nhất trên toàn quốc.

Hệ thống iNHANDAO (địa chỉ nhandao.itrithuc.vn) nằm trong khuôn khổ Đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” của Chính phủ và đồng bộ với các hợp phần chung trong khuôn khổ Đề án do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Viễn thông FPT và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện.

"Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai chương trình "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" từ năm 2008. Đến tháng 3/2019, khi tổng kết 10 năm chương trình, các cấp Hội đã khảo sát, lập hồ sơ trên 2,5 triệu địa chỉ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó trợ giúp được 2,3 triệu địa chỉ, bằng cách phát hiện, thông qua Hội Chữ thập đỏ để giới thiệu đến các tổ chức. Mặc dù cách làm này đem lại hiệu quả, nhưng xuất hiện nhiều bất cập về tính nhanh, nhạy, kịp thời, tính minh bạch giữa việc nhà tài trợ giúp đỡ đến tay người nhận, và cả tính kết nối, tính lan toả trong cộng đồng còn nhiều hạn chế", Phó Chủ tịch, Tổng Thư kí Trung ương Hội cho biết.

Chính vì vậy, theo ông Nguyễn Hải Anh, Trung ương Hội sẽ sớm xây dựng Ngân hàng nhân đạo điện tử, áp dụng công nghệ thông tin. Với cách làm mới dựa trên cơ sở từ bước thứ nhất: đội ngũ CTĐ các cấp phát hiện khảo sát, điều tra theo tiêu chí, tiêu chuẩn. Sau khi phát hiện sẽ xử lý thông tin về hoàn cảnh của địa chỉ đó và xác nhận. Bước tiếp theo sẽ chuyển thông tin đã được xác nhận lên hệ thống trực tuyến, từ đó các nhà tài trợ, các tổ chức cá nhân sử dụng công nghệ, tương tác, kết nối trên hệ thống và sẽ nhận hỗ trợ cho từng địa chỉ. Các tập thể, cá nhân sau khi đăng kí trên hệ thống sẽ tiến hành triển khai việc tiếp nhận hỗ trợ và xác nhận điều này.

Ông Đặng Minh Tiến - Trưởng Ban Công tác xã hội Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Thường trực đề án iNHANDAO cho biết: "Kết quả từ tháng 3/2019 đến nay, Hệ thống đã tiếp nhận trên 57 nghìn địa chỉ nhân đạo của 63 tỉnh thành và nhận được sự vào cuộc rất tích cực, rất trách nhiệm của các bên liên quan như Bưu điện Việt Nam, FPT... cùng các thành viên trong đề án này. Đến thời điểm này, hệ thống đã xử lý trên 16 nghìn địa chỉ nhân đạo có thể tương tác trên hệ thống và sẽ được cập nhật thường xuyên".

DSC_0060
Ông Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin - Khoa học và Công nghệ Quốc gia

Ông Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin - Khoa học và Công nghệ Quốc gia phát biểu: "Chương trình ITRITHUC là một đề án lớn nhằm mục đích xây dựng nền tảng hệ thống dữ liệu trong nhiều lĩnh vực (y tế, chăm sóc sức khoẻ, văn hoá, giáo dục...), tạo ra nền tảng dữ liệu phục vụ cho đời sống của người dân. Hệ thống iNHANDAO là hệ thống triển khai nhanh nhất, tốc độ nhất. Mục đích của hệ thống iNHANDAO hoàn toàn phù hợp với đề án ITRITHUC nói chung, chia sẻ thông tin dữ liệu, kết nối nguồn lực vào công nhân đạo".

"Hệ thống đi vào hoạt động sẽ phục vụ và hỗ trợ nhiều cho đội ngũ làm công tác nhân đạo hiện nay, giúp cho đội ngũ yên tâm và tập trung vào công tác chuyên môn của mình. Hệ thống này sẽ giúp kết nối và huy động nhiều hơn nữa các nguồn lực trong xã hội hiện nay, nhất là các nguồn lực ngoài xã hội để tạo ra cộng đồng lớn mạnh trong cả nước"- ông Đào Mạnh Thắng chia sẻ thêm.

Đại diện Bưu điện Việt Nam, MB Bank cho biết rất vinh dự được tham gia đề án, và sẽ tiếp tục phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và tại các địa phương để thực hiện những chương trình cụ thể và dành nguồn lực tốt nhất cho chương trình.

DSC_0076
Bà Vũ Thanh Xuân - Trưởng ban Kỹ thuật Công nghệ VNPost chia sẻ

Đại diện của Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành cho biết, quá trình triển khai hệ thống iNHANDAO tại địa phương khá thuận lợi, các địa chỉ nhân đạo đã được khảo sát và đưa lên hệ thống này sẽ giúp nhiều người biết đến, tiện lợi cho việc kiểm tra giám sát, truy cập, có thể tiếp cận nhiều đối tượng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số khó khăn thực tế như các nhà hảo tâm, các đơn vị chưa giúp đỡ một cách thường xuyên đối với những địa chỉ nhân đạo; vấn đề về con người khi các cấp xã, phường tinh giảm người chuyên trách về công tác Chữ thập đỏ; hay khó khăn về trang thiết bị công nghệ phục vụ cho công việc.

DSC_0079
Bà Nguyễn Thu Ba - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang nêu ý kiến.

Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Hải Anh mong muốn các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác truyền thông, tạo sự lan tảo mạnh mẽ về hệ thống iNHANDAO dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ông Nguyễn Hải Anh cũng đề nghị các tỉnh/thành Hội, các cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ tăng tính trách nhiệm tự giác, đăng kí người sử dụng để kết nối hệ thống này với các trang MXH giúp nhân rộng hệ thống; Tiếp tục rà soát và cập nhật nguồn thông tin cho hệ thống, phát hiện, giới thiệu địa chỉ nhân đạo mới, phát triển nhà tài trợ mới và hoạt động mới, phát hiện ra vấn đề cần thiết để kiến nghị với Trung ương Hội giúp phát triển tính năng mới, để ưu việt các tính năng trên hệ thống số.

Đối với các ban, đơn vị của Trung ương Hội, có khoảng 50 nghìn địa chỉ nhân đạo chưa được xác minh và sẽ tiếp tục hoàn thành đến tháng 10, với mục tiêu 100 nghìn địa chỉ nhân đạo sẽ được tiếp nhận cho đến cuối năm.

"Ban chỉ đạo đề án tiếp tục quan tâm, thực hiện, các bộ ngành có liên quan quan tâm, các tổ chức chính trị xã hội cùng biết để cùng tham gia vào hệ thống. Bưu điện Việt Nam VN Post vận chuyển hàng cứu trợ đến địa chỉ nhân đạo một cách tối ưu nhất, cạnh tranh nhất để đến với đúng địa chỉ, đúng với tinh thần nhân đạo, MB Bank tiếp tục cam kết đồng hành, để đưa iNHANDAO là hệ thống đi đầu trên cả nước", ông Nguyễn Hải Anh mong muốn.

Đức Long