(NĐ&ĐS) - Đến đầu tháng 9/2019 Phú Thọ đã có 510 địa chỉ nhân đạo được cập nhật và phê duyệt trên hệ thống iNHANDAO của Trung ương Hội

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc cung cấp thông tin địa chỉ nhân đạo phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia thuộc Đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” và Kết luận của Ban chấp hành Trung ương Hội về việc tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và chỉ đạo của Thường trực Trung ương Hội về việc cung cấp dữ liệu địa chỉ nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương rà soát các địa chỉ nhân đạo đang quản lý tổng hợp gửi “Bảng dữ liệu địa chỉ nhân đạo” về Trung ương Hội Chữ thập đỏ trước ngày 01/4/2019 với 1.416 địa chỉ nhân đạo, đồng thời tiến hành cập nhật cơ sở dữ liệu thông tin của các địa chỉ nhân đạo trên hệ thống iNHANDAO. Đến đầu tháng 9/2019 Phú Thọ đã có 510 địa chỉ nhân đạo được cập nhật và phê duyệt trên hệ thống iNHANDAO của Trung ương Hội, vượt 155% chỉ tiêu được giao.   

chu-thap-do-phu-tho
Trao hỗ trợ cho 1 địa chỉ nhân đạo tại Phú Thọ

Dự kiến đến khi hệ thống iNHANDAO ra mắt trên toàn quốc, tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành cập nhật thông tin của 1.416 địa chỉ nhân đạo, để các địa chỉ đến được với nhà hảo tâm không chỉ trên địa bàn tỉnh mà trên toàn quốc, để những mảnh đời kém may mắn được sống trong vòng tay yêu thương của trăm triệu người dân Đất Việt.

Trước đó, Tỉnh Hội đã chủ động ban hành và triển khai kế hoạch số 04/KH-CTĐ ngày 30/01/2018 tiếp tục thực hiện Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Cuộc vận động đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền các huyện, thành, thị và cơ sở. 

Căn cứ công văn số 189/TƯHCTĐ-CTXH ngày 11/3/2019 về việc cung cấp địa chỉ nhân đạo và chuẩn hóa dữ liệu quốc gia trên hệ thống iNHANDAO, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực triển khai cập nhật, chuẩn hóa dữ liệu. Tính đến tháng 9/2019, tỉnh Phú Thọ đã cập nhật và phê duyệt 510 địa chỉ nhân đạo, vượt chỉ tiêu Trung ương giao.

Sau 01 năm thực hiện kế hoạch số 04/KH-CTĐ ngày 30/01/2018, đến tháng 8/2019  tất cả 277 xã, phường thị trấn trong tỉnh đã thực hiện rà soát và lập được 1.416 hồ sơ địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp (số địa chỉ được lập hồ sơ năm 2018 là 1.281, số địa chỉ được lập hồ sơ bổ sung năm 2019 là 135).

Đến nay đã có 561 địa chỉ nhân đạo được nhận trợ giúp, đạt 39,61%; số kinh phí đã trợ giúp đạt 6,43 tỷ đồng; trong đó 476 địa chỉ nhân đạo được trợ giúp đến hết tháng 12/2018, trị giá 3,81 tỷ đồng; 180 địa chỉ nhân đạo được trợ giúp mới năm 2019 trị giá 2,61 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện, các cấp hội đã phối hợp với các nhà tài trợ quản lý, theo dõi, thực hiện trợ giúp liên tục nhiều năm đối với 380 địa chỉ và dừng trợ giúp đối với 96 địa chỉ. Các địa chỉ nhân đạo ngoài được hỗ trợ tiền sinh hoạt hàng tháng (bình quân hơn 600 nghìn đồng/tháng), còn được các tổ chức cá nhân hỗ trợ cải thiện đời sống với nhiều hình thức: sửa chữa nhà ở, hỗ trợ đồ dùng sinh hoạt như giường nằm, chăn màn, bàn ghế; hỗ trợ giống gia cầm, phương tiện sản xuất, phương tiện hỗ trợ vận động như xe đạp, xe lăn, lương thực, thẻ BHYT.

Điểm mới trong công tác thực hiện và triển khai cuộc vận động giai đoạn 2018 - 2022 là thực hiện quy trình điều tra rà soát các đối tượng theo hệ thống phiếu điều tra và biểu mẫu chi tiết, khoa học, có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền cơ sở, xác định rõ đối tượng trợ giúp, nhu cầu trợ giúp của các đối tượng.

Đối tượng các cấp hội tập trung vận động tài trợ trước hết là lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp, doanh nhân, các ban ngành, trường học, cộng đồng dân cư, anh em dòng họ ngay tại địa phương, mỗi tổ chức cá nhân hoặc nhiều tổ chức cá nhân nhận trợ giúp trực tiếp các địa chỉ theo hướng lâu dài, tạo cơ hội cho người hưởng lợi có cơ hội phát triển bền vững.   

Thanh Tâm