(NĐ&ĐS) - Thanh Hóa đã cập nhật thành công 229 địa chỉ lên hệ thống thông tin nhân đạo (tại địa chỉ nhandao.itrithuc.vn), nhằm mở ra cho các đối tượng cần trợ giúp một cơ hội mới, đến gần hơn với các nhà tài trợ, mặt khác, cũng tạo điều kiện thuận lợi để các nhà tài trợ tiếp cận các đối tượng cần trợ giúp.

Ông Lê Xuân Hảo – Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: “Sau khi trên 200 địa chỉ nhân đạo của Thanh Hóa được cập nhật trên hệ thống, bước đầu đã có một số đối tượng nhận được sự trợ giúp từ các nhà hảo tâm. Đã có 2 đối tượng được hỗ trợ xây nhà với kinh phí 40 triệu đồng/căn đó là: ông Hoàng Xuân Thông ở thôn Toán Thành và bà Phạm Thị Hồng ở thôn Toán Phúc (xã Thiệu Toán, huyện Thiệu Hóa)”.

IMG_5345
Căn nhà của ông Hoàng Xuân Thông đã cũ nát 

Về xã Thiệu Toán (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa), chúng tôi được anh Phạm Văn Cường – cán bộ chính sách, UVBCH Hội CTĐ xã Thiệu Toán dẫn về thăm nhà ông Hoàng Xuân Thông. Ông Thông bị bệnh thần kinh đã 20 năm nay, sống một mình không có vợ con, hoàn cảnh vô cùng vất vả. Khi chúng tôi đến nhà, căn nhà trống không, chẳng có vật dụng gì đáng giá.  

IMG_5350
Căn bếp trống hoắc của gia đình ông Thông.

Nhà chị Phạm Thị Hồng thì hoàn cảnh cũng rất khó khăn. Chị Hồng sinh năm 1983, bị bệnh kinh giãn từ nhỏ, đã bỏ chồng, hiện không có nhà cửa, đang ở nhờ bố mẹ đẻ và nuôi con trai học lớp 10.

Là người trực tiếp đi xác minh các địa chỉ nhân đạo tại xã Thiệu Toán trong thời gian qua, anh Cường chia sẻ: “Đối tượng đặc biệt khó khăn tại xã tôi không nhiều. Nhưng đối tượng khó khăn về nhà ở của địa phương gần đây có nhiều trường hợp mới phát sinh, chủ yếu là phụ nữ, nguyên nhân do ly hôn, đem con về ở cùng nhà bố mẹ đẻ”…

Như vậy, mới đi vào hoạt động trong thời gian ngắn nhưng bước đầu, iNhandao đã đem lại hiệu quả thiết thực cho các đối tượng cần trợ giúp, giữ vai trò như một cầu nối nghĩa tình đưa những tấm lòng hảo tâm đến với những hoàn cảnh khó khăn. Qua các cấp Hội Chữ thập đỏ, các địa chỉ nhân đạo sẽ được cập nhật thường xuyên, liên tục.

Địa chỉ nhân đạo ở tỉnh Thanh Hóa còn rất nhiều nhưng hiện nay, việc xác minh đang còn gặp nhiều khó khăn. Bà Trịnh Thị Tiếp - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: Thực tế, Thanh Hóa là tỉnh có nhiều huyện miền núi, nhiều dân tộc thiểu số nên trình độ dân trí khu vực này chưa cao. Việc đi khảo sát chủ yếu do cán bộ Hội cấp xã, phường đảm nhiệm mà kinh phí cho việc khảo sát không có; nhiều cán bộ Hội cơ sở còn phải kiêm nhiệm nhiều công việc mà việc đi khảo sát lại cần đầu tư nhiều thời gian, công sức. Chỉ cần thiếu một thông số của đối tượng cần trợ giúp cũng không thể cập nhật thành công".

Bà Tiếp cho hay: "Có nhiều đối tượng lại không sử dụng điện thoại liên lạc nên không đủ thông số để cập nhật lên hệ thống. Về phần công nghệ thì không phải cán bộ nào cũng có và biết sử dụng Smartphone. Hơn nữa, nhiều địa phương đến phòng làm việc cho cán bộ còn chưa có thì nói gì đến máy vi tính để sử dụng. Vậy nên, để hoàn thiện được những bộ hồ sơ cập nhật lên iNhandao vẫn đang còn nhiều trở ngại. Trong thời gian tới, các cấp Hội tại Thanh Hóa sẽ phấn đấu, tiếp tục thực hiện công tác xác minh, cập nhật các địa chỉ lên iNhandao để các hà hảo tâm sớm tiếp cận được đúng những địa chỉ cần hỗ trợ”.

Tâm Ánh