(NĐ&ĐS) - Với mục tiêu 90-90-90 tức 90% số người nhiễm HIV được biết tình trạng nhiễm của bản thân, 90% số người nhiễm HIV được điều trị duy trì ARV, 90% tổng số người điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng lây truyền. Hải Phòng sẽ kiểm soát hoàn toàn được đại dịch AIDS vào năm 2030.

Tính đến tháng 6/2020 lũy tích người nhiễm HIV trên toàn thành phố Hải Phòng là 11.284 người, lũy tích số người chuyển sang AIDS 6.315 người, lũy tích số người chết do AIDS là 5.318 người, số người nhiễm HIV còn sống  là 5.966 người. 

HIV
Bệnh nhân nhiễm HIV sẽ được điều trị bằng thuốc ARV thông qua bảo hiểm y tế an toàn, bí mật

Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm toàn thành phố Hải Phòng đã phát hiện 98 người nhiễm mới HIV. Huyện Thủy Nguyên có số lượng người bị bệnh cao nhất, tiếp đó là Lê Chân, Hải An, An Dương, Ngô Quyền. Nơi duy nhất của thành phố Hải Phòng không có người nhiễm bệnh AIDS là xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng.

Theo thống kê, số người nhiễm AIDS chủ yếu là nam giới chiếm hơn 77%, lây qua đường tình dục chiếm vị trí cao nhất 80,2%. Lây qua đường máu chiếm 18,8%, chỉ có 1% lây bệnh qua đường từ mẹ sang con.

Trên thế giới vẫn chưa có thuốc chữa khỏi HIV/AIDS hoàn toàn nên những người nhiễm bệnh điều trị HIV bằng thuốc ARV. Thuốc ARV ngăn chặn sự nhân lên của vi rút, giúp duy trì lượng vi rút thấp nhất trong máu. Do đó sức khỏe của người nhiễm HIV được phục hồi. Khi bị bệnh, kể từ khi còn rất khỏe mạnh nếu điều trị sớm sẽ giúp nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, giảm mắc các bệnh nhiễm trung gian cơ hội như: viêm phổi, lao, nấm, tiêu chảy… đồng thời sẽ giảm được chi phí thuốc men, khám chữa bệnh, nằm viện.

Hiện tại những bệnh nhân HIV được khám, điều trị ARV qua thẻ BHYT, đảm bảo an toàn, bí mật.

Nam Khánh - Minh Hưng