(NĐ&ĐS) - Chủ tịch thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, 5.000 người từ Đà Nẵng trở về sẽ được xét nghiệm Covid -19.

Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng, chống Covid-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng nay (ngày 29/7), ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thành phố Hải Phòng đã thực hiện nghiêm túc các công việc phòng chống dịch, tập trung rà soát những người từ Đà Nẵng về Hải Phòng.

iểm cầu Hải Phòng
Điểm cầu thành phố Hải Phòng trong cuộc họp trực tuyến của chính phủ về phòng chống dịch Covid- 19

Hải Phòng đã xác định số lượng người di chuyển từ Đà Nẵng về trong thời gian gần đây khoảng 5.000 người và đang tổ chức xét nghiệm cho các trường hợp này. Trong đó, có 16 người xác định có sốt, nhưng sau khi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Theo ông Tùng, dù có kết quả âm tính nhưng ngành y tế địa phương vẫn phải tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe, và tổ chức xét nghiệm trong thời gian tới đối với các trường hợp đi về từ Đà Nẵng.

Hiện tại, theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải đường bay Hải Phòng - Đà Nẵng đã được tạm dừng không vận chuyển hành khách.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết, đến hiện tại ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 1 ca tại Hà Nội là nhân viên bán Pizza tại cửa hàng 106 Trần Thái Tông, Cầu Giấy (Hà Nội) có tiền sử đi lại đến Đà Nẵng từ ngày 12-15/7 cùng gia đình gồm 32 người. Đến sáng 23/7 có biểu hiện ho, sốt nhẹ, ngày 28/7 khám tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và kết quả ban đầu dương tính với virus SAR-CoV-2.

2 trường hợp tiếp theo là 2 vợ chồng mang quốc tịch Mỹ trú tại Quận 8 (TPHCM), trong đó người chồng đã đến Đà Nẵng 2 lần trong tháng 6,7, khám và điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, khi quay trở về TP. HCM thì khởi phát các triệu chứng và đến khám tại bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 28/7 kết quả xét nghiệm dương tính với cả 2 trường hợp này.

1 trường hợp còn lại được ghi nhận tại Đắk Lắk là nhân viên y tế đã thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng và quay trở về được xét nghiệm và phát hiện mắc Covid-19.

Trước đó, ổ dịch tại Đà Nẵng ghi nhận 30 trường hợp mắc, trong đó có 27 ca tại Đà Nẵng, 2 trường hợp tại Quảng Nam, 1 trường hợp tại Quảng Ngãi. Hầu hết các trường hợp mắc Covid-19 từ 40 tuổi trở lên.  

Nam Khánh - Minh Hưng