(NĐ&ĐS) - Ông Dương Văn Hào, Trưởng Ban thu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản, bác đề nghị cho doanh nghiệp nợ BHXH được vay ưu đãi, tiếp tục khoanh nợ, giảm số tiền lãi BHXH cho các doanh nghiệp nợ BHXH trên địa bàn.

Trước đó, cơ quan chức năng của Hải Phòng đã gửi kiến nghị đến cơ quan của Chính phủ với đề nghị Chính phủ có cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho những DN nợ BHXH như cho vay lãi ưu đãi mức lãi suất thấp, tiếp tục cho khoanh nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, giảm số tiền lãi chậm đóng đối với những doanh nghiệp cơ khí, lắp máy, đóng tàu, vận tải đường biển sản xuất gang, thép, xây dựng, những ngành đặc thù của TP Cảng.

nam-trieu
Cty TNHH MTV đóng tàu Nam Triệu, DN "đặc thù" trên địa bàn Hải Phòng nợ bảo hiểm lớn, thời gian dài.

Nguyên do được xác định, theo thống kê từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hải Phòng, tính hết tháng 9/2019, trên địa bàn Hải Phòng có 342 doanh nghiệp nợ từ 3 tháng BHXH trở lên với tổng số tiền hơn 579,4 tỉ đồng. Trong đó, các doanh nghiệp có số nợ BHXH lớn, tồn tại từ nhiều năm nay chủ yếu là doanh nghiệp đóng tàu do Trung ương quản lý.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam nêu lý do bác đề nghị từ Hải Phòng do BHXH chỉ là cơ quan có chức năng tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tổ chức thu, chi chế độ bảo hiểm tự nguyện. Do vậy, mọi kiến nghị của cơ quan chức năng Hải Phòng về cho vay ưu đãi lãi suất thấp, khoanh nợ, giảm số tiền lãi BHXH sẽ được Bảo hiểm xã hội Việt Nam báo cáo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn,vướng mắc cho các doanh nghiệp đặc thù nhằm bảo đảm quyền lợi hưởng thụ chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đề nghị BHXH TP Hải Phòng chuyển hồ sơ sang cơ quan công an, kiến nghị điều tra hình sự đối với những doanh nghiệp có mã số thuế, có sử dụng lao động nhưng không tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đã được cơ quan BHXH, cơ quan chức năng của địa phương vận động đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; đã được thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn trây ỳ, không chịu đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động..

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại các doanh nghiệp bị giải thể, phá sản, chủ doanh nghiệp bỏ trốn mà các doanh nghiệp này vẫn nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp… thì Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang tổng hợp, đề xuất báo cáo trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Hoàng Long