(NĐ&ĐS) - Sáng ngày 11/7, chương trình Hành trình Đỏ 2020 được tổ chức tại thành phố biển Quy Nhơn, thu hút hàng nghìn người trao đi "giọt máu hồng” của mình tại ngày hội.

Bình Định là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện trong nhiều năm trên cả nước. Riêng năm 2019, Bình Định đã vận động hiến máu tình nguyện hơn 20.000 đơn vị máu, đáp ứng được nhu cầu máu trong công tác điều trị bệnh tại các bệnh viện của tỉnh.

Năm 2020, là năm thứ 7 tỉnh Bình Định tiếp tục hưởng ứng Chương trình Hành trình Đỏ.

Theo ông Hà Văn Cát - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh chia sẻ: “Với tinh thần “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại” và “Hiến máu cứu người – xin hiến thường xuyên”. Phong trào hiến máu tình nguyện đã trở nên quen thuộc, trở thành một trong những hoạt động thường niên của các cấp, người lao động trên địa bàn tỉnh Bình Định”.

“Đáng chú ý, bên cạnh đề cao và phát huy nghĩa cử nhân ái và truyền thống cao đẹp của người Việt Nam trong thời gian qua với tinh thần “Kết nối dòng máu Việt” thì đối tượng người tham gia hiến máu ngày càng được mở rộng. Nhận thức của cán bộ công nhân viên chức, đoàn viên thanh niên, người lao động công tác trong xã hội ngày càng được nâng cao rõ rệt. Và điều đáng mừng là, mỗi khi các cơ quan, ban ngành tổ chức phát động các ngày hội hiến máu tình nguyện thì đa phần cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã nhiệt tình đăng ký tham gia và tuyên truyền, vận động bạn bè, người thân cùng hưởng ứng”, ông Cát chia sẻ thêm. 

anh-Cat
Ông Hà Văn Cát (áo đỏ) động viên người hiến máu

Hành trình Đỏ Bình Định năm 2020, diễn ra trong 4 ngày từ ngày 9-12/7 tại TP. Quy Nhơn và thị xã Hoài Nhơn đã thu hút hàng trăm đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang, cán bộ công nhân viên chức, người lao động, nhân dân trong toàn tỉnh đăng ký tham gia hiến máu. Tính riêng tại ngày hội “Giọt hồng đất võ” trên địa bàn thành phố Quy Nhơn diễn ra trong hai ngày là ngày 9 và ngày 11/7 đã tiếp nhận hơn 807 đơn vị máu.

Là một người con đất võ Bình Định xa quê hương lập thân, lập nghiệp nhiều năm, năm nay, có dịp về lại quê nhà và cho đi giọt máu hồng trên chính mảnh đất nơi mình sinh ra, ông Dương Thanh Đảo – Giám đốc marketing Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Qui Phúc xúc động chia sẻ: “Về với 'Giọt hồng đất võ' lần này tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi trở về thăm quê hương và cho đi giọt máu đào của mình để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người không may mắn mắc bệnh hiểm nghèo nơi đây. Tôi cảm thấy vui hơn nữa khi chương trình Hành trình Đỏ - Giọt hồng đất võ diễn ra thành công tốt đẹp, với lượng người tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng đông và tự giác".

"Giọt hồng đất võ" là một trong những hoạt động thiết thực, nhân văn, truyên tuyền, cổ vũ ,vận động phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh nhà ngày càng phát triển trong nhiều năm qua. "Đồng hành cùng chương trình, tôi cảm thấy rất vinh dự vì Qui Phúc đã góp phần tạo nên thành công của chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện cấp quốc gia mang tên Hành trình Đỏ. Là một người con đất võ Bình Định đồng thời là một thành viên của Qui Phúc, tôi luôn sẵn sàng tham gia vào các ngày hội hiến máu khi có chương trình tổ chức. Bên cạnh đó tôi còn vận động anh, chị, em cán bộ nhân viên, bạn bè, đối tác, khách hàng,… cùng nhau tham gia hiến máu, và cho đi những giọt máu nghĩa tình để góp một phần nhỏ bé của mình gửi đến những bệnh nhân, những người kém may mắn giúp họ có thêm động lực giành giật lại sự sống, để mỗi giọt máu cho đi mỗi cuộc đời ở lại”, ông Đảo nói.

anh-Duong-Thanh-Dao
Ông Dương Thanh Đảo – Giám đốc marketing Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Qui Phúc tham gia hiến máu tại ngày hội Giọt hồng đất võ

Có mặt từ rất sớm để đăng ký tham gia khám sàng lọc, hiến máu tình nguyện, chị Nguyễn Thị Ngọc Thanh – Cán bộ Công tác địa phương, khu vực I, Phường Quang Trung, tp Quy Nhơn cho biết: “Năm nào có phát động hiến máu tình nguyện là cá nhân tôi lại tham gia. Lần nào cũng vậy, bản thân tôi cũng như các anh, chị em đồng nghiệp đều có tâm trạng hồi hộp và lo lắng. Nhưng nghĩ đến niềm vui của người bệnh khi nhận được những giọt máu mình cho đi, chúng tôi không ngần ngại tham gia hiến máu và hiến thường xuyên, đến giờ tôi có hơn 10 lần hiến máu tại các chương trình hiến máu tình nguyện trên địa bàn thành phố”.

co-ngoc-thanh
Chị Nguyễn Thị Ngọc Thanh – Cán bộ Công tác địa phương, khu vực I, Phường Quang Trung, TP Quy Nhơn tham gia hiến máu

Anh Nguyễn Thành Vinh – nhân viên Công ty Fuliwara Bình Định lần đầu tiên tham gia hiến máu tại chương trình Hành trình Đỏ chia sẻ: “Ban đầu tôi rất lo lắng vì tôi sợ kim từ nhỏ. Nhưng tôi thấy rằng đây là hoạt động có ích cho xã hội, góp phần cứu sống những bệnh nhân, cộng với nguồn động viên từ các anh, chị em trong cơ quan, gia đình, bạn bè vì thế tôi có thêm động lực để tham gia hiến máu san sẻ giọt máu đào của mình và từ đó tôi nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng trong hoạt động hiến máu tình nguyện nên quyết định tham gia hiến máu và sẽ hiến máu nhiều hơn nữa trong thời gian tới.”

nguyễn--thành-Vinh
Anh Nguyễn Thành Vinh – Nhân viên Công ty Fuliwara Bình Định lần đầu tiên tham gia hiến máu tại chương trình Hành trình Đỏ 

Tiếp nối tinh thần thiện nguyện và trách nhiệm xã hội ở C.P., cán bộ nhân viên C.P.Việt Nam chi nhánh Bình Định hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội “Giọt hồng đất võ”.

nguyen-phuoc-tan
Anh Nguyễn Phước Tân - Nhân viên bộ phận kinh doanh C.P. chi nhánh Bình Định

Anh Nguyễn Phước Tân - Nhân viên bộ phận kinh doanh C.P. chi nhánh Bình Định cho biết: "Hôm nay là lần hiến máu thứ 10 của tôi. Tôi tin rằng, nếu chúng ta cho đi chắc chắn sẽ nhận lại yêu thương. Vì vậy, mọi người đừng ngần ngại đi hiến máu "– anh Tân nhắn nhủ.

Lần đầu tham gia hiến máu, Phật tử Duy Trí – Lớp trung cấp phật học Nguyên Triều chia sẻ: “Với thông điệp "Cho đi là còn mãi", với tình yêu thương noi gương Đức phật "Cứu một mạng người phúc đẳng hà sà". Hiến máu cứu người là nét đẹp mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc, tôi mong rằng chương trình sẽ được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng, xã hội để lan toả tình yêu thương, chia sẻ giữa con người với con người.

duy-tr
 Phật tử Duy Trí – Lớp trung cấp phật học Nguyên Triều 

Chung cảm xúc với nhiều cán bộ, nhân viên BIDV trên cả nước tham gia hiến máu, anh Nguyễn Văn Phương – BIDV chi nhánh Phú Tài, Bình Định chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 tôi tham gia hiến máu tại chương trình Hành trình Đỏ, tôi cảm thấy hạnh phúc khi tham gia hiến máu tình nguyện, càng ý nghĩa hơn khi có nhiều anh, chị, bạn bè đồng nghiệp trong đại gia đình BIDV cùng tham gia ngày hội sẻ chia này. Được giúp đỡ, sẻ chia giọt máu của mình cho mọi người tôi cảm thấy cuộc sống của mình có thêm nhiều ý nghĩa”.

bidv-binh-dinh-anh-nguyen-van-phuong
Anh Nguyễn Văn Phương – BIDV chi nhánh Phú Tài, Bình Định tham gia hiến máu

Bên cạnh việc tổ chức chương trình hiến máu, Hành trình Đỏ tại các địa phương còn được tổ chức với nhiều hoạt động như: Tặng bàn ghế inox cho bếp ăn tình thương của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Qui Phúc cho bệnh viện đa khoa Bình Định, Tôn vinh người hiến máu, gia đình hiến máu tiêu biểu của địa phương; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tan máu bẩm sinh và hiến máu; vận động hiến máu; thăm, tặng quà cho các bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở y tế và nhiều hoạt động văn hóa, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Chương trình Hành trình Đỏ do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN, Công ty Cổ phần VTV Corp và Ban Chỉ đạo Vận động HMTN, Hội Chữ thập đỏ 42 tỉnh/thành phố tổ chức thực hiện.

L.Hoài