(NĐ&ĐS) - ĐBQH tỉnh Khánh Hòa yêu cầu: “Các tổ chức, cá nhân đứng ra kêu gọi, vận động nguồn lực trong nhân dân cần minh bạch hóa thông tin việc sử dụng các nguồn huy động để tạo lòng tin cho nhà tài trợ và nhân dân để nuôi dưỡng nguồn xã hội hóa”.

Phát biểu trên diễn đàn Quốc hội chiều 15/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa) cho rằng, đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch Covid-19 là người nghèo, người yếu thế, người không có thu nhập ổn định; các nông dân, tiểu thương, doanh nghiệp nhỏ do bị đứt gãy chuỗi cung ứng cho thị trường.

xuan-thu
Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa phát biểu trước Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

“Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, cộng đồng người dân đã chia sẻ lẫn nhau với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như cây ATM gạo, Quán ăn dã chiến, Chợ Nhân đạo, Chợ 0 đồng, tặng gạo tiền, nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn... cho nhân dân phòng chống dịch, thông qua MTTQ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Đoàn thanh niên, Giáo hội Phật giáo Việt Nam,…”, bà Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết.

Nhờ vậy có rất nhiều người nghèo, người yếu thế, người khó khăn trong cuộc sống đã được giúp đỡ, không bị đứt bữa. Các tổ chức, cá nhân cũng đã vận động nguồn lực rất lớn trong nhân dân qua MTTQ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các hội xã hội từ thiện, để hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch, các y, bác sĩ, nhân viên y tế, các khu cách ly.

Theo ĐBDH tỉnh Khành Hòa: “Lòng nhân ái, nghĩa đồng bào không chỉ thể hiện ở trách nhiệm, tình cảm của lãnh đạo Đảng, Chính phủ mà còn thể hiện rất cụ thể trong cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân, hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội, các quỹ từ thiện, huy động nguồn lực trong nhân dân, doanh nghiệp để giải quyết cấp bách an sinh xã hội trong khi chờ gói hỗ trợ của Chính phủ là bài học rất lớn từ đại dịch. Minh chứng là hơn 2.000 tỷ đồng được huy động trong cộng đồng sau 2 tháng, MTTQ Việt Nam ra lời kêu gọi phòng chống dịch bệnh, nguồn hỗ trợ bằng tiền, hiện vật, trang thiết bị y tế rất nhanh chóng, kịp thời đã góp phần cùng Chính phủ, ngành y tế và nhân dân phòng chống dịch hiệu quả”.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chính phủ, Quốc hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các tổ chức hữu nghị đã làm rất tốt công tác vận động hỗ trợ trang thiết bị y tế cho Chính phủ và nhân dân các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, góp phần nâng cao địa vị, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam được các nước đánh giá cao không chỉ phòng chống dịch trong nước giỏi mà là quốc gia có trách nhiệm thông qua các hoạt động ngoại giao nhân đạo.

Tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân đứng ra kêu gọi, vận động nguồn lực trong nhân dân cần minh bạch hóa thông tin việc sử dụng các nguồn huy động để tạo lòng tin cho nhà tài trợ và nhân dân để nuôi dưỡng nguồn xã hội hóa.

“Hỗ trợ của MTTQ, các doanh nghiệp tài trợ mua thiết bị y tế được quản lý thế nào, liệu có bị cán bộ mua sắm ở các bệnh viện, trung tâm CDC trục lợi hay không? Tiền quyên góp của doanh nghiệp, nhân dân cho người nghèo có “đi lạc” vào gia đình không nghèo như gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ hay không? Các quỹ của các tổ chức xã hội, quần chúng, các hội thiện nguyện, cá nhân huy động được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng hay không, có ai làm giàu bất chính, trục lợi từ thiện nguyện đến nay vẫn còn bỏ ngỏ câu trả lời”- bà Xuân Thu nói.

ĐBQH tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính yêu cầu MTTQ Việt Nam và các tổ chức xã hội quần chúng các quỹ nhân đạo kiểm tra, rà soát việc sử dụng các quỹ ở Trung ương và địa phương thời gian qua để chấn chỉnh công tác quản lý các nguồn huy động xã hội hóa.

Đồng thời, theo đại biểu, Chính phủ cũng cần làm rõ chủ thể nào được phép và không được phép huy động nguồn lực trong dân, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, tránh trường hợp tổ chức, cá nhân nào nếu muốn cũng có thể đứng ra kêu gọi và sử dụng nguồn lực trong dân; Nghiên cứu để có một tổ chức đầu mối đủ khả năng điều phối các nguồn lực xã hội hóa cho công tác nhân đạo, từ thiện.

Đại biểu cũng cho biết, trong đề án tiếp tục xây dựng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức nòng cốt trong công tác nhân đạo trong tình hình mới, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang lấy ý kiến để trình Ban Bí thư, Hội đề xuất Chính phủ thành lập Ủy ban quốc gia về công tác nhân đạo do một Phó thủ tướng làm trưởng ban, thành viên là MTTQ Việt Nam, các bộ, ngành, các tổ chức quần chúng có liên quan đến công tác nhân đạo và thành lập Quỹ nhân đạo quốc gia do Ủy ban quản lý để tập hợp, điều phối các nguồn lực huy động xã hội hóa trong nước và huy động nguồn hỗ trợ của các quỹ nhân đạo quốc tế nhằm tăng nguồn vận động và sử dụng hiệu quả nguồn quỹ.

Minh Tâm