(NĐ&ĐS) - Mặc dù còn gặp những khó khăn, trở ngại, nhưng các xã đảo, huyện đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thành công hoạt động hiến máu tình nguyện (HMTN), thu hút đông đảo người dân tham gia, trở thành điểm sáng trong phong trào HMTN của tỉnh.

z1964249686289_855a3c1dd9ab7938b06f8ce13df04a86
Ngày hội hiến máu tình nguyện tại huyện đảo Cô Tô, tháng 7/2020

Có mặt trong Ngày hội HMTN tại huyện đảo Cô Tô tổ chức giữa tháng 7 vừa qua, mới đầu giờ sáng chúng tôi đã thấy hàng trăm người tập trung tại Trung tâm Y tế huyện để đăng ký tham gia hiến máu.

Là một trong những người có mặt sớm nhất, chị Bùi Thị Thu Trang (33 tuổi, giáo viên Trường Mầm non Thanh Lân) cho biết: "Sáng nay tôi và các đồng nghiệp đi tàu sang thị trấn Cô Tô đăng ký tham gia hiến máu. Đây là lần đầu tiên tham gia hiến máu nên ban đầu có chút lo lắng, nhưng được các tình nguyện viên và đồng nghiệp đã tham gia hiến máu tư vấn, tôi rất yên tâm. HMTN cũng là cách để giáo dục các con và học sinh của tôi lòng nhân ái, sẻ chia trách nhiệm của bản thân với cộng đồng".

Chị Lương Thị Huyền (40 tuổi, thị trấn Cô Tô) chia sẻ: “Đây là lần thứ 3 tôi tham gia hiến máu. Mỗi lần hiến máu xong tôi cảm thấy rất vui, vì làm được một việc có ý nghĩa. Tôi mong rằng sẽ có nhiều đợt HMTN như thế này trên địa bàn huyện để tôi tham gia”.

Chia sẻ của chị Trang và chị Huyền cũng là quan điểm chung của những người đăng ký tham gia HMTN. Kết quả Ngày hội HMTN ở huyện Cô Tô thu được 243 đơn vị máu.

Tương tự tại xã đảo Quan Lạn (huyện Vân Đồn), Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Vân Đồn tổ chức ngày hội HMTN với chủ đề “Giọt máu hồng Thương cảng Vân Đồn” vào cuối tháng 6/2020.

Ông Nguyễn Đức Bình, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vân Đồn, cho biết: Ban tổ chức HMTN tại điểm xã đảo Quan Lạn thu hút cả người dân xã Minh Châu tiếp giáp tham gia hiến máu. Qua 3 năm tổ chức tại Quan Lạn, thu bình quân 80 đơn vị máu/đợt, đã tạo thành nề nếp, phong trào lan tỏa sâu rộng trong nhân dân.

images1405908_z1949904859290_3dc28173efe616bb12041279852b032e
Đông đảo người dân tham gia HMTN tại xã đảo Quan Lạn (huyện Vân Đồn), tháng 6/2020

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện, cho biết: Bên cạnh phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của tỉnh hỗ trợ thiết bị, kỹ thuật, vật tư phục vụ công tác HMTN, huyện phân bổ, giao chỉ tiêu tất cả phòng, ban, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện tham gia hiến máu. Trước tiên lấy đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang làm nòng cốt, sau đó lan tỏa đến người dân.

Qua 3 năm tổ chức HMTN tại huyện Cô Tô, mỗi đợt thu được trên 200 đơn vị máu. Số người tham gia hiến máu đạt gần 4% dân số của huyện, cao gấp đôi so với chỉ tiêu 2% bình quân toàn quốc.

Theo ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh: Công tác HMTN được tổ chức tại huyện đảo Cô Tô và xã đảo Quan Lạn rất đúng và trúng. Năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng các địa phương đã có những cách làm, vận động linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế. Điều này đã góp phần bao phủ địa bàn vùng trũng mà trước đây việc tổ chức HMTN rất khó khăn. HMTN không chỉ tăng lượng máu dự trữ điều trị cho người bệnh, mà còn góp phần sàng lọc sức khỏe cho người dân.

Do vậy, HMTN tại tuyến đảo trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã trở thành điểm sáng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng góp phần nhận thức cho người dân, tạo nguồn cảm hứng nhân lên giá trị nhân đạo, nhân văn của người Việt Nam ở mọi miền Tổ quốc.

Dương Trường