(NĐ&ĐS) - Sáng 9/7, hưởng ứng Chương trình “Hành trình đỏ” lần thứ 8 năm 2020, BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La tổ chức ngày hội Hiến máu tình nguyện với chủ đề “Giọt hồng yêu thương”.

Chương trình Hành trình đỏ lần thứ VIII năm 2020 được phát động từ ngày 8/6 đến 2/8, diễn ra tại 42 tỉnh, thành phố trên cả nước, với mục tiêu vận động tối thiểu 40 nghìn đơn vị máu ở những ngày chính hội, và những người ngoài hội chính sẽ tiếp nhận khoảng 50 nghìn đơn vị máu nữa, tổng số chỉ tiêu Hành trình đỏ 2020 phấn đấu là khoảng 90 nghìn đơn vị máu trong toàn quốc. Sơn La là tỉnh thứ 19 triển khai chương trình này.

DSC_7650
Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu chỉ đạo

Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát biểu chỉ đạo: "Từ năm 2008, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 12,3 triệu đơn vị máu, điều đó đã góp phần cứu chữa hàng triệu người bệnh và không để xảy ra tình trạng thiếu máu trầm trọng. Việc chúng ta vận động tương đối đầy đủ lượng máu đã góp phần rất quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Trong thành tích chung của phong trào hiến máu tình nguyện toàn quốc đã đạt được, thì Sơn La là tỉnh có công tác hội và phong trào CTĐ phát triển khá toàn diện ở khu vực Tây Bắc và các hoạt động tuyên truyền vận động hiến máu đạt được nhiều thành tựu".

"Trong vài năm qua, đồng hành cùng phong trào hiến máu tình nguyện toàn quốc, Sơn La đã tiếp nhận được trên 24 nghìn đơn vị máu, đặc biệt, tỉ lệ dân số hiến máu tăng vượt bậc, từ 0,01% từ những năm đầu của phong trào lên tới 0,35%, đạt được thành tích này là sự nỗ lực rất lớn, bởi Sơn La là tỉnh miền núi xa xôi với nhiều đồng bào dân tộc" - ông Trần Quốc Hùng đánh giá những thành tích đạt được của tỉnh.

Tại buổi khai mạc, bà Cầm Thị Chuyên - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La đã phát biểu báo cáo ngắn gọn về phong trào hiến máu tình nguyện tại tỉnh: Xác định tầm quan trọng của công tác vận động hiến máu cứu người, BCĐ Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, các cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể đã quan tâm đến công tác vận động hiến máu tình nguyện, đặc biệt là sự hưởng ứng của đông đảo tầng lớp nhân dân, đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên, cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn. Phong trào hiến máu tình nguyện ở các huyện, thành phố liên tục được phát triển, đối tượng tham gia hiến máu mở rộng tới các xã, phường, thị trấn và các cơ quan trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

DSC_7621

Năm 2019, là năm thứ 5 tỉnh Sơn La tham gia Chương trình “Hành trình đỏ”. Trong những năm qua, lượng máu tiếp nhận luôn vượt kế hoạch.

Năm 2019, đã tổ chức 19 đợt tuyên truyền vận động, số người tham gia hiến máu tình nguyện là 7050 người, tiếp nhận 4223 đơn vị máu.

6 tháng đầu năm 2020 đã tổ chức 5 đợt tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện với trên 3000 người đăng ký hiến máu và tiếp nhận 2149 đơn vị máu.

Trong phong trào tuyên truyền, vận động, từ chỗ chỉ tổ chức ở các trường đại học trên địa bàn, đến nay đã tổ chức ở các huyện như Mộc Châu, Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Vân Hồ… và các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp khác. Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, có những người hiến máu hàng chục lần và tích cực vận động người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu.

DSC_7695
Ông Nguyễn Xuân Thái – đại diện Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trao cờ lưu niệm cho Ban tổ chức Hành trình Đỏ tỉnh Sơn La
DSC_7735
Các thành viên trong Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh chụp hình lưu niệm với đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Ngay trong sáng 9/7, đã có gần 1.200 người đăng ký hiến máu, Ban Tổ chức đã thu được 559 đơn vị máu, cung cấp cho Viện Huyết học Truyền máu Trung ương phục vụ hoạt động cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

DSC_7575
Rất đông người tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện tại ngày hội
DSC_7757
Ông Trần Quốc Hùng hỏi thăm một cán bộ Viện kiểm sát tỉnh tham gia hiến máu
DSC_7788
Ông Trần Công Chính - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Sơn La lần thứ 3 tham gia hiến máu
DSC_7822

 

Đức Long