(NĐ&ĐS) - Ký hợp đồng tín dụng mà không hề mất thời gian thẩm định, gặp nhiều khó khăn khi đem trả sản phẩm, câu chuyện khám một đằng - bắt bệnh một nẻo, hay việc bán bộ sản phẩm nhưng không xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng ... là nội dung mà một số khách hàng của DeAura tiếp tục chuyển đến Báo Nhân đạo và Đời sống.

Bệnh viện nói viêm da, DeAura bảo… không sao?

Cũng là một trong khách hàng “may mắn” được mời trải nghiệm một buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1.500.000 đồng, chị T. (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) sớm có mặt tại DeAura Spa 19 Yên Lãng. Kết thúc buổi trải nghiệm, chị T. được mời chào mua bộ sản phẩm với giá khuyến mại là 37 triệu đồng với hình thức trả góp, tính ra mỗi tháng chị chỉ phải trả khoảng 1,5 triệu đồng.

Mang sản phẩm về dùng mới được hơn 1 tuần, da mặt chị đã bị mẩn đỏ và nổi mụn. Nhưng bởi tin lời động viên cùng cam kết của nhân viên DeAura Spa, chị T. tiếp tục kiên nhẫn dùng sản phẩm.

Chị T. cho biết, ngày 06/11/2017, chị lên làm liệu trình đầu tiên tại DeAura Spa. Và chị có phản ánh lại với nhân viên hiện trạng của da. Nhân viên bảo chị yên tâm như thế là mụn ẩn đang đẩy lên và đúng quy trình. Tối hôm đấy về, chị thực sự không thể ngủ được vì da mặt quá rát và đau như kim chích.

Ngày 7/11/2017, chị T. đến khám ở Bệnh viện Da liễu Trung ương và được PGS.TS Nguyễn Duy Hưng trực tiếp khám và kết luận: Viêm da tiếp xúc dị ứng; trứng cá. “PGS.TS Nguyễn Duy Hưng yêu cầu ngừng sử dụng bộ sản phẩm của DeAura” chị T. chia sẻ thêm.

24008328_688330544706766_743243816_o
Phiếu tư vấn của chị T. tại Bệnh viện da liễu Trung ương

Để khách quan, chị T. liên hệ lại với DeAura Spa và yêu cầu “bác sỹ” của đơn vị trực tiếp khám lại. Thế nhưng “bác sỹ” của DeAura Spa bảo da chị hoàn toàn bình thường, không bị làm sao (?). Và DeAura Spa sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm gì với trường hợp của chị cho dù PGS.TS của một bệnh viện đầu ngành về da liễu khẳng định chị bị viêm da tiếp xúc dị ứng.

Không khác chị T. là bao, chị V.A (huyện Gia Lâm, Hà Nội), sau khi ký hợp đồng mua bộ sản phẩm DeAura với giá tiền là 43 triệu đồng, chị hào hứng mang về sử dụng.

Chị V.A chia sẻ: “Sau 2 ngày sử dụng sản phẩm thì tôi thấy mặt nổi mụn đỏ, rát, ngứa khắp mặt rất khó chịu. Tôi gọi cho DeAuraSpa và đặt lịch khám tại Spa 68 Nguyễn Du. Đến khám thì “bác sỹ” cho thuốc uống và bôi nhưng tình trạng vẫn không cải thiện.

“Bốn ngày sau, tôi lại sang khám, lần này thì bác sĩ cho tôi thuốc uống và bôi khác lần trước. Da bước đầu tạm hết mụn. Nhân viên DeAura Spa khuyên tôi tiếp tục dùng sản phẩm. Sau hai ngày dùng lại, mụn lại tiếp tục xuất hiện. Mất lòng tin vào “bác sỹ” và nhân viên của DeAura, tôi đến khám ở Bệnh viện Da liễu Trung ương, BS CKII Đặng Thu Hương trực tiếp khám và kết luận: Viêm da tiếp xúc dị ứng; mụn trứng cá do sử dụng mỹ phẩm”, chị V.A chia  sẻ thêm.

DeAura bảo lãnh... vay không cần thẩm định

Vay một số tiền không nhỏ, thế nhưng chu trình thẩm định lại được các “cán bộ tín dụng” có mặt tại DeAura xử lý hết sức đơn giản, không hề mất bất cứ chút thời gian nào. Người vay khai sao, cán bộ tín dụng ghi vậy. Thậm chí, còn khai… khống để tạo điều kiện đủ cho người vay.

Lạ một điều, hầu như không ai trong số những người ký hợp đồng vay tiền để mua trả góp bộ sản phẩm DeAura nhận được bản hợp đồng gốc, có dấu pháp nhân của Ngân hàng, Cty tài chính.

Chị T. cho biết quy trình sau khi chị đồng ý mua bộ sản phẩm trị giá 37 triệu đồng: “Một anh tự nhận là cán bộ ngân hàng VP Bank mang các giấy tờ cùng Hợp đồng vay tín dụng trả góp bộ sản phẩm sang cho tôi ký, bởi vì lúc đó tôi đã tin tưởng họ mà ký rất nhanh vào các giấy tờ, không đọc kỹ các điều khoản. Các giấy tờ đó cho đến hiện tại tôi không hề được nhận lại bản gốc mặc dù họ cam kết sẽ trả lại cho tôi ngay sau khi ngân hàng đóng dấu. 10 ngày sau tôi nhận được tin nhắn từ VP Bank rằng tài khoản tín dụng của tôi đã được mở và sẵn sàng giao dịch”.

24197067_688332161373271_779521299_o
VP Bank thông báo khách hàng liên hệ Cty TNHH DeAura để nhận bản xác nhận chấp thuận cho vay nhưng phần lớn khách hàng không nhận được bản gốc (có dấu pháp nhân)

Còn như chị V.A lại “ly kì” hơn, chị kể: “Sau khi vào Spa trải nghiệm, họ khám cho tôi và nói rằng da tôi có vấn đề nghiêm trọng khiến tôi vô cùng hoang mang. Tôi được nhân viên tư vấn mua bộ sản phẩm 43 triệu đồng với hình thức trả góp liên kết với VP bank. Lúc đó tôi nghĩ rằng những 43 triệu đồng thì làm sao tôi có thể mua được, tuy nhiên họ vẫn cố giữ tôi lại và dẫn tôi vào căn phòng khá tối, mọi thủ tục họ đã chuẩn bị từ lúc nào rồi. Họ nói không cần thế chấp, không cần chứng minh thu nhập, sau đó họ hối tôi ký vào giấy tờ và không để thời gian cho tôi đọc, hay kiểm tra sản phẩm”.

Chị V.A cho biết: “Gia đình tôi bố mất sớm, mẹ bệnh tật, em trai chưa có công ăn việc làm ổn định và còn một khoản nợ Ngân hàng không hề nhỏ, mình tôi với mức lương vài triệu phải thuê nhà và các chi phí, còn đâu phải gánh cả gia đình thì làm sao có thế gánh thêm nợ của DeAura. Nhưng khi tôi thắc mắc với nhân viên tín dụng, tại sao trường hợp của tôi lại đủ điều kiện vay, bên đó cho biết: Công ty DeAura bảo lãnh cho khách vay không cần thẩm định.”

Cả chị T., chị V cũng như nhiều khách hàng khác của DeAura Spa đều cảm thấy chưa bao giờ việc vay mượn Ngân hàng lại dễ dàng đến thế.

Đáng nói, bộ sản phẩm DeAura có giá trị lên tới hàng chục triệu đồng nhưng chưa một ai trong số các khách hàng của DeAura nhận được hóa đơn đỏ, cho dù chỉ là hóa đơn trực tiếp. Khách hàng có thắc mắc về vấn đề này cũng chẳng có ai trả lời (?).

Hệ thống chuỗi cửa hàng của DeAura Spa thực sự hoạt động theo hình thức nào? Tại sao cùng một hệ thống nhưng giá bán của bộ sản phẩm lại không được đồng nhất? Câu trả lời sẽ được Báo Nhân đạo và Đời sống thông tin trong kỳ tiếp theo của bài viết.

Mọi thông tin phản ánh và góp ý liên quan đến bài viết, Quý độc giả vui lòng gửi về email: bandocvatieudung@gmail.com

Khắc Hạnh – Nguyễn Tuấn – Ngọc Dung