(NĐ&ĐS) - Cơ chế quản lí tài nguyên khoáng sản ở Kinh Môn - Hải Dương đang có những "vấn đề". Đơn cử, tại cảng Phú Thái, phường Long Xuyên có bãi chứa rộng hàng nghìn m2 tập kết trái phép hàng vạn khối than..., mà đại diện chính quyền địa phương khẳng định: Không biết!?

Tại cảng Phú Thái, thuộc địa bàn phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn, Hải Dương từ nhiều tháng nay xuất hiện một bãi than rộng hàng nghìn m2 với hàng vạn khối than được tập kết về để sàng. Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, khoảng 6 vạn khối than đã được sàng xong đợi được vận chuyển đi tiêu thụ, còn khoảng 4 vạn khối than đang được sàng. 

than
Hàng vạn khối than được sàng trên bãi rộng hàng nghìn m2 đã hơn 2 tháng mà chính quyền phường Long Xuyên không biết?

Được biết, kho bãi này đã được sử dụng để tập kết than về sàng khoảng hơn 2 tháng nay. Thế nhưng khi làm việc với phóng viên ngày 22/5/2020, đại diện Chính quyền phường là ông Phạm Văn Giang, Bí thư Đảng bộ - Chủ tịch UBND phường Long Xuyên khẳng định tại khu vực cảng Phú Thái chỉ có hai Cty hoạt động bãi than đã được cấp phép hoạt động, ngoài ra không có bãi nào hoạt động vi phạm. Phóng viên đưa ra bằng chứng về bãi than đang hoạt động sàng than hàng ngày, ngoài hai bãi than của hai Cty đã được cấp phép, ông Giang lại vội thừa nhận: Vậy thì đây đúng là điểm hoạt động trái phép rồi, và chúng tôi chưa nắm được việc này (!?)

than-3
Ông Phạm Văn Giang - Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND phường Long Xuyên: "Tôi khẳng định luôn đó là bãi hoạt động không có phép".

Thật kỳ lạ, một kho bãi rộng gần 10 nghìn m2, với khối than rất lớn được tập kết và hoạt động trái phép hàng tháng nay mà người đứng đầu chính quyền và Đảng bộ phường Long Xuyên lại không hề hay biết? Có lẽ rằng những việc nhỏ hơn trong dân thì ông Phạm Văn Giang và các cán bộ lãnh đạo khác của phường Long Xuyên còn khó biết hơn rất nhiều? Và như vậy, cá nhân ông Giang nói riêng, bộ máy chính quyền nói chung mà mỗi cán bộ được dân bầu ra, tổ chức phân công nhiệm vụ tại phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương sẽ làm được gì trên cương vị chức trách của mình? Trách nhiệm của Công an phường Long Xuyên trong việc duy trì, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường đến đâu?

Gửi gắm thông tin lại cho ông Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND phường Long Xuyên, nhóm phóng viên tiếo tục đến liên hệ cung cấp thông tin cho Công an thị xã Kinh Môn. Tất nhiên, sau thông tin mà nhóm phóng viên cung cấp, một cán bộ Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế - Công an thị xã Kinh Môn, chỉ đáp lại rằng: Chúng tôi chưa nắm được và sẽ kiểm tra lại…???

Ngỡ rằng, chính quyền phường Long Xuyên và Công an thị xã Kinh Môn “chưa biết”, nên nhóm phóng viên nhiệt tình chia sẻ thông tin đã ghi nhận được về một bãi than hoạt động trái phép, với kỳ vọng các cơ quan chức năng thị xã Kinh Môn và chính quyền phường Long Xuyên sớm vào cuộc xử lý. Nào ngờ, khi nhóm phóng viên vừa mở đoạn video về hoạt động sàng than của bãi than trái phép này, ông Phạm Văn Giang đã xua tay: Cái này các anh đi mà cung cấp cho Công an…??! Và gần 1 tuần sau, nhóm phóng viên trở lại bãi than trái phép đó, tình hình cho thấy bãi than này chưa bị xử lý gì. Và, thông tin nhóm phóng viên được cung cấp cho biết, bãi than trái phép còn hoạt động với cường độ lớn hơn.

“Từ hôm có thông tin phóng viên về làm việc, bãi than trái phép này còn hoạt động nhiều hơn, từ khoảng 5 giờ sáng máy sàng than đã khua khoắng ầm ĩ đến tối muộn mới ngưng hoạt động” – thông tin bạn đọc cho biết.

than-1
Ông Trần Văn Pha - Chánh Văn phòng UBND thị xã Kinh Môn.

Sau khi ghi nhận hoạt động của bãi than trái phép này vào sáng 25/5/2020, nhóm phóng viên liên hệ làm việc với UBND thị xã Kinh Môn về trách nhiệm của UBND phường Long Xuyên để xảy ra bãi than hoạt động trái phép. Ông Trần Văn Pha – Chánh Văn phòng UBND thị xã Kinh Môn tiếp nhận thông tin một cách hời hợt rằng: Các anh cứ sang mà làm việc với Phòng Kinh tế của thị xã thôi?! Nhóm phóng viên đề nghị ông Chánh Văn phòng tiếp nhận thông tin một cách nghiêm túc hơn để báo cáo lãnh đạo UBND thị xã. Trên cơ sở đó, UBND thị xã cần quy trách nhiệm cho UBND phường Long Xuyên trong việc để một bãi than hoạt động trái phép trong thời gian dài, và sắp xếp làm việc cung cấp cho phóng viên về phương hướng cũng như kết quả xử lý. Khi đó, ông Trần Văn Pha mới buông một câu lạc lõng: Vậy thì các anh để nội dung lại…!?

Lý giải về việc chính quyền địa phương “chậm” phát hiện ra bãi than hoạt động trái phép trên địa bàn phường Long Xuyên, ông Nguyễn Xuân Hạ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Kinh Môn cho rằng: trước tiên phải khẳng định đây là bãi than dù đã. Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên việc phát hiện ra bãi than hoạt động trái phép cũng khó khăn hơn. Xin phải nói thêm rằng, ông Phạm Văn Giang, Bí thư Đảng bộ - Chủ tịch UBND phường Long Xuyên từng khẳng định: Tôi khẳng định luôn đó là bãi hoạt động không có phép, vì nếu có phép họ phải báo cáo địa phương, và công nhân của họ đến làm việc phải khai báo trạm trú với Công an phường.

Nếu như cách bao biện của ông Trưởng phòng Kinh tế thị xã Kinh Môn, đến hàng chục công nhân đang lao động “chui” hàng tháng trời tại bãi than trái phép mà Công an phường và UBND phường Long Xuyên còn “không biết”. Vậy liệu trong khoảng thời gian nguy cơ cao về lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn phường Long Xuyên, chính quyền kiểm soát như thế nào?

Sự buông lỏng quản lý để một bãi than khổng lồ hoạt động trái phép tại phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn đã quá rõ. Tới đây, UBND thị xã Kinh Môn sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của thị xã cũng như UBND phường Long Xuyên xử lý như thế nào? Nhandaovadoisong.vn tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.

Nguyễn Khuê - Ngọc Tuấn