(NĐ&ĐS) - Ngày 24/7, Dự án "Cứu trợ khẩn cấp hạn hán và xâm nhập mặn" đã cấp phát 700 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ phục hồi sinh kế cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và xâm nhập mặn trong thời gian dài vừa qua tại hai huyện Cầu Ngang và Châu Thành (tỉnh Trà Vinh).

Tham dự buổi cấp phát có ông Nguyễn Trung Nghĩa - Phó Trưởng cơ quan đại diện phía Nam – Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Võ Công Chính - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Trà Vinh.

Đây là giai đoạn 2 của dự án “Cứu trợ khẩn cấp hạn hán và xâm nhập mặn” do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế hỗ trợ thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai tại tỉnh Trà Vinh, nhằm góp phần hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn sớm ổn định cuộc sống. 

1
Ông Nguyễn Trung Nghĩa chia sẻ tại buổi cấp phát

Ở giai đoạn này, Dự án đã cấp phát tiền mặt để hỗ trợ sinh kế cho 252 hộ dân tại 2 huyện Cầu Ngang và Châu Thành với tổng chi phí là 700 triệu đồng. Trong đó: xã Phước Hảo (huyện Châu Thành) hỗ trợ 85 hộ với số tiền là 243 triệu đồng; xã Hoà Lợi (huyện Châu Thành) có 79 hộ được hỗ trợ với số tiền là 207 triệu đồng, và xã Long Sơn (huyện Cầu Ngang) có 88 hộ được hỗ trợ với số tiền 250 triệu đồng.

Đối tượng được hỗ trợ là những hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn, thiệt hại về sinh kế, mất việc làm sau đại dịch Covid-19, và các hộ nghèo - cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, hộ không có nhân lực lao động, nữ là lao động chính...

3
Người dân làm thủ tục nhận tiền mặt hỗ trợ sinh kế từ Dự án

Tại Trà Vinh, Giai đoạn 1 của Dự án được thực hiện từ 24/1-30/4, với tổng kinh phí thực hiện hơn 800 triệu đồng, đã lắp và vận hành 6 máy lọc nước mặn, lợ với công suất 500 lít/giờ tại 6 xã để cung cấp nước ngọt cho bà con, cấp phát 6.000 can nhựa chứa nước dung tích 20 lít cho 3.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn; cấp phát hơn 15.000 tờ rơi đến người dân.

Là tỉnh ven biển, Trà Vinh là một trong những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Nam bộ và Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam mùa khô năm 2020 lượng nước thượng nguồn đổ về đồng bằng sông Cửu Long rất thấp so với trung bình nhiều năm, đây cũng là cơ sở để hạn mặn xâm nhập sớm và sâu hơn vào đất liền trong đó có tỉnh Trà Vinh.

Toàn tỉnh có 9.214 hộ nghèo (với 28.883 nhân khẩu) và 19.747 hộ cận nghèo (với 77.056 nhân khẩu); hơn 9.000 hộ ở nông thôn thường bị thiếu nước sạch sử dụng do hạn hán, xâm nhập mặn.

Ngọc Mai