(NĐ&ĐS) - Sáng 11/7, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) Hà Nội tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 với sự tham gia, hưởng ứng của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố.

Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay với chủ đề “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại” với mong muốn nâng cao nhận thức về nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục cũng như tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch.
11_n
Mít tinh hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7.
Tại chương trình, ông Nguyễn Xuân Hiền - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cho biết: “Tụ điểm truyền thông được tổ chức ngày hôm nay là một trong những hoạt động phối hợp truyền thông Dân số-KHHGĐ giữa Hội Chữ thập đỏ thành phố và Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội năm 2020.
 
Sau tụ điểm truyền thông này, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc truyền thông giáo dục về dân số- KHHGĐ cho đội ngũ cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn".
 
"Thông qua các hoạt động truyền thông trên, Hội Chữ thập đỏ Thành phố mong muốn góp phần thay đổi, chuyển biến nhận thức, thái độ, hành vi của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và người dân trên địa bàn Thủ đô trong việc thực hiện các chính sách về dân số về Dân số - KHHGĐ", ông Hiền cho biết.
12n
Diễu hành hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7.
Là một trong rất nhiều cơ sở Hội tham gia hưởng ứng tại chương trình, bà Trần Quỳnh Hương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Quan Hoa, Q. Cầu Giấy chia sẻ: "Thời gian qua, công tác tuyên truyền về dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản... luôn được Hội Chữ thập đỏ phường lồng ghép với các hoạt động Hội".
 
Kết thúc chương trình, đoàn xe Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội với khẩu hiệu, băng zôn, cờ đi tuyên truyền, diễu hành qua 1 số tuyến phố chính trên địa bàn quận Cầu Giấy.
 
Ngày Dân số thế giới 11/7
 
Đứng trước sự gia tăng dân số quá nhanh, vấn đề dân số làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng dân số, môi trường sinh thái và tài nguyên thiên nhiên. Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) với tầm nhìn chiến lược về dân số đã tổ chức Hội nghị Quốc tế về dân số ở thủ đô Hà Lan vào tháng 11 năm 1989, tại diễn đàn Dân số thế giới này đã quyết định lấy ngày sinh của bé Matej Gašpar là ngày 11/7 làm "Ngày Dân số thế giới" nhằm nhắc nhở các quốc gia và mỗi người sống trên trái đất về nguy cơ dân số tǎng quá nhanh, con người không đủ điều kiện sống với đầy đủ quyền chính đáng như: quyền học hành, có việc làm, đủ dinh dưỡng, nhà ở, bảo vệ sức khoẻ…
 
Trên cơ sở đó, mỗi quốc gia, mỗi người tự liên hệ với dân số của địa phương mình để có suy nghĩ và hành động đúng trong hành vi dân số mà tìm mọi biện pháp tích cực, góp phần giảm sự gia tăng dân số, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng dân trí và cải tạo môi trường sinh thái.

Trong thời gian qua, công tác dân số đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Tốc độ gia tăng dân số được khống chế thành công. Tốc độ tăng dân số bình quân hàng năm 1,7% giai đoạn 1989-1999 đã giảm xuống dưới 1,2% giai đoạn 1999-2009 và khoảng 1% gia đoạn 2010 đến nay.

Số con trung bình mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm mạnh từ 6,39 con năm 1960 xuống 2,33 con năm 1999, đạt mức sinh thay thế 2,09 con năm 2006, sớm hơn 10 năm so với mục tiêu Nghị quyết Trung ương 4 (khóa VII) và tiếp tục được duy trì cho đến nay.

Ước tính quy mô dân số đã giảm được khoảng 20 triệu người nhờ có các chính sách dân số - KHHGĐ phù hợp. Cơ cấu dân số thay đổi tích cực, số lượng và tỷ trọng dân số phụ thuộc giảm, dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh.

Nước ta bước vào thời kỳ dân số vàng từ năm 2007 và dự kiến đạt đỉnh vào năm 2020, với dân số trong độ tuổi lao động chiếm 70% dân số. Chất lượng dân số được cải thiện. Tỷ lệ suy dinh dưỡng và tỷ suất tử vong trẻ em đã giảm 2/3; tỷ số tử vong mẹ giảm 3/4 so với năm 1990.

Tuy nhiên, công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình vẫn còn nhiều hạn chế đó là những vấn đề như: mức sinh giữa các vùng còn chênh lệch đáng kể. Quy mô dân số lớn, mật độ dân số cao và tiếp tục tăng. Tỷ số giới tính khi sinh đang ở mức nghiêm trọng và ngày càng lan rộng. Di cư diễn ra với cường độ mạnh trên phạm vi cả nước. Thời kỳ dân số vàng đan xen với già hóa dân số với tốc độ rất nhanh. Đặc biệt, chất lượng dân số còn hạn chế.  

Trước tình hình đó, ngày 25/10/2017 tại Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác Dân số trong tình hình mới được ban hành đã đánh dấu mốc quan trọng cho sự chuyển hướng chính sách dân số mới sang dân số và phát triển, thay đổi quan điểm, mục tiêu, giải pháp mới cho chính sách dân số của nước ta, làm tăng hiệu quả đầu tư cho công tác dân số và quan trọng nhất là góp phần phát triển bền vững đất nước.

Nho Quế