(NĐ&ĐS) - Sau khi nhân viên DeAura Spa gọi điện mời phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống đến showroom tại 19 phố Yên Lãng (quận Đống Đa, Hà Nội) để trải nghiệm hoàn toàn miễn phí một buổi chăm sóc da cao cấp. Nhân viên Spa này còn úp mở: Người được gọi là một trong những khách hàng may mắn trong chương trình bốc thăm trúng thưởng của Spa. Đóng vai môt phụ nữ với công việc văn phòng, phóng viên đã trực tiếp mục sở thị cách thức mời chào tại một trong các “đại bản doanh” của thương hiệu đầy tai tiếng này.

Mục sở thị “đại bản doanh”

Từ lúc nhận được cuộc gọi đầu tiên đến lúc có mặt tại DeAura Spa ở số 19 phố Yên Lãng phóng viên đã nhận không dưới 4 cuộc gọi và tin nhắn của các nhân viên của DeAura Spa.

Lạ một điều là khi ấn định thời gian đến và tham dự buổi trải nghiệm, nhân viên của Spa này liên tục nhắc đi nhắc lại khách hàng nhớ phải mang chứng minh thư. Lý giải điều này, nhân viên Spa giải thích: “Mang chứng minh thư để xác nhận danh tính cá nhân và có cơ sở được nhận những ưu đãi giá trị.”

Đúng lịch hẹn, tôi đã có mặt tại sảnh lễ tân hoành tráng của DeAura Spa tại số 19 phố Yên Lãng. Vừa bước vào, một cô gái trẻ đã nhanh nhảu đón tiếp rồi đưa phóng viên đến bàn lễ tân và nhẹ nhàng yêu cầu đưa cho họ chứng minh thư.

“Chứng minh thư sẽ trả lại cho quý khách sau khi buổi trải nghiệm kết thúc” một trong các cô lễ tân nói.

24008023_687515868121567_2081069773_o
Một khách hàng lấy chứng minh thư để đưa cho quầy lễ trước khi được trải nghiệm dịch vụ

Cùng ngồi ở sảnh, có khoảng 5 – 6 người phụ nữ đang ngơ ngác chờ đợi. Một cô gái với biển tên ghi Ngân đã đến và hỏi tôi một loạt các thông tin liên quan đến vấn đề da liễu. Sau khi hoàn tất bước đầu này, khách hàng mới bắt đầu vào phòng kiểm tra da.

Đi qua hành lang nhỏ, được bài trí chủ yếu với gam màu trắng, qua hai cửa phòng đóng kín với các biển bảng ghi một phòng là VP Bank, một phòng Fe Credit, tôi gặp một cô gái khoác áo blue trắng đang ngồi chờ với chiếc máy vi tính mở sẵn, một chiếc máy cầm tay cùng các nút nhỏ xếp theo hàng.

Cô gái tự giới thiệu là “chuyên khoa da liễu”. Sau khi hỏi tôi về các thông tin cá nhân như độ tuổi, cách thức chăm sóc da ở nhà cùng công việc. “Chuyên khoa da liễu” cầm chiếc máy nhỏ điểm từng vùng trên khuôn mặt rồi lạnh lùng phán: “Thực trạng da của chị bị lão hóa, nám, trùng, nhão, giãn tĩnh mạch… cùng một cơ số các vấn đề cực tồi tệ của làn da”.

Lời nói của “chuyên khoa da liễu” khiến tôi cảm thấy “rùng mình” và mất tự tin. Nhưng thật may khi “chuyên gia” kịp trấn an bằng tuyên bố hùng hồn: “Ở đây, chúng tôi sẽ có các giải pháp để phục hồi làn da của mình”.

Sau đó, tôi được Ngân đưa vào một căn phòng khoảng 3-4 m2 với vẻn vẹn một chiếc giường, một kệ xếp mỹ phẩm hẹp và chiếc gương ốp sát tường. Theo Ngân, ở DeAura Spa 19 Yên Lãng một giờ phải có đến hơn 30 người tham gia trải nghiệm dịch vụ chăm sóc da...!

Ngân bắt đầu giới thiệu: “DeAura là sản phẩm nhập từ Isarel, nơi sở hữu những ngọn núi lửa và bờ biển chết, thế nên các sản phẩm của DeAura có chứa những khoáng chất của nơi này. Đặc biệt, ở trong mỗi sản phẩm của DeAura đều có tinh chất vàng”. Ngân bắt đầu liến thoắng cả một đoạn giới thiệu dài về công dụng kỳ diệu của vàng trong làm đẹp.

Rồi Ngân nói với tôi: “Giờ em sẽ làm cho chị một bên mặt cho chị cảm nhận thấy sự khác biệt. Sau đó em mời quản lý của bên em xuống để trao đổi về cảm nhận buổi trị liệu của bên em.”

Trong lúc xếp sản phẩm, Ngân tiếp tục giới thiệu “DeAura là một sản phẩm làm đẹp có uy tín từ Isarel, thương hiệu này có mặt rất nhiều nơi trên thế giới. Việt Nam là nước thứ 18 có chi nhánh của DeAura”.

Qua quan sát, bộ sản phẩm mà Ngân giới thiệu đều được đóng trong chai, lọ có mầu nâu và chữ vàng, với các nắp chai, lọ màu vàng.

Điểm lạ ở đây là các sản phẩm đều không tem nhập khẩu, không mã vạch, không tem chống hàng giả. Đặc biệt trong bộ sản phẩm còn có một chiếc máy trị liệu  nhỏ cầm tay được ghi rõ “Made in China”.

Khi tôi thắc mắc, Ngân nhanh nhảu giải thích: Sản xuất ở nước thứ 3 để giảm giá thành sản phẩm chị ạ. Tuy nhiên chất lượng vẫn được DeAura đảm bảo (?).

Gần 40 phút nằm trên giường “trải nghiệm”, quả thực đẹp hay không tôi cũng không biết, nhưng sợ thì rõ ràng là có. Bởi mỗi lần Ngân bôi, quết sản phẩm lên mặt là da mặt nóng bừng, có cảm giác bị châm chích.

Hỏi Ngân, cô chấn an: “Đây là bình thường chị ạ, nhưng da mặt chị không sao đâu. Chị cứ yên tâm. Nếu khó chịu hơn nữa chị bảo em”. Khi cầm gương lại để soi, quả thực cũng hú hồn. Sự can đảm ngay từ ban đầu khi đóng vai khách hàng để bước vào DeAura “trải nghiệm” không còn nguyên vẹn!

Gói tín dụng “kỳ lạ” của VP Bank ?

Ngân ra ngoài rồi đưa một cô gái ăn mặc rất sành điệu bước vào và giới thiệu đó là quản lý của Spa. Cô gái tên Đinh Thị Hương Giang này khá niềm nở chào hỏi và tiếp tục một loạt các câu hỏi cơ bản về chăm sóc da.

Giang nói: “Da chị có rất nhiều vấn đề, từ lão hóa, nám, trùng nhão đến giãn mao mạch. Sau thời gian nữa, tất cả những vấn đề đó sẽ bộc lộ hết trên bề mặt của da. Nhưng chị đừng lo, DeAura sẽ giải quyết tất cả những vấn đề đó cho chị. Đây là sản phẩm cao cấp có tinh chất vàng 24k…”

Đồng thời cho biết sản phẩm chỉ duy nhất bán tại DeAura, đặc biệt “sản phẩm không bán lẻ mà khách hàng bắt buộc phải mua cả bộ sản phẩm kèm với máy trị liệu Biolong và liệu trình trị liệu chuyên sâu trong vòng 1 năm với tổng giá bán lên tới 76 triệu đồng”.

Chưa kịp để tôi “hốt hoảng” về mức giá, Giang đã vội vỗ về: “Nhưng ở đây, DeAura sẽ đem lại cho chị một cách thức thanh toán tuyệt vời, đầu tiên có ở Việt Nam. Thay bằng trả 76 triệu đồng, nếu đồng ý lấy bộ sản phẩm ngay hôm nay, chị sẽ được tặng máy trị liệu cùng liệu trình 1 năm với trị giá chỉ 43 triệu đồng. Tức là chị được tặng 23 triệu đồng, món quà cho khách hàng may mắn”.

Bảng giá tổng mà DeAura Spa đưa ra cho khách hàng
Bảng giá tổng mà Deaura Spa đưa ra cho khách hàng

Giang tiếp tục cho biết: “Và khi chị đồng ý mua sản phẩm, chị sẽ được VP Bank đứng ra bảo lãnh và cho chị vay 43 triệu đồng, không hề tính lãi và trả dần trong 18 – 24 tháng tùy theo lựa chọn. Điều đó có nghĩa chị chỉ phải trả chưa đến 2 triệu đồng/tháng cho một bộ sản phẩm cùng liệu trình điều trị chuyên sâu. Ngay ngày hôm nay, chị có thể mang bộ sản phẩm về để dùng và không cần trả bất cứ một chi phí nào. Cho đến tháng sau, khi chị đến sử dụng liệu trình chị mới phải trả số tiền đầu tiên”.

Theo cô quản lý này, trong vòng một tháng, nếu sử dụng sản phẩm thấy có vấn đề trên da thì khách hàng hoàn toàn có thể mang trả lại sản phẩm.

Khi thấy khách hàng tỏ ra lung túng vì chưa hề chuẩn bị về thủ tục để vay ngân hàng, thì Giang cười nói: “Khi chị bước vào đây, chị đưa chứng minh thư cho nhân viên lễ tân là chúng tôi đã có đầy đủ thông tin của chị rồi. Chị chỉ cần ký, còn mọi cái khác chị không phải quan tâm.”

Thấy tôi tỏ ra băn khoăn, Giang nói thêm: “Chị là một trong những khách hàng được may mắn trúng thưởng gói ưu đãi lên đến 23 triệu. Chứ bình thường khách hàng phải mua đến 76 triệu cơ”.

Tôi tỏ ra chần chừ, muốn về suy nghĩ, Giang lại tiếp: “Chị chỉ có duy nhất buổi trải nghiệm này, còn sau đó chị không còn là khách hàng may mắn. Chị sẽ phải trả đủ 76 triệu, và trả luôn để nhận bộ sản phẩm cùng các dịch vụ kèm theo.”

Và khi thấy tôi không đủ quyết tâm, Giang tuyên bố: “Khi chị lấy chứng minh thư, là chị đã từ chối gói ưu đãi của VP Bank cũng như 23 triệu trên”. Đồng thời bỏ ra ngoài.

Ngân tiếp tục làm nốt nửa mặt tôi nhưng thái độ không còn hào hứng như ban đầu. Tuy nhiên, cô gái này vẫn cố thuyết phục tôi mua bộ sản phẩm với “ưu đãi tuyệt vời” trên.

Để “chứng minh” sự tận tụy của Spa, Ngân còn tiếp tục: “Chị không hề phải trả một đồng lãi nào, DeAura sẽ chịu hết lãi cho các chị. Hai triệu đồng/tháng là quá rẻ chị ạ”.

Và bước cuối cùng trong buổi trải nghiệm mà Ngân mang lại là: “Chị cho em xin số điện thoại của các bạn chị. Các chị ấy sẽ có cơ hội giống chị, và sẽ có thể là những khách hàng may mắn tiếp theo trong chương trình bốc thăm may mắn”.

Tuy nhiên, Ngân vẫn không thuyết phục được một khách hàng “khó tính” như tôi. Khi trả lại chứng minh thư mà không lấy được bất cứ thỏa thuận cũng như chữ ký nào từ phía khách hàng, thái độ của nhân viên đột nhiên thay đổi, trở nên lạnh lùng một cách khó hiểu (?).

Khi ra về, tôi thấy Spa vẫn tấp nập các chị em đến trải nghiệm “miễn phí”. Không biết có bao nhiêu người trong số gần 30 người kia sẽ “dính bẫy”… ngân hàng hỗ trợ không lãi suất.

Thực tế, việc các Ngân hàng hoặc Cty tài chính cho vay tiêu dùng với lãi suất 0% không phải là hiếm. Vậy nhưng với gói ưu đãi không lãi suất mà VP Bank áp dụng đối với khách hàng mua bộ sản phẩm DeAura thì không phải bất cứ Ngân hàng hoặc Cty tài chính nào cũng dám áp dụng. Bởi thủ tục vay đơn giản, chỉ cần chứng minh thư nhưng số tiền cho vay lại lớn và kéo dài, rủi ro tín dụng đối với khoản vay này không hề nhỏ (?).

Sau khi bài viết “Những góc khuất đằng sau dịch vụ làm đẹp DeAura Spa: Từ “thượng đế” thành “con nợ” khi đến DeAura” đăng tải, báo Nhân đạo và Đời sống nhận được thêm khá nhiều đơn thư tố cáo của nhiều nạn nhân khác. Những nội dung tố cáo này sẽ được Báo Nhân đạo và Đời sống thông tin tới độc giả trong kỳ 3 của bài viết.

Mọi thông tin phản ánh và góp ý liên quan đến bài viết, Quý độc giả vui lòng gửi về email: bandocvatieudung@gmail.com

Khắc Hạnh – Nguyễn Tuấn – Ngọc Dung