(NĐ&ĐS) - Từng thâm nhập nhiều đường dây chống trượt trong sát hạch, cấp Giấy phép lái xe (GPLX), nhưng có lẽ cách chống trượt cho học viên diễn ra tại Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh là cách làm mới, và như đã có sự chuẩn bị kĩ từ khâu thiết kế bàn máy…

Thủ công mà hiệu quả?!

Ngày 19/10/2019, hàng trăm học viên lần lượt được gọi tên vào phòng thi sát hạch lý thuyết tại Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh. Một học viên trong số chúng tôi trước đó có thỏa thuận với anh Nguyễn Tuấn Đạt (người giới thiệu là thầy dạy lái của Trung tâm Sao Bắc Việt) về việc hỗ trợ "chống trượt" lý thuyết.

Theo yêu cầu của anh Nguyễn Tuấn Đạt, chúng tôi đã chuyển đến số tài khoản mà anh Nguyễn Tuấn Đạt cung cấp số tiền 2.500.000đ, mà theo anh Nguyễn Tuấn Đạt thì đây là số tiền sẽ được chuyển cho người của Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh để “chống trượt” cho học viên. Học viên này được bố trí vào sát hạch lý thuyết ở bàn máy số 36 của Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh.

sat-hach
Chỉ cần số tiền 2.500.000đ, một người "mù luật" có thể hoàn thành xuất sắc phần sát hạch lý thuyết tại Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh.

Vừa ngồi vào bàn máy, học viên giật mình khi thấy từ phía sau màn hình máy tính xuất hiện một người giấu mặt tự ý thò tay xoay hướng của màn hình máy tính về phía họ. Chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì người giấu mặt này vừa xoay trả lại hướng màn hình máy tính đủ cho học viên xem được câu hỏi để đánh dấu; Vừa lên tiếng, đọc tên câu hỏi và đáp án để học viên đánh dấu vào câu trả lời đúng. Cứ như vậy, chiếc màn hình máy tính được xoay đi xoay lại khoảng chục lần, và học viên dường như không kịp đọc một câu hỏi nào. Nhưng chỉ cần đánh dấu theo “lệnh” của người giấu mặt phía sau màn bàn máy thì học viên đã được lập biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe phần lý thuyết đạt 29/30 điểm.

Như vậy, chỉ với 2.500.000đ, bất cứ người sát hạch lái xe nào dù có “mù luật” cũng sẽ dễ dàng đạt được điểm tối đa trong sát hạch GPLX tại Trung tâm Đức Thịnh. Điều khiến nhiều người phải đặt câu hỏi là tại sao bàn máy phục vụ sát hạch GPLX ở Trung tâm Đức Thịnh lại “thiếu” bức ngăn phía sau màn hình? Và cách đặt bàn máy lại chữa cả chỗ cho “người lạ mặt” có thể xuất hiện để hướng dẫn học viên thực hiện bài sát hạch? Một nghi vấn đặt ra rằng, có lẽ hiện tượng chống trượt trong sát hạch GPLX đã trở nên “chuyên nghiệp”, nên từ cách thiết kế bàn máy đến cách xếp đặt bàn máy cũng đã được tính toán từ trước. Điều đó giúp các “chuyên gia” chống trượt của Trung tâm Đức Thịnh làm thành nhiệm vụ là hướng dẫn cho học viên hoàn thành phần sát hạch lý thuyết với một kết quả xuất sắc?!

sat-hach-1
Các sát hạch viên của Sở GTVT TP Hà Nội xác nhận kết quả cho học viên phía sau số tiền 2.500.000đ

Trung tâm Đức Thịnh “né” cung cấp thông tin

Để làm rõ những nghi vấn về tính “chuyên nghiệp” trong chống trượt sát hạch lái xe ở Trung tâm Đức Thịnh, chúng tôi đã đến làm việc với Giám đốc Trung tâm là ông Nguyễn Văn Hải. Không cần bận tâm việc phóng viên đã ghi nhận những hoạt động chống trượt tại Trung tâm mình thế nào, ông Nguyễn Văn Hải một mực khẳng định rằng: Không có hiện tượng chống trượt nào xảy ra tại Trung tâm Đức Thịnh???

Khi chúng tôi đề nghị ông Hải tạo điều kiện cho được thăm quan phòng sát hạch lý thuyết, với mục đích cung cấp bằng chứng thuyết phục cho ông Hải về hoạt động chống trượt từng diễn ra tại Trung tâm Đức Thịnh, thì ông từ chối.

Thay vì sự hợp tác tiếp nhận thông tin của phóng viên, ông Hải nhất quyết rằng phóng viên muốn được làm việc với Trung tâm thì phải có lãnh đạo Sở GTVT TP Hà Nội giới thiệu rõ về nội dung làm việc. Chúng tôi thắc mắc rằng, Trung tâm sát hạch lái xe là một doanh nghiệp độc lập, không thuộc quản lý hành chính sự nghiệp của Sở GTVT thì tại sao Sở GTVT có quyền chi phối việc cung cấp thông tin cho báo chí? Ông Hải không giải thích được gì thêm ngoài câu trả lời lặp đi lặp lại: Quy định của Sở GTVT là vậy.

Tuy nhiên, khẳng định với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Đạt, Phó trưởng Phòng Quản lý phương tiện và người lái của Sở GTVT nói: Trung tâm Đức Thịnh là đơn vị hoạt động độc lập, được thành lập theo giấy phép thành lập doanh nghiệp. Sở GTVT chỉ quản lý về chuyên môn đào tạo và sát hạch lái xe chứ không có quy định nào về việc Trung tâm muốn cung cấp thông tin cho báo chí thì phải “xin phép” Sở GTVT, hay Sở GTVT quy định về thẩm quyền phát ngôn cho Trung tâm.

"Chống trượt" trong sát hạch GPLX là hết sức nguy hiểm, sẽ để lại hệ lụy khôn lường cho xã hội. Đó là việc giúp sức cho những người “mù luật” được phép điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông khi họ chưa có kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn. Như vậy, không khác gì các Trung tâm sát hạch lái xe và Sở GTVT “bảo nhau” cấp phép cho những hung thần trên đường phố.

Vậy đại diện Sở GTVT TP Hà Nội nói gì về hiện tượng chống trượt trong sát hạch GPLX ở Trung tâm Đức Thịnh? Và đại diện các Trung tâm thừa nhận việc bao luật, chống trượt diễn ra trong sát hạch GPLX như thế nào? Nhandaovadoisong.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

(Còn nữa)

Nguyễn Khuê