(NĐ&ĐS) - “Cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo tinh thần doanh nghiệp phải được hỗ trợ tốt nhất”, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhắn nhủ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020.

1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

Chiều 12/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020.

Phát biểu chào mừng, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết, Thanh Hóa là mảnh đất nhiều tiềm năng, lợi thế trở thành một cực tăng trưởng mới của đất nước. Đồng thời khẳng định tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp: “Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, trong xúc tiến đầu tư lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng luôn chủ động gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng để giới thiệu cơ hội đầu tư vào tỉnh”, ông Xứng nói.

Trước những lo ngại của các nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cam kết tiến độ giải phóng mặt bằng theo yêu cầu; đầu tư hạ tầng đường giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc; giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình đầu tư và vận hành thương mại của dự án.

Ông Xứng cho biết, tại hội nghị này có 19 dự án được cấp giấy chứng nhận, chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 56.800 tỷ đồng, tương đương 2,5 tỷ USD, 15 dự án được ký biên bản ghi nhớ với tổng mức khoảng 12,5 tỷ USD. Chủ yếu thuộc các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; phát triển hạ tầng, đô thị; du lịch; nông nghiệp và y tế.

2
Trao Quyết định đầu tư cho các doanh nghiệp

Phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói: "Thanh Hóa là “Việt Nam thu nhỏ”, hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển toàn diện về KTXH".

Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa khẩn trương hoàn thiện quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tập trung phát triển 4 trung tâm kinh tế động lực, 5 trụ cột tăng trưởng, 6 hành lang kinh tế và 6 vùng liên huyện.

“Cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo tinh thần doanh nghiệp phải được hỗ trợ tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Cho rằng Thanh Hóa cần xây dựng và có chính sách đặc thù, phát huy vai trò đầu tàu, động lực, sức lan tỏa tích cực của các dự án lớn trong Khu kinh tế trọng điểm Nghi Sơn. Phó thủ tướng nói cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp; thúc đẩy khởi nghiệp, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số. 

Nhắn nhủ các nhà đầu tư, Phó thủ tướng đề nghị thực hiện đúng các cam kết, ghi nhớ đầu tư; có chiến lược kinh doanh lâu dài tại tỉnh Thanh Hóa. Có trách nhiệm trong bảo vệ môi trường, quan tâm đến đời sống người lao động.

“Khi có vướng mắc phát sinh các doanh nghiệp cần phối hợp với các cấp chính quyền giải quyết, nếu cần thiết thì thông qua tỉnh đề xuất với các bộ, ngành Trung ương, Chính phủ”, Phó Thủ tướng nói.

Thanh Huyền