(NĐ&ĐS) - Sáng ngày 19/6, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị tổng kết thí điểm triển khai và tổ chức thực hiện đồng bộ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng, mô hình “Kết nối mạng xã hội – Bình yên cho mỗi gia đình”.

Tham dự Hội nghị có các Lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố, Trưởng Công an 184 xã, phường, thị trấn. Đại tá Lê Văn Tuyến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

received_874287723054778
Giám đốc Công an tỉnh Lê Văn Tuyến phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, Lãnh đạo Công an TP.Buôn Ma Thuột, Công an huyện ČưM’gar, đại diện Công an phường Tân An (TP. Buôn Ma Thuột), xã Ea Kpam (huyện ČưM’gar) phát biểu tham luận về những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc, những kinh nghiệm và cách làm hay và đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới.

2756c9d3baec47b21efd
Thượng tá Trần Bình Hưng – Trưởng công an huyện Cư M’gar báo cáo kết quả sau 3 tháng triển khai phong trào.

Thực hiện Kế hoạch số 55/KH-CAT-PV01 ngày 03/03/2020 của Công an tỉnh Đắk Lắk về xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng. Qua thời gian triển khai thực hiện thí điểm, phong trào đã đạt được những kết quả tích cực, tạo chuyển biến về sự lan tỏa rộng khắp, góp phần quan trọng về bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, ngày 4/3/2020, tại hội nghị triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng, Đại tá Lê Văn Tuyến – Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát động triển khai thí điểm mô hình phong trào “Kết nối mạng xã hội – Bình yên cho mỗi gia đình”, thí điểm thực hiện phong trào tại Công an xã, phường, thị trấn trên một số địa bàn và một số đơn vị chức năng.

Đến nay, toàn Công an tỉnh đã có 105 trang Zalo được đăng ký và xác thực với 69.590 lượt người quan tâm theo dõi (trong đó có 45 trang thuộc 02 đơn vị thực hiện điểm và 57 trang thuộc các đơn vị đã được xây dựng trước khi tổ chức thực hiện phong trào); lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã chính quy phụ trách địa bàn đã lập được 626 nhóm Zalo thôn, buôn, tổ dân phố.

Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện phong trào, các đơn vị đã đăng tải 4.956 bài viết thu hút được 1.667.851 lượt xem. Số lượng tin, bài được đăng tải ngày càng tăng cao theo từng tuần; các bài viết có chủ đề đa dạng, nhiều đơn vị có bài đăng có nội dung bài đăng phong phú, thu hút lượt người xem cao.

received_710570743077013
Giám đốc Công an tỉnh Lê Văn Tuyến tặng giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trên không gian mạng.

Ghi nhận những kết quả các đơn vị đạt được, Giám đốc Công an tỉnh đã tặng giấy khen cho 05 tập thể, 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trên không gian mạng.

Thông qua trang Zalo, lực lượng Công an cơ sở đã kịp thời tiếp nhận 349 tin, tình hình liên quan đến an ninh, trật tự; trả lời, hướng dân 942 lượt câu hỏi liên quan đến các thủ tục hành chính, quy trình tố giác tội phạm và phòng chống dịch bệnh Covid – 19; một số đơn vị đã sử dụng trang Zalo để xử lý hồ sơ trực tuyến, tiếp nhận thông tin khai báo lưu trú và thông tin từ người đến từ vùng dịch Covid – 19 để theo dõi, giám sát mang lại hiệu quả cao.

Việc triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng trên địa bàn tỉnh với tên gọi “Kết nối mạng xã hội – Bình yên cho mỗi gia đình” bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực, được cấp ủy, chính quyền địa phương đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao, người dân tin tưởng, cung cấp kịp thời nhiều thông tin có giá trị trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng lực lượng Công an tỉnh.

Các trang mạng xã hội do lực lượng Công an tỉnh quản lý hoạt động trong phong trào đã ngày càng trở thành kênh thông tin chính thống của người dân, thu hút được gần đông đảo quần chúng nhân dân quan tâm, theo dõi. Kết quả này cho thấy hiệu quả rất lớn của phong trào trong công tác tuyên truyền và cùng với các mô hình phát động phong trào người dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thông qua các trang, mạng xã hội người dân có thể tiếp cận nhanh chóng các thông tin về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, chủ động phòng ngừa và phối hợp với lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

Kết quả thực hiện phong trào đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả cả phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh. Chủ động phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, kéo giảm tình hình phạm tội, tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh (trong 6 tháng đầu năm, kéo giảm 5,8% số vụ xâm phạm trật tự xã hội, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí – 20% về số vụ, 2,7% số người chết, 34% về số người bị thương so với cùng kỳ năm 2019).

Các công tác cải cách hành chính của lực lượng Công an cơ sở có thêm kênh thông tin, hình ảnh để nhân dân tiếp cận tốt hơn, đồng thời góp phần tuyên truyền, xây dựng hình ảnh lực lượng Công an gần dân, sát dân, tận tụy phục vụ nhân dân.

Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao những kết quả bước đầu của đơn vị Công an huyện ČưM’gar và TP. Buôn Ma Thuột. Đồng thời chỉ đạo trong thời gian tới, Công an các đơn vị trong tỉnh triển khai đồng bộ mô hình trong toàn Công an tỉnh, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2020. Đại tá cũng chỉ rõ, cần kịp thời biểu dương những đơn vị, cá nhân làm tốt và phê bình những đơn vị thực hiện chậm trễ, kết quả thấp, để mô hình “Kết nối mạng xã hội - Bình yên cho mỗi gia đình” thực sự hiệu quả, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Nguyễn Nhuận