(NĐ&ĐS) – Theo phản ánh, trong quá trình quản lý, điều hành hoạt động, người đứng đầu nhà trường có những biểu hiện lạm dụng quyền hạn, chi tiêu hoang phí gây thất thoát tiền ngân sách nhà nước...

Số tiết dạy có bị kê khống?

Cụ thể, ông Lê Văn Sửu, Hiệu trưởng Đại học Mỹ thuật Việt Nam, hưởng lương ngạch giảng viên nên ông Sửu vẫn phải thực hiện công tác giảng dạy.  Theo quy định, định mức giờ chuẩn của ông là 40,5 tiết/năm.

Tuy nhiên, tại bảng thống kê của Phòng Tài vụ trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam về số lượng vượt tiết của ông Sửu thì năm 2015-2016 số tiết vượt giờ là 67,5 tiết; năm 2016-2017 là 175,5 tiết; năm 2017-2018 là 54 tiết và năm 2018-2019 số tiết vượt giờ là 43,5 tiết.

IMG_20200618_173842
Hạng mục đài phun nước trong khuôn viên nhà trường. Nguồn: PV

Trao đổi về nội dung này, bà Giang Nguyệt Ánh – Phó trưởng Phòng Đào tạo, quản lý khoa học và hợp tác quốc tế cho biết, việc ông Sửu hưởng số tiền vượt giờ 175,5 tiết nhưng thực tế chỉ là 67,5 tiết là có thật.

Lý giải về nguyên nhân mình được "ưu tiên" hưởng lợi như nêu trên, ông Sửu đổ lỗi do phòng đào tạo tính nhầm (?!)

Tuy nhiên, theo Báo cáo số 17/BC – TTr của Thanh tra Bộ VHTT&DL về kết quả xác minh nội dung đơn thư về việc này, đã khẳng định: việc ông Sửu nhận kinh phí thừa là hành vi sai và phải hoàn trả lại tiền cũng như nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm.

Vậy nên, việc ông Sửu giải thích ở trên thật khó thuyết phục, bởi số tiết cho từng môn trường đã có cụ thể nên sẽ rất khó có chuyện tính thừa ra để chi mà tổng số tiền chi cho môn học đó lại vẫn hợp lệ được. Trừ khi, kế toán và bộ phận quản lý công tác này đã có những “thỏa thuận nào đó” (?).

Tiêu hoang tiền ngân sách nhà nước?

Một việc có “vấn đề” khác là, chỉ sau 2 năm đưa vào sử dụng, tất cả các hạng mục sân vườn, phù điêu, bể nước, cảnh quan trong khuôn viên Trường đều được sửa sang và chi số tiền không nhỏ.

Đặc biệt, hạng mục sân vườn và đài phun nước nằm trong dự án xây dựng công trình nhà học khoa điêu khắc - Trường đại học Mỹ thuật VN. Số tiền được quyết toán dự án theo quyết định số 1563/QĐ-BVHTTDL ngày 27/5/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lên tới con số hơn 2,9 tỉ đồng.

IMG_20200618_173844
Hình ảnh phòng học ngoại ngữ

Trả lời về nội dung phản ánh trên, đại diện lãnh đạo nhà trường cho biết: “Chủ trương cải tạo, sửa chữa trên đã được tập thể lãnh đạo thống nhất tại buổi họp giao ban ngày 5/9/2016 (?!)”.

Nghiêm trọng hơn, cũng tại trường này, thư viện điện tử gần 9 tỷ đồng và phòng học ngoại ngữ được đầu tư bài bản và chi phí cao so với các trường trên cả nước nhưng lại vô cùng èo ọt trong việc tận dụng công năng và sử dụng hiệu quả.

Công trình xây dựng thư viện điện tử được thực hiện theo Quyết định phê duyệt đề án số 3963/QĐ-BVHTTDL ngày 20/10/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với tổng mức đầu tư là 8.789.283.000 đồng. Số tiền lớn như vậy nhưng cả 1 năm 2019, số lượt mượn và xem cũng như tải tài liệu chỉ vỏn vẹn trên 500 lượt, tương đương với 1 website điện tử cung cấp tài liệu miễn phí trên mạng xã hội hoạt động trong… 1 ngày.

N.L.P sinh viên năm 2 khoa đồ họa chia sẻ: Sau 2 năm học thì chỉ biết tới thư viện sách đây là lần đầu tiên nghe tới thư viện điện tử.

Đối với hạng mục phòng học ngoại ngữ, báo cáo của ông Tạ Xuân Bắc - Trưởng Phòng Hành chính – Tổng hợp cho thấy, việc sử dụng phòng học ngoại ngữ là theo thời gian biểu của trường. Ngoài thời gian học ngoại ngữ có thể sử dụng để giảng dạy các môn học khác.

Một bạn sinh viên khác của trường, tên là Trang cho hay: Đối với môn học ngoại ngữ khi được học tại trường thì không được như mong muốn, còn thô sơ và chưa đáp ứng đủ điều kiện học, cơ sở vật chất còn thiếu.

Con số thống kê cho thấy, trong khoảng 3 tháng, số buổi học được dùng đúng mục đích học ngoại ngữ là 26 buổi. Cũng trong khoảng thời gian đó, số buổi dành cho các môn học khác ở đây lại lên tới con số 76 buổi. Dường như đã có sự đầu tư sai công năng, mục đích khi mục đích chính thì chỉ sử dụng cầm chừng còn mục đích đào tạo khác lại vượt trội một cách bất thường? 76 buổi học kia là học môn gì và vì sao lại dùng phòng học ngoại ngữ? Những băn khoăn, thắc mắc này chúng tôi xin gửi đến Ban lãnh đạo nhà trường để tìm câu trả lời.

Ngọc Tuấn