Các loại rau lá xanh, bí ngô, khoai lang, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cam, quýt… đều chứa những dưỡng chất quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Dưới đây là 7 chất dinh dưỡng quan trọng trong thực phẩm đã được chứng minh có tác dụng phòng ung thư:

Chất xơ

Ngừa ung thư từ những thực phẩm nhà nào cũng có - 1
 Nguồn cung cấp hàng đầu: Các loại đậu như đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng; bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc nguyên cám, táo, đậu xanh.

Nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Thực phẩm có chất xơ cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khác, như bệnh đái tháo đường tuýp 2 và giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Nó cũng có thể đóng một vai trò trong duy trì cân nặng.

Vitamin A

Nguồn cung cấp hàng đầu: khoai lang, rau xanh, bí ngô và bí mùa đông, ớt đỏ.

Các thực phẩm này có chứa một nhóm chất phytochemical - như beta và alpha carotene. Cơ thể bạn chuyển đổi chúng thành vitamin A.

Vitamin này rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt, chức năng miễn dịch và duy trì các tế bào khỏe mạnh. Nó cũng có thể ức chế các tế bào ung thư trong cơ thể.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng mức độ carotenoids cao hơn làm giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, điều này có thể là do tiêu thụ rau quả cao hơn nói chung.

Folate

Ngừa ung thư từ những thực phẩm nhà nào cũng có - 2
 Nguồn cung cấp hàng đầu: rau bina, măng tây, cải Brussels, rau diếp Romaine, bơ, đậu khô và đậu Hà Lan

Folate là vitamin cần thiết để tạo DNA và cho các tế bào phân chia. Vitamin này giúp DNA của chúng ta khỏe mạnh và giữ cho các gene chống ung thư được kích hoạt.

Bạn có thể đã nghe nói về axit folic. Nó là dạng bổ sung folate trong chế độ ăn uống.

Vitamin C

Nguồn cung cấp hàng đầu: ớt, cam quýt, kiwi, dâu tây, bông cải xanh, bắp cải, khoai tây

Vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ tế bào DNA khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do. Nó cũng có thể bảo vệ cơ thể chống lại sự hình thành các hợp chất gây ung thư như nitrosamine (được tìm thấy trong thịt chế biến sẵn) trong cơ thể.

Vitamin C rất quan trọng giúp chữa lành vết thương và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Nếu bạn ăn một loại thực phẩm có chứa vitamin C, nó sẽ giúp bạn hấp thụ chất sắt trong thực phẩm thực vật như đậu khô.

Magie

Ngừa ung thư từ những thực phẩm nhà nào cũng có - 3
 Nguồn cung cấp hàng đầu: Hạnh nhân, hạt điều, rau bina, sữa đậu nành, đậu edamame, đậu đen

Magie có vai trò rất quan trọng để sửa chữa DNA, kiểm soát sự phát triển của tế bào và lượng đường trong máu.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều magie có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Điều này cũng có nghĩa là giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư thận, tụy và đại trực tràng. Lý do vì những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Vitamin K

Nguồn cung cấp hàng đầu: Các loại rau lá xanh như cải rổ (collards), rau bina, cải xoăn, bông cải xanh và rau diếp

Vitamin K rất quan trọng đối với quá trình đông máu và giúp xương khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin K có xương chắc khỏe hơn những người ăn ít.

Kali

Nguồn cung cấp hàng đầu: khoai lang, đậu (trắng, đậu nành và đậu lima), khoai tây trắng, chuối, rau bina, cà chua, cam

Kali rất quan trọng giúp huyết áp khỏe mạnh. Nó giúp duy trì sự cân bằng với natri để huyết áp ở trong phạm vi bình thường. Kali cũng đóng một vai trò trong việc xây dựng cơ bắp và kiểm soát cơ thể cân bằng axit-bazơ.

Theo Dân trí