(NĐ&ĐS) - Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin giữ vị trí Thủ tướng Nga.

Ngày 16/1, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã đồng ý với Tổng thống Nga về việc bổ nhiệm ông Mishustin làm Thủ tướng. 383 nghị sĩ đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Mishustin, trong đó có 41 bỏ phiếu trắng. Quyết định bổ nhiệm được ông Putin ký trong chưa đầy 1 tiếng đồng hồ kể từ khi Hạ viện Nga phê chuẩn.

Mikhail-Mishustin
Tân Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.

Ông Mishustin cảm ơn Duma Quốc gia vì đã ủng hộ ông đảm nhiệm chức vụ thủ tướng, ông hứa sẽ giữ liên lạc với Duma Quốc gia và báo cáo tình hình lập nội các mới.

Phát biểu trước các đại biểu Quốc hội, ông Mishustin nói rằng cần lấy lại niềm tin đã mất giữa chính phủ và doanh nghiệp, nếu có “vướng mắc” cần phải tìm hiểu và đưa ra hướng giải quyết.

Ông Mishustin cam kết sẽ tập trung vào các vấn đề xã hội và cải thiện điều kiện sống của người dân. Ông nói: "Chúng tôi có tất cả các nguồn lực cần thiết để hoàn thành các mục tiêu do Tổng thống đặt ra". Theo ông Mishustin, Tổng thống Putin muốn nội các mới tập trung vào tăng trưởng kinh tế và giúp tạo ra nhiều việc làm mới, trong đó tăng thu nhập được coi là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Tổng thống Putin đã nêu đề xuất thay đổi hiến pháp, theo đó đề nghị thay đổi phương thức bổ nhiệm chính phủ theo cách Quốc hội đề xuất các ứng cử viên, và tổng thống không có quyền từ chối đề cử của Quốc hội vào các cương vị Thủ tướng, Phó Thủ tướng và bộ trưởng thay cho việc Tổng thống bổ nhiệm Thủ tướng.

Tuy nhiên, Tổng thống vẫn giữ quyền xác định các ưu tiên của chính phủ và quyền bãi nhiệm các thành viên chính phủ. Tổng thống vẫn kiểm soát trực tiếp hệ thống phòng thủ, việc bổ nhiệm người đứng đầu các bộ sức mạnh sau khi tham khảo ý kiến với Hội đồng Liên bang (Thượng viện).

Ông Mikhail Mishustin là cục trưởng Cục thuế liên bang Nga. Ông đã chấp nhận lời đề nghị của Tổng thống Putin cho vị trí thủ tướng hôm 15/1. 

Quang Minh (t/h)