(NĐ&ĐS) - Người dân sinh sống ở huyện Đức Hòa và Đức Huệ (tỉnh Long An) rất bức xúc tình trạng các doanh nghiệp khai thác đất trên địa bàn này, trong quá trình khai thác, vận chuyển đất làm rơi vãi, khói bụi, cày nát đường gây ô nhiễm và nguy hiểm đe dọa tới tính mạng người dân nơi đây.

Dân chỉ biết kêu trời

Vừa qua, nhiều người dân ở 2 huyện Đức Hòa và Đức Huệ (tỉnh Long An) phản ánh tới tòa soạn Nhân đạo và Đời sống tình trạng khai thác đất, vận chuyển đất trên địa bàn gây ô nhiễm và nguy hiểm đe dọa tới tính mạng người dân nơi đây.

Sau khi nhận được thông tin, phóng viên (PV) đã xuống ấp An Hiệp, xã An Đông, huyện Đức Hòa. PV được ông Nguyễn Văn Bẩy (chú Bẩy) chỉ chỗ một số mỏ (hầm) liền nhau đã khai thác xong.

quang-sau-1
Hiện tượng bỏ hoang sau khi khai thác xong

Ghi nhận tại hiện trường là những hồ, vũng nước mênh mông. Ông Bẩy nói: “Sau khi họ khai thác xong nhiều năm nay không chịu rào chắn, không có bảng cảnh báo nguy hiểm khiến chúng tôi không thể sinh hoạt như bình thường, nơm nớp lo lắng khi con cháu chúng tôi đi lại trong khu vực này".

Ông Bẩy giải thích thêm, những hồ này rất sâu, có cái độ sâu 30 - 40 mét. Giờ những người dân nơi đây cũng không biết phải làm sao, cũng như kêu đến những cơ quan nào để tiến hành rào, cắm những bảng cảnh báo nguy hiểm.

Sau đó, ông tiếp tục đưa PV sang ấp 5, xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ. Theo quan sát của PV, tại đây có khoảng gần 10 ha đang được khai thác lộ thiên theo từng khu. Được biết, đây là khu vực mỏ khai thác đất của Công ty TNHH Một thành viên Quang Sáu Trảng Bàng đã được cấp phép.

Ghi nhận thực tế tại khu vực mỏ, PV bám theo những đoàn xe ben chở đất từ mỏ này ra công trường. Trên đường đi, trước mặt PV là một cảnh tượng hãi hùng với những pha vượt ẩu, khói bụi mù mịt, và những đoàn xe với tải trọng hơn 10 tấn qua những cây cầu trọng tải chỉ cho phép 5 tấn.

Tại ngã ba đường bờ kênh, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, bà Nguyễn Thị Khánh (cô Tư), một hộ dân sống ở đây cho biết: “Những đoàn xe chở đất kia được chở vào làm đoạn cuối của đường bờ kênh này. Họ cũng làm được hơn tháng rồi. Mỗi lần đoàn xe đi qua, làm bụi đất bay vào nhà tôi cả lớp đất.”

quang-sau-2
Mỏ đang khai thác của Cty TNHH Quang Sáu

Doanh nghiệp khai thác khoáng sản sai phép

Để tìm hiểu rõ hơn về quy cách khai thác và vận chuyển đất san lấp, chúng tôi có buổi làm việc với ông Nguyễn Quang Sáu - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Quang Sáu Trảng Bàng (gọi tắt Cty TNHH Quang Sáu).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Sáu thừa nhận hiện Cty TNHH Quang Sáu đang tiến hành thi công hơn 3 km dự án đường Mương Đào thuộc ấp Phước Long, xã Phước Chỉ, Trảng Bàng, Tây Ninh gồm nhiều hạng mục như: san lấp, láng nhựa… với thời hạn thi công 4 tháng. Bên cạnh đó, Cty TNHH Quang Sáu cũng cung cấp 200 ngàn m3 đất san lấp cho dự án nâng cấp, cải tạo đường 838C trên địa bàn huyện Đức Huệ, Long An với thời hạn 12 tháng.

Theo tìm hiểu của PV, Cty TNHH Quang Sáu, được ông Phạm Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An ký cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 88 ngày 2/8/2018.

Theo giấy phép, Cty TNHH Quang Sáu có địa chỉ trụ sở tại ấp Bình Hòa, xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh được khai thác khoáng sản bằng phương pháp lộ thiên tại ấp 5, xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Diện tích khu vực khai thác 105.246 m2. Đối với sét gạch ngói: Cung cấp nguồn nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất gạch ngói trên địa bàn huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Đối với đất san lấp: Cung cấp vật liệu san lấp cho các công trình trên địa bàn huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, mức sâu khai thác tối đa không quá – 14 m. Trữ lượng khai thác khoáng sản hơn 1,2 triệu m3, trong đó trữ lượng sét gạch ngói hơn 900 ngàn m3, trữ lượng khoáng sản đi kèm (vật liệu san lấp) hơn 331 ngàn m3. Phương pháp khai thác lộ thiên. Công suất khai thác 36.500 m3/năm. Thời hạn khai thác đến ngày 22 tháng 02 năm 2041.

quang-sau
Giấy phép Công ty TNHH Quang Sáu

 Sau đó vào ngày 31 tháng 01 năm 2019, UBND tỉnh Long An ra Quyết định số 455/QĐ-UBND được ký bởi ông Phạm Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An về việc cho phép trả lại một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản theo giấy phép số 88/GP-UBND ngày 02/08/2018 của UBND tỉnh, với nội dung như sau: Diện tích được phép trả lại là 1,1606 ha, với trữ lượng đưa vào thiết kế khai thác là hơn 180 ngàn m3, trong đó trữ lượng Sét gạch ngói hơn 160 ngàn m3, trữ lượng khoáng sản đi kèm (vật liệu san lấp) gần 20 ngàn m3. Diện tích tiếp tục khai thác là 9,3640 ha, với lượng thiết kế đưa vào khai thác là hơn 1 triệu m3, trong đó trữ lượng Sét gạch ngói hơn 700 ngàn m3, trữ lượng khoáng sản đi kèm (vật liệu san lấp) hơn 300 ngàn m3. Thời hạn khai thác đến ngày 22 tháng 02 năm 2041.

Đặc biệt, theo Giấy phép số 88/GP-UBND thì trong quá trình khai thác vận chuyển doanh nghiệp phải đảm bảo môi trường về khói bụi, thực hiện công tác bảo trì và sửa chữa các tuyến đường giao thông nếu bị hư hỏng (có biên bản thống nhất cụ thể với đơn vị quản lý và địa phương). Đồng thời, nghiêm cấm doanh nghiệp ký hợp đồng vận chuyển khoáng sản ra ngoài địa phương, nếu vi phạm thì UBND tỉnh sẽ xử lý thu hồi giấy phép.

Trước các dấu hiệu vi phạm, sai phép của Cty TNHH Quang Sáu, PV đã có buổi làm việc với Sở TN&MT tỉnh Long An. Ông Phạm Tùng Chinh, Phó giám đốc Sở ghi nhận những thông tin PV cung cấp và sẽ cho các phòng chức năng kiểm tra, hướng xử lý nếu có vi phạm của doanh nghiệp. Đồng thời, Sở TN&MT sẽ sớm cung cấp thông tin báo chí.

Nhóm PV