(NĐ&ĐS) - Để có nguồn lực hỗ trợ kịp thời cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chiến tranh, người khuyết tật, người già neo đơn, trẻ em mồ côi,… Các cấp Hội của thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã thi đua thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền vận động nguồn lực với các nội dung, hình thức đa dạng phong phú.

Thực hiện phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, trong 5 năm qua, với vai trò, nhiệm vụ của mình, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Lạt đã thực hiện tốt công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ; vận dụng vào thực tiễn bằng nhiều nội dung, phương thức hoạt động, huy động sức mạnh nhân đạo của các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố ngày càng giàu mạnh.

da-lat
Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Lạt phát động thi đua “Hãy hành động vì một Đà Lạt xanh – sạch – đẹp”.

Cụ thể, các cấp hội đã vận động cán bộ hội viên phường xã, trong trường học thực hiện công tác về với vùng sâu, các xã nghèo của các huyện trong tỉnh; vận động các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, cơ sở tôn giáo tặng quà cho các phường xã trong thành phố và các xã vùng sâu thuộc các huyện trong tỉnh với 91 đợt, giúp đỡ 15.964 lượt hoàn cảnh khó khăn, trị giá 5,6 tỷ đồng; hỗ trợ thường xuyên cho trên 250 “Địa chỉ nhân đạo” với số tiền 2,3 tỷ đồng; cứu trợ đột xuất 20 ngàn trường hợp, với số tiền hơn 5,5 tỷ đồng; phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” 5 năm qua đã vận động được 17 tỷ đồng, giúp 47 ngàn trường hợp; vận động làm 27 nhà tình thương và sửa chữa 7 nhà tình thương cho người nghèo tổng trị giá 3,5 tỷ đồng,…

Là một trong những đơn vị hoạt động nổi bật của thành phố, bà Mai Thị Tuyết, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường 10, thành phố Đà Lạt chia sẻ: “Tập thể cán bộ Hội phường 10 đã khắc phục mọi khó khăn, không ngừng đổi mới nội dung, chủ động, sáng tạo, đa dạng hoá các hoạt động nhằm tập hợp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia làm nhiều việc thiện; vận động các mạnh thường quân tham gia cùng Hội trong tất cả các chương trình do Trung ương Hội phát động, nổi bật nhất là vận động hỗ trợ thường xuyên cho các “Địa chỉ nhân đạo” có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,…”.

da-lat-1
Ông Lê Thanh Bảo, Phó Chủ tịch Thành hội cùng các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số trong một buổi trao quà

Trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Lạt đã thi đua vận động được 13 đoàn y, bác sĩ tình nguyện về khám cho 4.686 lượt người ở các vùng sâu vùng xa; vận động đơn vị y tế tư nhân thực hiện chương trình nha học đường cho học sinh các trường tiểu học trong toàn thành phố; vận động ông David John tài trợ và trao 457 mũ bảo hiểm cho học sinh trường tiểu học Đa Lợi và trường Mầm non 6; vận động đoàn tình nguyện Cần Thơ tặng kính mắt và khám bệnh cho 300 người; cấp 90 máy trợ thính miễn phí cho trên 40 người khiếm thính và lãng tai; trao 40 xe lăn cho người khuyết tật, người bị bại liệt,..

Ngoài ra, thành Hội Đà Lạt còn vận động 2 đoàn y bác sỹ tình nguyện ngoài tỉnh đến huyện Đam Rông khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1.182 người. Tiếp nhận 60 máy trợ thính từ chương trình từ thiện Báo Pháp luật Việt Nam trao cho người khiếm thính tại Đà Lạt và Trung tâm bảo trợ xã hội Bình Thuận; Phối hợp với Đoàn Bác sĩ Tâm Việt Phong khám đa khoa Care Medical khám bệnh phát thuốc cho 768 người tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Bên cạnh đó, Thành hội đã phối hợp với Đại học BaekSeok Hàn quốc tổ chức huấn luyện Sơ cấp cứu cho giáo viên trường Hoa Phong Lan, trường Khiếm Thính và giáo viên phụ trách công tác chữ thập đỏ các trường tiểu học trong thành phố.

Chia sẻ với những đơn vị bạn khó khăn trong vận động nguồn lực, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Lạt đã vận động các đoàn từ thiện đến các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Đam Rông, Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Hoại, Đạ Tẻh, Cát Tiên tặng quà cho bà con các dân tộc vùng sâu, vùng xa, người có hoàn cảnh khó khăn.

da-lat
Trao quà cho trường hợp khó khăn trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xảy ra.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Chi hội trưởng Chữ thập đỏ Trường Phan Như Thạch thành phố Đà Lạt chia sẻ: “Tôi đã tham mưu với lãnh đạo nhà trường vận động được hàng trăm suất “Học bổng tiếp sức đến trường”, mua thẻ bảo y tế, bảo hiểm tai nạn cho những em học sinh nghèo, bị bệnh hiểm nghèo, mô côi, khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện đến trường. Ngoài ra còn vận động giúp các trường bạn vùng sâu, vùng xa trao quà, học bổng và đồ dùng học tập cho các em học sinh nghèo”.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh hội, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã cộng tác tham gia các chương trình dân vận khéo tại các xã: xã Quốc Oai, xã Tôn K’LongA, huyện Đạ Tẻh và xã Gia Bắc, xã Sơn Điền, huyện Di Linh.

Trong phong trào Hiến máu tình nguyện, Thành hội đã đẩy mạnh thi đua trong tuyên truyền, vận động nhân dân đủ điều kiện tham gia hiến máu tình nguyện, tập trung vận động cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan Nhà nước và đẩy mạnh vận động phong trào trong các khu dân cư; tích cực tham gia Chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” hàng năm; trong 5 năm qua vận động vượt chỉ tiêu được giao, kết quả đã tiếp nhận 4.936 đơn vị máu, kịp thời chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Ông Lê Thanh Bảo, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Lạt cho biết: “Thành hội đã điều hành hoạt động của các cấp hội có hiệu quả, trong quá trình thực hiện đã kịp thời chỉ đạo và tháo gỡ những khó khăn cho cơ sở, để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh hàng năm.

Hội luôn kêu gọi sự chung tay của các tổ chức, cá nhân hảo tâm tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Các cấp Hội đã vận động giúp đỡ được hàng nghìn lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vượt lên số phận hòa nhập cộng đồng. Các cấp hội đã thi đua tổ chức tốt các công tác xã hội nhân đạo, giá trị hoạt động xã hội năm sau tăng so cùng kỳ năm trước, đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng cờ thi đua trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ cấp huyện 5 năm liên tục (2015-2019)”.

Hoàng Văn Khôi