(NĐ&ĐS) - Theo kết quả trúng đấu giá đất ngày 15/6, trung bình một m2 đất ở Khu dân cư Giang Long, xã Tây Giang, huyện Tiền Hải (Thái Bình) có giá hơn 5 triệu đồng/m2, thế nhưng, khi bán ra thị trường thì mỗi m2 đất đã bị đội giá lên gấp gần 4 lần… Việc này khiến dư luận đặt nghi vấn có hay không việc dàn xếp kết quả đấu giá trên, và có “vấn đề” về xác định giá đất khởi điểm để đấu giá?

Đội giá gấp gần 4 lần so với giá trúng đấu giá?

Trong những ngày qua, thị trường Bất động sản (BĐS) tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình trở thành tâm điểm của giới đầu tư, môi giới BĐS cũng như người dân địa phương có nhu cầu mua đất ở. Bởi trong tháng 6/2020, tại địa phương này đã diễn ra hai cuộc đấu giá đất đối với 2 dự án: Khu dân cư Đông Lâm 2, thuộc xã Đông Lâm; và Khu dân cư (KDC) Giang Long của xã Tây Giang, huyện Tiền Hải.

Qua tìm hiểu, dự án KDC Giang Long có tổng diện tích đất là: 11.891,4 m2, được phân thành 24 lô; dự án nằm ở vị trí đắc địa của xã Tây Giang, giáp ngay trung tâm thị trấn huyện Tiền Hải. Theo kết quả trúng đấu giá ngày 15/6/2020, thì giá trị trúng đấu giá của dự án này là: 70.200.000.000 đồng.  

giang-long
Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng chia lô Dự án KDC Giang Long, xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Mặc dù chưa có quyết định chính thức về kết quả trúng đấu giá, nhưng dự án này đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư, các Sàn giao dịch BĐS đổ xô vào "ôm hàng" khiến cho giá đất ở đây tăng chóng mặt, thậm chí còn cao hơn cả giá đất tại các dự án khu dân cư ở TP.Thái Bình.

Cụ thể, trong vai người có nhu cầu đầu tư mua một lô đất tại KDC Giang Long, PV đã liên hệ qua số điện 09362326xx của Sàn BĐS Công Đỉnh, có trụ sở tại huyện Tiền Hải. Qua trao đổi, người phụ nữ này giới thiệu là chủ sàn (Giám đốc sàn giao dịch BĐS - PV). Khi PV đặt vấn đề mua đầu tư 1 lô LK2 (liền kề 2), lô số 15 (lô góc) có diện tích 99,6m2, thì được vị này báo giá 18 triệu/m2, giá này chưa bao gồm chi phí làm Giấy chứng nhận QSDĐ. Khi PV "chê" giá cao thì ngay lập tức người này tư vấn PV mua LK2, lô 16, 17 thấp hơn một giá, là: 17 triệu đồng/m2, đồng thời vị này còn khẳng định giá này là tốt nhất thị trường.

Để tham khảo thêm về mức giá tại dự án trên, PV đã liên hệ qua số điện thoại 0936649xxx được cho là của Sàn BĐS Maxhome ở TP.Thái Bình, khi báo giá về lô LK3, lô số 11, đây là khu đất nằm ở mặt phía trong của dự án nên giá có vẻ “mềm” hơn sơ với khu đất LK2 ở trên. Vì vậy PV được chốt giá là: 15 triệu đồng/m2, về thủ tục, phương thức mua/bán thì người này hướng dẫn sẽ đưa đến đặt cọc mua bán trực tiếp với đơn vị trúng đấu giá.

Quả thực, qua khảo sát đơn giá chào bán những lô đất tại Dự án KDC Giang Long trên mạng xã hội, tờ rơi quảng cáo cũng như được tư vấn và báo giá trực tiếp từ các Sàn giao dịch BĐS tại Thái Bình, chúng tôi không khỏi "choáng" trước việc đội giá đất "trên trời" so với đơn giá trúng đấu giá của dự án này.

giang-long-1
Các Sàn giao dịch BĐS ở Thái Bình rao bán lô đất ở Dự án KDC Giang Long, có giá cao gần gấp 4 lần giá trúng đấu giá.

Hé lộ thông tin dàn xếp kết quả trúng đấu giá?

Như vậy, theo kết quả trúng đấu giá dự án KDC Giang Long là: 70.200.000.000 đồng, cho 11.891,4 m2 đất. Nếu chia trung bình thì mỗi m2 đất của dự án này vào khoảng hơn 5 triệu đồng/m2, và ngay sau khi có kết quả trúng đấu giá thì mỗi m2 đất của dự án này đã tăng lên gấp gần 4 lần. Vậy nguyên nhân nào khiến cho mảnh đất "vàng" của thị trấn Tiền Hải, lại được xác định giá đất làm giá khởi điểm thấp hơn nhiều so với giá thị trường, và khi "rơi" vào tay người trúng đấu giá lại có thể tăng “chóng mặt” như vậy? Chứng kiến việc tăng giá đất bất thường trên, nhiều ý kiến cho rằng phải có “vấn đề” trong quá trình thẩm định giá đất, và những nghi vấn về việc tái diễn tình trạng dàn xếp kết quả trúng đấu giá đất tại các dự án đất đai tại tỉnh Thái Bình diễn ra trong thời gian qua?

Theo nguồn tin riêng, cũng như tài liệu mà PV nhandaovadoisong.vn thu thập được, đã phần nào lý giải được nguyên nhân tại sao có sự chênh lệch lớn về đơn giá trúng giá so với giá bán ra thị trường, đáng nói nó diễn ra ngay sau khi có kết quả trúng đấu giá. Cụ thể:

Quá trính xác minh sự việc, PV đã  trực tiếp nghe các cuộc trao đổi giữa các cá nhân tham gia nộp đơn đấu giá dự án trên, họ đã “tâm sự” với nhau về số tiền được chia chác từ việc tham gia dàn xếp kết quả đấu giá của dự án KDC Giang Long.

Theo thông tin “rỉ tai” thì mỗi tổ chức, cá nhân nộp đơn tham gia đấu giá dự án này, tùy vào "vai trò" sẽ được ăn chia với số tiền từ vài trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng. Việc chia chác này được diễn ra ngay sau khi có kết quả trúng đấu giá. Nếu thông tin này là chính xác thì việc thất thu cho ngân sách nhà nước số tiền nhiều tỷ đồng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Việc này rất cần sự vào cuộc của lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình để chỉ đạo các ngành chức năng liên quan của Tỉnh làm rõ có hay không tồn tại “nhóm lợi ích” đang thôn tính quá trình đấu giá đất tại dự án này. Đặc biệt, Công an tỉnh Thái Bình cần vào cuộc điều tra làm rõ những dấu hiệu dàn xếp kết quả trúng đấu giá đất tại KDC Giang Long.

Ở một diễn biến khác, liên quan đến sự việc trên, PV nhandaovadoisong.vn đã liên hệ đặt lịch làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình để làm rõ một số nội dung như: Đến nay chưa có quyết định chính thức về kết quả trúng đấu giá dự án KDC Giang Long, và người trúng đấu giá chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, nhưng đã thực hiện việc nhận cọc mua bán, việc này có đúng quy định pháp luật? Đồng thời PV phản ánh và cung cấp thông tin về những dấu hiệu dàn xếp kết quả trúng đấu giá tại dự án Khu dân cư Giang Long...

Nhandaovadoisong.vn sẽ thông tin tiếp về sự việc trên.

Ngọc Tuấn – Phạm Khanh