(NĐ&ĐS) – Đã nhiều tháng qua dư luận rất quan tâm, trông chờ Thanh tra tỉnh Bắc Giang sớm ban hành kết luận thanh tra về những “vấn đề” của Bệnh viện LanQ. Tuy nhiên, Cơ quan này lại tỏ rõ sự thờ ơ khi cho biết, đến năm 2020 mới thông qua dự thảo kết luận thanh tra sự việc (?!)

Thực hiện Quyết định số 90/QĐ-TTr ngày 27/8/2019 của Chánh thanh tra tỉnh Bắc Giang về thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật và chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) tại Công ty TNHH MTV Bệnh viện Y học cổ truyền LanQ (sau đây viết tắt là Bệnh viện LanQ), địa chỉ tại số 33, ngõ 26, đường Á Lữ, phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Ngày 04/9/2019, đại diện Thanh tra tỉnh Bắc Giang công bố quyết định thanh tra; thông qua Kế hoạch tiến hành thanh tra.

Nội dung quyết định thanh tra nêu trên cho thấy, thời kỳ thanh tra: Từ 01/01/2019 đến 30/06/2019; các nội dung trước và sau thời kỳ thanh tra có liên quan (nếu có). Thời gian thanh tra: 20 ngày làm việc kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra. Trưởng Đoàn thanh tra là ông Lã Thế Nam, Trưởng phòng Nghiệp vụ V, Thanh tra tỉnh.

Như vậy, thời gian 20 ngày mà Đoàn thanh tra trên thực hiện thanh tra tại Bệnh viện LanQ sẽ được tính từ ngày 4/9/2019.

81626192_1042756836056743_5004876874078224384_n
Quyết định số 90/QĐ-TTr ngày 27/8/2019 của Chánh thanh tra tỉnh Bắc Giang đối với Bệnh viện LanQ, đến nay vẫn đang bị “ngâm tôm” và phải chờ đến năm 2020 mới có dự thảo kết luận thanh tra sự việc.

Để thông tin kịp thời tới bạn đọc, PV baonhandao.vn đã nhiều lần liên hệ với ông Trương Văn Nam, Chánh thanh tra tỉnh Bắc Giang để tìm hiểu về kết quả thanh tra đối với Bệnh viện LanQ, tuy nhiên, sau nhiều lần điện thoại, nhắn tin nội dung cần trao đổi vào số điện thoại được cho là của vị Chánh thanh tra này nhưng PV không nhận được phản hồi.

Đáp ứng nhu cầu quan tâm của bạn đọc về sự việc này, chiều ngày 30/12/2019, chúng tôi đã trực tiếp đến trụ sở Thanh tra tỉnh Bắc Giang để tìm hiểu sự việc. Trả lời chúng tôi về kết quả thanh tra đối với Bệnh viện LanQ, ông Dương Văn Quang, Phó Chánh thanh tra tỉnh, cho biết: Đến nay, Đoàn thanh tra đã kết thúc thanh tra, hiện đang trong thời gian làm dự thảo kết luận thanh tra (?!)

Lý giải về việc “chậm” ban hành kết luận thanh tra so với kế hoạch, ông Quang nói: Thời gian qua chúng tôi “vướng” nhiều đoàn thanh tra nên có chậm so với thời gian đề ra. Thời gian tới, chúng tôi sẽ thông qua dự thảo kết luận thanh tra.

Rõ ràng, nguyên nhân chậm ban hành kết luận thanh tra mà vị đại diện Thanh tra tỉnh này đưa ra ở trên thật khó thuyết phục được dư luận, bởi lẽ, theo quyết định thanh tra thì chỉ tập trung thanh tra hoạt động liên quan của Bệnh viện LanQ trong 6 tháng đầu năm 2019, trong khi Đoàn thanh tra này có đến 6 thành viên, trong đó có đến 4 thành viên đang giữ chức vụ cấp trưởng phòng tại các đơn vị như: Sở Y tế, BHXH tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh...

lanq-1
lanq-2
Hình ảnh PV baonhandao.vn ghi nhận cảnh các nhà xe chở bệnh nhân từ các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương và Thành phố Hà Nội tới Bệnh viện LanQ để khám, chữa bệnh.

Chỉ cần xem chức danh các thành viên của Đoàn thanh tra trên thì có thể thấy, đa phần họ là những người có năng lực chuyên môn cao, cũng như kinh nghiệm dày dặn. Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều tháng qua Đoàn thanh tra này vẫn chưa hoàn thiện dự thảo kết luận thanh tra, và phải chờ đến khi nào mới có kết luận  chính thức? Đây là băn khoăn và cũng là câu hỏi mà dư luận gửi đến lãnh đạo UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Bắc Giang để được giải đáp.

Xin nhắc lại diễn biến trước đó của vụ việc này. Ngày 18/3/2019, baonhandao.vn đăng tải bài viết đầu tiên: “Khám chữa bệnh theo BHYT kiểu lạ lùng tại Bệnh viện LanQ”, phản ánh việc bệnh viện này chèo kéo, vận động rất nhiều người dân ngoài tỉnh đến khám bệnh. Hoạt động của Bệnh viện LanQ đang khiến dư luận nghi ngờ về dấu hiệu trục lợi tiền BHYT tại cơ sở y tế này. Từ phản ánh của Báo, ngày 19/3/2019, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát để làm rõ sự việc. Đến ngày 11/4/2019, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang có Báo cáo số 85/BC – SYT về việc kiểm tra, xác minh theo nội dung phản ánh của baonhandao.vn.

Kết quả kiểm tra cho thấy: Năm 2016, Bệnh viện LanQ có chi trả tiền cho người giới thiệu bệnh nhân đến khám, do vậy, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang đã từ chối thanh toán số tiền 1,1 tỷ đồng đối với bệnh viện này. Sau khi bị phát hiện những vi phạm trên, phía Bệnh viện LanQ đã nhận thức được những sai sót, khuyết điểm trong quá trình khám, chữa bệnh BHYT, đồng thời ban hành văn bản cam kết chấn chỉnh tình trạng trên.

Cũng theo nội dung báo cáo trên: Qua kiểm tra, xác minh đến nay vẫn còn tình trạng giới thiệu, tổ chức đưa người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện LanQ nhưng chưa phát hiện việc Bệnh viện này chi trả tiền cho những người giới thiệu, tổ chức bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, đồng thời một số người giới thiệu bệnh nhân có ý kiến đề nghị Bệnh viện LanQ chi trả tiền giới thiệu bệnh nhân.

Do kết quả kiểm tra, xác minh của đoàn thanh tra trên “chưa đạt yêu cầu”, những dấu hiệu trục lợi BHXH qua công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện LanQ vẫn là một dấu hỏi lớn đối với ngành Y tế và BHXH tỉnh Bắc Giang.

Để giải đáp những băn khoăn của dư luận, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra làm rõ những “vấn đề” đã và đang diễn ra tại Bệnh viện LanQ. Chính vì vậy dư luận xã hội rất kỳ vọng cơ quan này sẽ thực hiện một cách nghiêm túc chỉ đạo trên, thực hiện thanh tra khách quan, không có vùng cấm, qua đó xử lý nghiêm những vi phạm (nếu có).

Và, hiện nay khi Thanh tra tỉnh Bắc Giang còn đang chần chừ, “ngâm tôm” kết luận thanh tra đối với Bệnh viện LanQ, thì những ngày qua baonhandao.vn lại nhận được phản ánh của người dân về quy trình khám chữa bệnh “thần tốc” đang diễn ra tại cơ sở y tế này, và họ nghi ngờ phía bệnh viện này đang “núp bóng” việc khám chữa bệnh để bán thuốc đông y nhằm “rút ruột” quỹ BHYT. Sự việc đã được nhóm PV baonhandao.vn vào cuộc xác minh với những bằng chứng sinh động và sẽ thông tin tới bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

Ngọc Tuấn – Minh Quân