(NĐ&ĐS) – Quá trình tìm hiểu sai phạm trong quản lý đất đai - xây dựng tại huyện Kiến Xương (Thái Bình), phóng viên không chỉ bị “công an rởm” đe dọạ, mà còn bị chính quyền “đánh võng” gây khó cho hoạt động tác nghiệp…

Ngày 30/6, nhandaovadoisong.vn đăng tải bài viết “Thái Bình: Cần làm rõ kẻ mạo danh công an để đe doạ phòng viên”, phản ánh việc hộ gia đình ông Lê Ngọc Ngân, trú tại xã Hoà Bình, huyện Kiến Xương đã tự ý san lấp, xây dựng một số công trình kiên cố trên hàng trăm m2 đất nông nghiệp, gây bức xúc cho người dân. Điều đáng nói, việc sử dụng đất sai mục đích và xây dựng trái phép trên diễn ra trong một thời gian dài, nhưng sự việc không được chính quyền sở tại ngăn chặn kịp thời, mà còn có dấu hiệu bao che cho sai phạm.

kien-xuong
Toàn cảnh khu đất của hộ ông Lê Ngọc Ngân đang bị phản ánh về xây dựng nhiều công trình kiên cố không phép trên đất nông nghiệp.

Quá trình xác minh sự việc, PV đã bị một người phụ nữ tên Hương xưng danh là cán bộ, chiến sĩ công an đang công tác tại Công an huyện Kiến Xương đe doạ, ngăn cản quyền tác nghiệp của PV.

Không bị chi phối bởi sự đe doạ trên, PV tiếp tục liên hệ với UBND xã Hoà Bình để tìm hiểu sự việc, thông tin từ đại diện xã Hoà Bình cho biết: Theo yêu cầu, xã đã cung cấp toàn bộ tài liệu, hồ sơ đất đai – xây dựng, quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ ông Ngân để Phòng TN&MT cung cấp cho báo chí.

Tuy nhiên, khi làm việc với chúng tôi, UBND huyện Kiến Xương đã “phối hợp” với Phòng TN&MT huyện liên tục “đá bóng trách nhiệm” để gây khó khăn cho cơ quan báo chí khi tiếp cận thông tin vụ việc.

Cụ thể, khi PV nhandaovadoisong.vn liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Kiến Xương về sự việc trên, đơn vị này đã giao cho Phòng TN&MT huyện làm việc và cung cấp thông tin liên quan cho báo chí.

Sau khi lãnh đạo Phòng TN&MT chốt lịch làm việc với PV vào chiều ngày 16/6, nhưng rồi “thất hẹn” mà không thông báo lại. Ngày 30/6, chúng tôi đã có buổi làm việc chính thức với bà Ngô Thị Bích Liên, Trưởng Phòng TN&MT huyện Kiến Xương. Khi PV đề nghị Trưởng phòng Liên cung cấp hồ sơ đất đai, biên bản làm việc và quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ ông Lê Ngọc Ngân, thì vị này không cung cấp và nguyên nhân đưa ra là phải xin ý kiến lãnh đạo huyện?

Quá bất ngờ với câu trả lời của bà Liên, PV đặt câu hỏi: Phòng TN&MT đã được UBND huyện giao trách nhiệm làm việc và cung cấp thông tin sự việc, vậy tại sao lại phải xin ý kiến?

“Chúng tôi đã thống nhất là Phòng TN&MT sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ đất đai của hộ ông Ngân cho Văn phòng UBND huyện để cung cấp cho báo chí” – bà Ngô Thị Bích Liên lý giải.

Chúng tôi tiếp tục đặt câu hỏi: Đến nay Phòng TN&MT đã chuyển hồ sơ, tài liệu trên cho Văn phòng UBND huyện chưa?

“Sau buổi làm việc hôm nay chúng tôi sẽ chuyển (hồ sơ, tài liệu sự việc - PV) xuống cho Văn phòng UBND huyện (?!)” – bà Ngân trả lời.Xuyên suốt quá trình làm việc với Trưởng phòng Liên, chúng tôi chỉ thấy những lời lẽ bao biện, “né” trách nhiệm đối với việc mà UBND huyện Kiến Xương đã giao (cung cấp thông tin cho báo chí). Hơn nữa, việc xã Hoà Bình bàn giao hồ sơ sự việc cho Phòng TN&MT huyện đã hơn 10 ngày nay, vậy nguyên nhân nào mà đơn vị này vẫn “om” hồ sơ, không chuyển xuống Văn phòng UBND huyện, mà phải chờ đến khi PV về làm việc mới có “động thái” trên?

Thế nhưng, điều khiến chúng tôi khó hiểu ở chỗ, nếu có sự thống nhất về việc cung cấp hồ sơ, tài liệu theo kiểu “vòng vo” như lời bà Liên nói ở trên, thì tại sao Văn phòng huyện Kiến Xương không trực tiếp làm việc, cung cấp thông tin cho PV mà lại “bóng chuyền” cho phòng, ban chuyên môn như thế nhằm mục đích gì?

Để rộng đường dư luận, chúng tôi mang những thắc mắc trên đến Văn phòng UBND huyện Kiến Xương để tìm câu trả lời. Trao đổi sự việc trên với ông Phạm Văn Quảng – Chánh văn phòng UBND huyện, vị này tỏ thái độ bất ngờ khi cho biết: Việc này huyện đã giao cho Phòng TN&MT làm việc với PV rồi.

Như để “hỗ trợ” PV tác nghiệp, ông Quảng đề nghị chúng tôi cần hồ sơ gì thì trao đổi, để xin ý kiến của đồng chí Quyền chủ tịch huyện (huyện Kiến Xương đang khuyết chức danh Chủ tịch – PV) để cung cấp cho PV (?)

Thiết nghĩ, là lãnh đạo và đặc biệt với vai trò người đứng đầu chính quyền huyện Kiến Xương, hàng ngày bận “trăm công ngàn việc”, vậy mà khi cung cấp cái quyết định xử phạt vi phạm hành chính cỏn con như nói trên cho báo chí, cũng phải làm “quy trình” để xin ý kiến thì có rườm rà và cần thiết?

Qua sự việc trên, nhiều ý kiến băn khoăn rằng, ở huyện Kiến Xương đang diễn ra tình trạng Chủ tịch huyện đang phải trực tiếp xử lý những việc “con kiến” như vậy, thì thời gian đâu mà tập trung chỉ đạo, giải quyết những vấn đề lớn về xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương?

Ở một diễn biến khác, trở lại câu chuyện PV bị một người phụ nữ tên Hương xưng danh cán bộ Công an huyện Kiến Xương điện thoại đe doạ PV. Do chỉ điện thoại, nhắn tin về lịch làm việc với bà Ngô Thị Bích Liên, nhưng tại sao người phụ nữ kia lại nắm rõ thông tin chi tiết về thời gian, địa điểm làm việc, cũng như số điện thoại của PV. Việc này có phải bà Liên cung cấp?

“Việc này tôi không cung cấp, cũng không nhờ vả ai làm việc đó (điện thoại đe doạ PV). Nhưng tôi cũng không phải có trách nhiệm là không được cung cấp cho ai, và cũng không ai có quyền cấm tôi cái quyền đó (?!)” – bà Ngô Thị Bích Liên nêu quan điểm.

Vậy, người phụ nữ mang danh nghĩa cán bộ, chiến sĩ công an điện thoại đe doạ, cản trở PV tác nghiệp, có liên quan gì đến sự việc mà PV đang tìm hiểu, và có mối quan hệ với cán bộ, lãnh đạo huyện Kiến Xương hay không, thì hiện đang được Công an huyện này xác minh làm rõ.

Nhandaovadoisong.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Ngọc Tuấn – Đặng Phục