(NĐ&ĐS) – Trong quá trình liên hệ làm việc với UBND huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) về những ‘vấn đề’ trong quản lý đất đai, xây dựng tại địa phương này, phóng viên đã bị một người phụ nữ điện thoại đến giới thiệu là cán bộ công an huyện để đe doạ, ngăn cản quyền tác nghiệp của phóng viên …

“Né” cung cấp thông tin cho báo chí

Thời gian qua, nhandaovadoisong.vn nhận được phản ánh của người dân xã Hòa Bình, huyện Kiến Xương về việc: Hộ gia đình ông Lê Ngọc Ngân (trú tại địa phương) đã tự ý san lấp, xây dựng một số công trình kiên cố trên hàng trăm m2 đất nông nghiệp, gây bức xúc cho người dân. Điều đáng nói, việc sử dụng đất sai mục đích và xây dựng trái phép trên diễn ra trong một thời gian dài, nhưng sự việc không được chính quyền sở tại ngăn chặn kịp thời, mà còn có dấu hiệu bao che cho sai phạm.

Để làm rõ phản ánh trên, PV nhandaovadoisong.vn đã có mặt tại khu vực cánh đồng thôn Long Tiền 1, xã Hoà Bình để mục sở thị công trình xây dựng trên của hộ ông Lê Ngọc Ngân. Toàn bộ khu vực đất rộng hàng trăm m2 đã được xây tường gạch bao quanh cao hơn đầu người, bên trong là hàng loạt công trình xây dựng với quy mô bề thế, thiết kế bắt mắt; có hồ ao rộng lớn, vườn cây cảnh xanh mát… nhìn vào nhiều người cứ ngỡ đây là một khu sinh thái.

kien-xuong
Một trong những công trình của hộ ông Ngân được cho là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp khiến dư luận bức xúc trong thời gian qua

Trao đổi với PV, người dân ở thôn Long Tiền 1, xã Hoà Bình cho biết: Hiện trạng mảnh đất của gia đình ông Ngân đang sử dụng là đất nông nghiệp, nhưng không hiểu sao gia đình ông này lại ngang nhiên xây dựng hàng loạt công trình đồ sộ, kiên cố trên khu đất này mà không hề bị cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, xử lý.

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã nhiều lần trực tiếp đến trụ sở UBND xã Hòa Bình để thu thập thông tin làm rõ sự việc, tuy nhiên, lãnh đạo xã này liên tục khất lần và tìm mọi lý do để “né” cung cấp thông tin cho báo chí.

Mạo danh công an để đe doạ phóng viên

Để rộng đường dư luận, PV tiếp tục liên hệ với UBND huyện Kiến Xương để đặt lịch làm việc. Sau đó, Phòng TN&MT huyện là đơn vị được giao nhiệm vụ làm việc và cung cấp thông tin liên quan cho báo chí.

Sau nhiều lần liên hệ, cuối cùng bà Ngô Thị Bích Liên, Trưởng Phòng TN&MT huyện Kiến Xương cũng bố trí một buổi làm việc với chúng tôi. Theo lịch hẹn, vào lúc 15h chiều ngày 16/06/2020, bà Liên sẽ làm việc với PV tại trụ sở UBND huyện.

Nhưng điều bất ngờ xảy ra, khi vào buổi tối ngày 15/6/2020, PV nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0913428515, bên kia đầu dây, một người phụ nữ giới thiệu tên là Hương, hiện đang công tác tại Công an huyện Kiến Xương. Sau màn chào hỏi “vô cớ” trên, người phụ nữ này buông lời đe doạ: “Chiều mai em có lịch làm việc với Phòng TN&MT huyện Kiến Xương phải không, trước khi làm việc (với Phòng TN&MT – PV) thì phải làm việc với chị trước. Em làm việc cẩn thận không chị bắt em luôn (?!)”.

Không chỉ dừng lại ở đó, sáng ngày 16/6/2020, người phụ nữ này tiếp tục điện cho PV để “kiểm tra” xem có về làm việc theo lịch đã hẹn, và tiếp tục yêu cầu PV phải làm việc với mình trước. Để xem vị “nữ công an” này là ai và tại sao cứ “muốn” làm việc với PV, nên khi về đến huyện Kiến Xương, PV đã chủ động liên hệ lại với người phụ nữ này để qua làm việc, thế nhưng người phụ nữ này lại “phũ phàng” từ chối (?!)  

Quả thật khi nghe 2 cuộc điện thoại trên, PV không khỏi “sốc” trước những lời lẽ chợ búa (chúng tôi không tiện nêu ra), “sặc mùi” đe doạ từ người phụ nữ kia. Tuy nhiên, chúng tôi không tin người phụ nữ này là cán bộ, chiến sĩ công an đang công tác tại Công an huyện Kiến Xương.

Vì vậy, PV đã liên hệ với Công an huyện Kiến Xương để xác minh về số điện thoại, người phụ nữ tên Hương trên có phải đang công tác tại cơ quan này không. Sau khi tiếp nhận thông tin và nghe lại đoạn ghi âm cuộc gọi của người phụ nữ trên, đại diện Công an huyện Kiên Xương khẳng định không có nữ cán bộ nào trùng tên, số điện thoại trên.

Cũng theo vị này, để bảo vệ hình ảnh, uy tín và tránh việc lợi dụng danh nghĩa lực lượng công an, Công an huyện sẽ xác minh danh tính của người phụ nữ trên, cũng như động cơ, mục đích việc làm của người này.

Nhưng điều mà nhóm phóng viên rất băn khoăn và không hiểu tại sao thông tin về thời gian, địa điểm làm việc của PV lại bị người phụ nữa kia biết tường tận như vậy. Quá trình liên hệ công tác tại huyện Kiến Xương, PV chỉ điện thoại trao đổi với bà Ngô Thị Bích Liên, Trưởng Phòng TN&MT huyện Kiến Xương. Vậy, ai là người cung cấp số điện thoại, thời gian buổi làm việc của PV và việc cung cấp này nhằm mục đích gì?

Để giải đáp những thắc mắc trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Cao Song, Bí thư Huyện uỷ Kiến Xương. Qua trao đổi, vị Bí thư Huyện ủy khẳng định: Thông tin về lịch phóng viên đến làm việc với các cơ quan chức năng của huyện không phải là bí mật, tuy nhiên, nếu việc thông tin này lọt ra ngoài mà làm ảnh hưởng đến quá trình tác nghiệp của PV thì phải xem xét.

“Nếu phát hiện cán bộ, công chức nào để xảy ra sự việc trên chúng tôi sẽ xử lý theo quy định”, Bí thư Nguyễn Cao Song nói.

Trở lại câu chuyện về lịch làm việc giữa PV với bà Ngô Thị Bích Liên. Đúng 15h chiều này 16/6, theo lịch hẹn, PV có mặt tại Phòng TN&MT huyện Kiến Xương, tuy nhiên, bà Liên không có mặt ở cơ quan. Sau đó PV điện thoại, nhắn tin vào số điện thoại di dộng của bà Liên nhưng không nhận được sự phản hồi (?!). Thiết nghĩ, bà Liên là thủ trưởng một đơn vị và được UBND huyện Kiến Xương giao nhiệm vụ làm việc với cơ quan báo chí, mà bà Liên lại thể hiện cách làm việc rất tuỳ tiện như vậy (hẹn lịch làm việc nhưng lại không có mặt và không hề thông báo lại), thì không hiểu với người dân thì vị này sẽ tiếp xúc và làm việc kiểu gì?

Ngoài ra, để bảo đảm an toàn cho phóng viên trong quá trình tác nghiệp trên địa bàn huyện Kiến Xương, đặc biệt, để tránh việc lợi dụng danh nghĩa công an để làm những điều vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự người chiến sĩ công an nói riêng và Công an huyện Kiến Xương nói chung, chúng tôi đề nghị lãnh đạo huyện Kiến Xương chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc làm rõ sự việc trên.

Nhandaovadoisong.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ngọc Tuấn – Đăng Phục