(NĐ&ĐS) - “Chứng kiến những tai họa không may xảy đến với một ai đó, khó khăn chồng chất khó khăn có thể sẽ khiến họ lâm vào bước đường cùng. Chúng tôi đều mong muốn có thể hỗ trợ ngay, hoặc vận động nguồn lực địa phương, tại chỗ giúp đỡ cho hoàn cảnh đó” - Đó là những chia sẻ hết sức sâu sắc của bà Phạm Hoàng Yến - Chủ nhiệm CLB Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn.

Tiền thân là nhóm tập Yoga cùng các bà, các chị trong tổ dân phố, với mong muốn làm những việc thiện thiết thực và cụ thể từ chính sức lao động của mình. Qua đôi tay cần cù chịu khó của các bà, các chị nhiều nông sản như: Kẹo lạc, hướng dương, gạo lứt, đỗ đen,... đã được bán ra thị trường lấy nguồn quỹ thực hiện các hoạt động thiện nguyện.

Năm 2016, sau nhiều năm nhóm đã dần đi vào hoạt động bài bản, với nguồn quỹ lớn, nhiều hoàn cảnh khó khăn, số phận kém may mắn được giúp đỡ. Từ đây, nhóm quyết định thành lập câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin trực thuộc Hội CTĐ tỉnh Lạng Sơn.

Từ khi thành lập, CLB đã trở thành cầu nối và điều phối, là nơi gắn kết các thành viên tự nguyện tham gia có chung mục đích, cùng chí hướng làm việc thiện, cùng chung tay thắp lên niềm tin, giúp đỡ những người dễ bị tổn thương trong xã hội vượt qua khó khăn, ổn định vươn lên trong cuộc sống.

Trong quá trình hoạt động, CLB cũng phối hợp với Ban Công tác xã hội – Hội Chữ thập đỏ tỉnh kết nối các nhà hảo tâm, các tổ chức tham gia đóng góp, hỗ trợ và giúp đỡ những người dễ bị tổn thương trên địa bàn tỉnh.

a4
Bà Phạm Hoàng Yến - Chủ nhiệm CLB Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn. 

Qua 5 năm hoạt động, đến nay CLB đã giúp đỡ cho nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng, hàng ngàn suất quà được trao cho các em học sinh, các gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người có công với cách mạng. Với các công trình nhân đạo có ý nghĩa, phục vụ cộng đồng, qua đó đã động viên, khích lệ các gia đình vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Phạm Hoàng Yến - Chủ nhiệm CLB Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Chứng kiến những tai họa không may xảy đến với một ai đó, khó khăn chồng chất khó khăn có thể sẽ khiến họ lâm vào bước đường cùng. Chúng tôi đều mong muốn có thể hỗ trợ ngay, hoặc vận động nguồn lực địa phương, tại chỗ giúp đỡ cho hoàn cảnh đó”.

Năm 2020, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, CLB tổ chức Chương trình tặng khẩu trang và hỗ trợ bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với khẩu hiệu “Đồng lòng chung sức, quyết tâm chống dịch”.

Qua 3 đợt kêu gọi, vận động các thành viên trong CLB, các tổ chức, nhà hảo tâm đã thu được 102.660.000đ. Qua đó, đã trao trên 10 nghìn khẩu trang và 143 suất quà cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid – 19 (Trung đoàn 123, Bệnh viện đa khoa tỉnh, trung tâm y tế Thành phố) và các hộ có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng của covid – 19.

Bên cạnh đó, CLB còn vận động 11.800.000đ để trao tặng (khẩu trang và quà) cho cán bộ, chiến sỹ Công an Thành Phố, lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid – 19.

 

a1
3/4/2020 Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin đã đến thăm và tặng 1.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Dù dịch bệnh, cách ly xã hội nhưng các thành viên trong CLB vẫn ý thức được trách nhiệm của mình bằng việc duy trì nhiều hoạt động sản xuất tại nhà như: làm sản phẩm (kẹo lạc, gạo lứt, đỗ đen rang, hướng dương…). Ngoài ra, duy trì hiệu quả mô hình bán bún chay (2 lần/ tháng) tại quán chay Thiên Trúc, thu hút đông đảo các nhà hảo tâm đến ăn bún và ủng hộ. Toàn bộ phần lãi thu được đã đưa vào quỹ để hỗ trợ các gia đình đặc biệt khó khăn, những người kém may mắn trong xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tổng giá trị các hoạt động 6 tháng đầu năm 2020 đạt 212.732.000 đồng. Ngoài việc chăm lo cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, CLB thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các thành viên, cùng gắn bó, chia sẻ với nhau.

Trong thời gian tới, CLB tiếp tục duy trì các mô hình gây quỹ: Tạo ra các sản phẩm của CLB, mở rộng thị trường tiêu thụ để lấy lãi xây dựng quỹ; Duy trì và tiếp tục tập trung phát triển mô hình Bán bún chay gây quỹ từ thiện hàng tháng; Phát huy vai trò, mối quan hệ của các thành viên CLB trong việc vận động.

Bên cạnh đó, CLB sẽ tập trung và phối hợp tổ chức, thực hiện hiệu quả một số hoạt động chính trong 6 tháng cuối năm 2020 như: Chương trình tặng quà, thăm hỏi, tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng dịp 27/7; Phối hợp tổ chức Vui Tết Trung thu cho học sinh vùng khó khăn; Phối hợp, vận động chương trình áo ấm, chăn ấm cho đồng bào vùng cao trong đợt rét (mùa Đông); Tập trung vận động, phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm khảo sát, xây dựng cầu dân sinh vượt sông tại huyện Văn Lãng; Phối hợp tổ chức đêm nhạc “Vòng tay nhân ái 2”,....

Chia sẻ về hoạt động của CLB Thắp sáng niềm tin, bà Nông Bích Thuận - Chủ tịch Hội CTĐ Lạng Sơn cho biết: “CLB Thắp sáng niềm tin là một trong những tổ chức trực thuộc Hội CTĐ tỉnh có quy mô, tổ chức hoạt động bài bản, với những thành viên nhiệt tình, nỗ lực và làm nhân đạo bằng cái tâm trong sáng. CLB đã giúp đỡ cho nhiều mảnh đời bất hạnh, nhiều em học sinh khó khăn được tới trường và nhiều công trình phục vụ cộng đồng được xây dựng”.

Ánh Dương