(NĐ&ĐS) - Bị sẹo lồi do mắc thủy đậu, nữ bệnh nhân đã đến một thẩm mỹ viện ở Hà Nội để điều trị, tuy nhiên sau 2 tháng, tại vùng tiêm thuốc lại xuất hiện các vết lõm sâu.

Bệnh viện Da liễu Trung ương mới tiếp nhận một bệnh nhân nữ Đ.T.A (sinh năm 2007, quê ở Ninh Bình) đến để tư vấn và khắc phục tình trạng sẹo xấu do tiêm thuốc tại tổn thương điều trị sẹo lồi ở một thẩm mỹ viện tại Hà Nội.

seo-lom
Các vết lõm sâu được tạo thành do tiêm thuốc trị sẹo lồi không đúng cách.

Qua khai thác bệnh sử, sau khi bị thủy đậu vào tháng 1/2017, trên người bệnh nhân xuất hiện tổn thương sẹo lồi tại các vùng có thương tổn. Tháng 11/2017, bệnh nhân đến tư vấn và tiêm thuốc nội thương tổn để điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện ở Hà Nội 2 lần. Sau khi tiêm 2 tháng, tại vùng tiêm thấy teo tổ chức mô mềm dưới da tạo thành vết lõm sâu màu hồng trên có nhiều mạch máu .

Qua thăm khám, Bs Vũ Thị Hồng Luyến, Khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc cho biết, bệnh nhân có 4 tổn thương lõm sâu teo tổ chức mô mềm dưới da, kích thước lớn, do bị biến chứng teo tổ chức dưới da vì tiêm sẹo lồi tại chỗ.

Ths. Bs. Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc cho biết: Thuốc thường dùng để tiêm nội tổn thương điều trị sẹo lồi là triamcinolon, một loại  corticoid, thuộc nhóm thuốc độc bảng B, có tác dụng chậm, kéo dài. Thuốc thường sẽ gây ra teo tổ chức tại chỗ tiêm (teo da, cơ) nếu không dùng đúng chỉ định hoặc tiêm không đúng kỹ thuật.

Ngoài ra, tác dụng phụ tại chỗ khác như giãn mạch, mọc nhiều lông, xuất hiện trứng cá, yếu cơ...  và tác dụng toàn thân như hội chứng Cushing, teo tuyến thượng thận, tăng nguy cơ đái tháo đường, loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết tiêu hóa...

Bs Hà cũng khuyến cáo, người bệnh nếu lựa chọn hình thức điều trị sẹo lồi bằng tiêm thuốc nội tổn thương nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và được theo dõi chặt chẽ, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

M.T