(NĐ&ĐS) - Sáng 30/7, Hội CTĐ tỉnh Hà Nam đã tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến Hội CTĐ tỉnh giai đoạn 2020 – 2025 tôn vinh 34 tập thể, 71 cá nhân tiêu biểu trong hoạt động nhân đạo.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; ông Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội CTĐ tỉnh Hà Nam, bà Đinh Thị Lụa – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, có sự góp mặt của 105 đại biểu dại diện cho 34 tập thể và 71 cá nhân điển hình tiên tiến trong và ngoài tỉnh Hà Nam.

nh 2
Ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng hoa chúc mừng

Hòa chung với phong trào Thi đua yêu nước trên toàn quốc, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên (TNV, TTN) CTĐ tỉnh Hà Nam đã phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp của Hội, tích cực xây dựng và thực hiện các phong trào thi đua gắn với các lĩnh vực công tác Hội và phong trào CTĐ, đóng góp tích cực trong thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh và xây dựng Hội vững mạnh.

Các cấp Hội địa phương đã vận động và trao gần 150.000 suất quà Tết, triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho gần 59.000 lượt người, tiếp nhận trên 36.000 đơn vị máu, xây 317 nhà chữ thập đỏ, tặng 718 bò sinh sản… Tổng giá trị hoạt động nhân đạo của các phong trào thi đua đạt trên 100 tỷ đồng, trung bình đạt 20 tỷ/năm. Nhiều mô hình, điển hình xuất hiện. Đóng góp không chỉ trong tỉnh mà còn tích cực tham gia hỗ trợ các tỉnh, thành bạn và luôn là đơn vị đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của BCH T.Ư Hội Việt Nam trong ứng phó thiên tai, dịch bệnh.

nh 4
nh 3
Phó Chủ tịch TƯ Hội Trần Quốc Hùng và ông Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội CTĐ tỉnh Hà Nam, trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua yêu nước của Hội CTĐ Việt Nam giai đoạn 2015-2020.

Từ thực tiễn hoạt động đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu.105 đại biểu xuất sắc nhất được tuyên dương là những cán bộ Hội cơ sở tiêu biểu, là những nhà giáo đã về hưu, những bác cao tuổi thường xuyên kêu gọi hỗ trợ, giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Phát biểu chỉ đạo, ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả phong trào Thi đua yêu nước mà các cấp Hội CTĐ tỉnh Hà Nam đã đạt được trong 5 năm qua, đặc biệt chúc mừng những điển hình tiên tiến, những cá nhân tiêu biểu xuất sắc đại diện cho hàng ngàn cán bộ, hội viên, TNV, TTN tiêu biểu của tỉnh.

“Những người đã miệt mài cống hiến, hết lòng chia sẻ và dành hết tâm, lực vì những người có hoàn cảnh khó khăn, luôn coi sự sẻ chia, giúp đỡ người bất hạnh là niềm vui, niềm hạnh phúc của mình. Đây thực sự là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa nhân đạo của cả nước và của tỉnh nhà”, ông Hùng khẳng định. 

nh 1
Ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phó Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam cũng chỉ đạo trong thời gian tới, trước thời cơ và thách thức đan xen, phát huy thành tích đã đạt được trong phong trào thi đua những năm qua, Tỉnh hội Hà Nam cần tập trung làm tốt một số nội dung sau:

Một là, tập trung phát động và triển khai thi đua thực hiện các nội dung nhân đạo mang tính đặc thù mà Hội CTĐ Việt Nam có khả năng thực hiện tốt hơn các tổ chức khác dựa trên thế mạnh, tiềm năng của Hội CTĐ Việt Nam và các cấp Hội địa phương.

Hai là, từng bước đổi mới cách thức hoạt động từ thụ động sang chủ động, từ bao cấp sang đặt hàng thông qua thực hiện tốt các nhiệm vụ được Chính phủ/chính quyền địa phương phê duyệt và giao. Các nhiệm vụ trong lĩnh vực nhân đạo, các phong trào thi đua phải gắn với các chương trình, kế hoạch và nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Ba là, đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhân đạo song song với phát triển các mô hình, hoạt động dịch vụ vì mục tiêu nhân đạo nhằm từng bước tự chủ nguồn lực hoạt động và trợ giúp đối tượng. 

Bốn là, lồng ghép tối đa các hoạt động (nhất là hiến máu nhân đạo với hiến tặng mô tạng nhân đạo; phòng chống thiên tai, dịch bệnh, tai nạn thương tích với xây dựng cộng đồng an toàn), tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường sử dụng cộng tác viên, tình nguyện viên, tăng cường phối hợp các lực lượng và vận động cấp ủy, chính quyền tham gia các phong trào, các hoạt động nhân đạo.

Năm là, tích cực tham mưu tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền đối với hoạt động nhân đạo, tạo điều kiện để Tỉnh hội tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ. Đổi mới công tác thi đua trong các cấp Hội địa phương, là hạt nhân để lan tỏa phong trào toàn dân tham gia các hoạt động nhân đạo (thông qua Tháng nhân đạo và các phong trào, cuộc vận động do Hội CTĐ Việt Nam phát động, triển khai).

nh 6
Bà Đinh Thị Lụa và ông Nguyễn Minh Toan - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Hà Nam, trao Giải thưởng Karl Landsteiner của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN.

Mục tiêu của các phong trào thi đua do Hội CTĐ phát động và tổ chức nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống nhân ái, các giá trị nhân đạo trong mỗi con người, trở thành phong trào của toàn xã hội để ở đâu, làm việc gì, mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi người dân đều tự giác tham gia làm công tác nhân đạo.

Ông Trần Quốc Hùng cũng bày tỏ sự cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Nam đã luôn quan tâm, động viên, tạo điều kiện cho công tác Hội và phong trào CTĐ của tỉnh trong những năm qua; sự hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, các cơ quan truyền thông đối với công tác Hội cũng như phong trào CTĐ.

Bà Đinh Thị Lụa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, đánh giá cao vai trò, vị trí của Hội CTĐ và những đóng góp của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ trong toàn tỉnh, của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, và đặc biệt nhiệt liệt biểu dương 105 đại biểu ưu tú tham dự Hội nghị.

nh 7

Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội và phong trào thi đua của Hội trong giai đoạn mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đề nghị các cấp Hội trong tỉnh cần tập trung vào các nội dung trọng tâm, trong đó cần tập trung phát huy và nhân rộng các điển hình tiên tiến đã có, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng những mô hình, những điển hình tiên tiến, những nhân tố mới trên từng lĩnh vực công tác của Hội và phong trào CTĐ; làm tốt công tác tổng kết, động viên, khen thưởng thường xuyên, kịp thời ở từng cấp Hội để tuyên truyền, khích lệ, tạo động lực, không khí thi đua trong các cấp Hội; Tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tích cực ủng hộ, tham gia các phong trào, hỗ trợ xây dựng nguồn lực để thực hiện có hiệu quả hơn nữa các hoạt động của Hội; Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách của Hội đảm bảo năng lực, có đạo đức nghề nghiệp, tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm.

Phát động phong trào Thi đua yêu nước của các cấp Hội tỉnh Hà Nam giai đoạn 2020 – 2025

nh 8 trong phần đóng khung
Ông Nguyễn Minh Toan phát động phong trào Thi đua yêu nước của các cấp Hội tỉnh Hà Nam giai đoạn 2020 – 2025

Cụ thể:

1. Tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, nhà nước, của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua khen thưởng và Luật Thi đua khen thưởng; các văn bản chỉ đạo công tác thi đua - khen thưởng của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Trên cơ sở đó đề ra các chủ trương, kế hoạch, biện pháp để lãnh đạo, chỉ đạo phong trào thi đua của các cấp Hội với nội dung thiết thực và hiệu quả.

2. Nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp Hội; chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền triển khai sâu, rộng các phong trào thi đua yêu nước sát với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tạo không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và các tầng lớp nhân dân.

3. Tiếp tục thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động lớn trong các cấp Hội như: “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phong trào: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phong trào “Hiến máu tình nguyện”, chương trình “Ngân hàng bò – chung sức xây dựng nông thôn mới”... đảm bảo hiệu quả, bền vững.

4. Duy trì và nhân rộng các mô hình hoạt động nhân đạo; đồng thời phát hiện, bồi dưỡng những mô hình mới, những điển hình tiên tiến, những nhân tố mới trên từng lĩnh vực công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ để tuyên truyền, phát triển, tạo động lực thi đua trong các cấp Hội. Tôn vinh, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân tiêu biểu, các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động nhân đạo.

5. Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, hướng dẫn các hoạt động của phong trào thi đua, phát huy vai trò cầu nối của các cấp Hội để kết nối giữa các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp đến với các đối tượng cần trợ giúp kịp thời, hiệu quả.

Phương Thảo