(NĐ&ĐS) - Ngày 16/7, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Sở Y tế tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2014 - 2020 và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2026.

Đến dự Hội nghị có ông Phan Văn Cầu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, ông Phan Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở y tế Quảng Bình, cùng cán bộ của 2 đơn vị.

Trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân từ  2014-2020, hàng năm Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh và Sở Y tế đã chỉ đạo các cấp Hội, các đơn vị y tế các cấp chủ động phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền về phòng chống các loại dịch bệnh như dịch cúm, dịch Covid-19, dịch H5N1, dịch sởi, dịch Ebola, Zika...

YT (1)
Toàn cảnh Hội nghị

Hai đơn vị đã triển khai các hoạt động truyền thông trên Cổng thông tin điện tử của Hội và Sở Y tế. Bên cạnh đó, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp với ngành Y tế tổ chức gần 3.000 buổi truyền thông, phát tờ tơi về chăm sóc sức khỏe, tham gia bảo hiểm y tế, vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, an toàn thực phẩm.

Trong giai đoạn vừa qua, Hội CTĐ đã phối hợp với ngành y tế các cấp tổ chức được 69 lớp tập huấn về các nội dung chăm sóc sức khỏe cho 3.220 lượt cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ tham gia.

Trong công tác sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng, toàn tỉnh đã tổ chức được 160 lớp tập huấn sơ cấp cứu cho 4.755 cán bộ, giáo viên, lái xe, lái thuyền du lịch, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, bộ đội công binh, công an PCCC, người dân trong và ngoài tỉnh. Củng cố và thành lập 4 điểm sơ cấp cứu tai nạn giao thông tại chỗ với 120 tình nguyện viên tại các địa bàn đông dân cư có nguy cơ cao xảy ra tai nạn gồm: xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh; xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy; xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch; xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Trong công tác phối hợp, tổ chức vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp với ngành y tế tổ chức được 1.500 cuộc tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện thu hút trên 50.000 lượt người tham gia, cấp phát 100.000 tờ rơi tuyên truyền về hiến máu tình nguyện thông qua các sự kiện hiến máu tình nguyện như: “Lễ hội xuân hồng"; “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7/4, “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu"14/6, “Chiến dịch những giọt máu hồng” hè, “Chương trình Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu việt"... 

YT 3
Ông Phan Văn Cầu và ông Phan Thanh Hải tham gia ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2026

Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ đã tham mưu cho Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tổ chức được 9 cuộc mít-tinh lớn thu hút hàng nghìn người tham gia. Các cấp Hội và ngành y tế đã phối hợp tổ chức được 112 lớp tập huấn tuyên truyền về công tác chiến máu tình nguyện cho 5.450 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và người dân. Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các huyện, thị, thành phố, các đơn vị đã xây dựng được 13 Câu lạc bộ hiến máu dự bị với 787 thànhviên, trong đó Hội CTĐ và các bệnh viện Đa khoa các huyện, thị xã, thành phố đã duy trì 6 Câu lạc bộa ngân hàng màu sống tại các bệnh viện như: Bệnh viên Đa khoa Lệ Thủy, Quảng Ninh, Đồng Hới, Minh Hóa...

Từ năm 2014 - 2020, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 75.405 đơn vị máu trong đó 64.173 đơn vị máu tại các điểm lưu động, 10.843 đơn vị máu tại các điểm cố định Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới và các bệnh viện khác trong tỉnh

Từ năm 2014 đến năm 2020, Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp với Ngành Y tế các cấp tổ chức được 135 đợt khám chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí cho 115.168 lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa,vùng biển, người dân bị thiên tai... với tổng trị giá 13.920.000.000 đồng.

Trong đó, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa các huyên, thị xã tổ chức 8 đợt, tại các huyện: Quảng Ninh, Lệ Thủy, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Trạch, Ba Đồn. Hội CTĐ cấp huyện, thị xã phối hợp với các Trung tâm y tế, các bệnh viện, các Câu lạc bộ thầy thuốc thiện nguyện, tổ chức trên 40 đợt khám, tư vấn cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn, đồng bào dân tộc, người bị ảnh hưởng thiên tai...

Sau thiên tai, Hội CTĐ các cấp đã phối hợp với ngànhy tế tổ chức vận động cán bộ hội viên làm vệ sinh môi trường, cung cấp và hướng dẫn cho người dân sử dụng trên 50.000 viên lọc AQUATABS; tổ chức vận hành máy Lọc nước NOMAD phục vụ cho trên 30.000 lượt hộ dân tại các điểm khó khăn về nước sạch. Kêu gọi hỗ trợ 850 bồn chứa nước, 2.750 bình lọc nước và 850 can nhựa đựng nước cho các hộ dân ở các xã bị ảnh hưởng thiên tai.

Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tạo điều kiện bố trí địa điểm, cơ sở vật chất, lực lượng tạo điều kiện phối hợp tổ chức bếp ăn tình thương, bữa ăn tình thương. Hội Chữ thập đỏ các cấp vận động nguồn lực, kinh phí, cắt cử cán bộ, hội viên trực tiếp nấu, cấp bữa ăn cho bệnh nhân nghèo. Tính đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh, huyên Lệ Thủy, huyện Minh Hóa, thị xã Ba Đồn, thành phố Đồng Hới đã tổ chức được 6 bếp ăn tình thương hỗ trợ được 36.980 suất ăn với  tổng trị giá 628.660.000 đồng.

Tại Hội nghị, lãnh đạo 02 đơn vị đã thống nhất các nội dung, phương thức hoạt động và cách thức tổ chức hoạt động chung trong Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2026 và tiến hành Lễ ký kết giữa 02 đơn vị.

Phương Dung