(NĐ&ĐS) - Trung tâm Mỹ Liên Hương USA có trụ sở tại Mỹ đã hợp đồng với một công ty truyền thông của Việt Nam để tổ chức họp báo quảng cáo về cuộc thi sắc đẹp không phép được tổ chức tại Thái Lan.

Như baonhandao.vn đã thông tin, cuộc thi “Hoa hậu và Nam vương Duyên dáng toàn cầu 2019”, mang tên là cuộc thi toàn cầu nhưng thực chất từ Ban tổ chức đến Ban Giám khảo và thậm chí thí sinh lại toàn là người Việt.

Và mới đây, một website mang tên “Trungtammylienhuong.com” và trang facebook Trung tâm Mỹ Liên Hương USA LLC đã quảng bá cuộc thi với những khách mời là sao hạng A như Hồ Ngọc Hà, Đan Trường,...  và diễn ra tại Thái Lan. Được biết, Trưởng BTC cuộc thi này là Hoa hậu Mỹ Liên Hương.

nam-vuong
Họp báo công bố Cuộc thi tại Việt Nam.

Theo thông tin phóng viên baonhandao.vn thu thập được, Cuộc thi hoa hậu này bắt nguồn từ một Doanh nghiệp của Mỹ, do một Việt kiều Mỹ làm giám đốc. Doanh nghiệp này hiện có tên và trụ sở tại Mỹ là: TRUNG TAM MY LIEN HUONG USA LLC MY LIEN HUONG SOLE MBR 6021 SUNDIAL, CREST CT LAVEGAS, NV 89120. Trong giấy phép hoạt động của doanh nghiệp này tại Mỹ không hề có chức năng tổ chức các cuộc thi sắc đẹp. Hồ sơ chỉ có vài chứng chỉ nghề của Việt kiều Mỹ tên thường dùng là Mỹ Liên.

Việt kiều Mỹ này thường xuyên “bay” về Việt Nam ký hợp đồng với một số Công ty truyền thông để thông qua hình thức đi làm từ thiện nhiều nơi, rồi PR cho thương hiệu cá nhân của mình. Bước tiếp theo cô này tuyên truyền “miệng” về các cuộc thi sắc đẹp ở nước ngoài với những đối tượng quan tâm.

Gần đây, Mỹ Liên Hương tuyên truyền về một cuộc thi sắc đẹp do Doanh nghiệp của mình sắp tổ chức tại Thái Lan vào ngày 19/3/2019.

hoa-hau
Cuộc thi được quảng cáo rầm rộ.

Để cuộc thi này được quảng cáo rầm rộ tại Việt Nam, Doanh nghiệp Mỹ này không có trụ sở, không có giấy phép tại Việt Nam đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần truyền thông Người Nổi Tiếng (trụ sở tại: 76A Lê Lai, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM), để tổ chức buổi họp báo quảng cáo về cuộc thi.

Ngày 26/2/2019, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản đồng ý cho Công ty cổ phần truyền thông Người Nổi Tiếng tổ chức họp báo với nội dung:  “… chỉ tổ chức họp báo giới thiệu chương trình Hoa hậu Nam vương duyên dáng toàn cầu 2019, không tổ chức hoạt động khác ngoài nội dung đã đăng ký”.

Tuy nhiên, dựa vào văn bản đó, Công ty cổ phần truyền thông Người Nổi Tiếng đã tổ chức “đại sự kiện” với quy mô chóng mặt để nâng tầm cuộc thi tại Thái Lan.

Theo diễn biến tại buổi họp báo do Công ty cổ phần truyền thông Người Nổi Tiếng tổ chức, cuộc thi này đã dùng danh hiệu rất “hót” để thu hút những “mỹ nam”, “mỹ nữ” khao khát muốn trở thành người đẹp có danh hiệu. Hình thức tổ chức giống các cuộc thi chính thống tại Việt Nam nhằm tạo sự tin tưởng để đánh lừa tâm lý và sự nhẹ dạ của hai giới.

Bằng kiểu "gõ trống khua chiêng" rất khoa trương, Hoa hậu-Nam vương duyên dáng toàn cầu 2019 được xưng tụng là lần đầu tiên được tổ chức tại khách sạn sang trọng bậc nhất ở Bangkok – Thái Lan với nhiều giải thưởng hấp dẫn dành cho thí sinh thắng giải.

Theo quy định, các thí sinh của các cuộc thi sắc đẹp Việt Nam muốn dự thi các cuộc thi quốc tế phải đảm bảo các tiêu chuẩn: Đạt danh hiệu một cuộc thi nhan sắc trong nước và được một công ty có đầy đủ thẩm quyền đại diện trong nước cử đi.

Nhận được lời mời của đơn vị tổ chức quốc tế hoặc muốn được ra nước ngoài tham gia các cuộc thi nhan sắc, người đẹp đó phải được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép. Đồng thời, các thí sinh ra nước ngoài tham gia cuộc thi sắc đẹp phải đạt tiêu chí về nhân thân, nhân cách, phải từng đoạt ít nhất một danh hiệu ở cuộc thi nhan sắc có uy tín, mang tầm quốc gia.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, khi chưa có quy định nào ban hành, các người đẹp chưa được cấp phép mà Trung tâm Mỹ Liên Hương vẫn bất chấp, coi thường quy định, ngang nhiên đưa người Việt Nam qua nước ngoài dự thi sắc đẹp liệu có đảm bảo an ninh, đảm bảo các Người đẹp này sau khi trở về Việt Nam danh hiệu đó có được pháp luật Việt Nam công nhận?.

PV