(NĐ&ĐS) - Tham gia phiên “Chợ nhân đạo”, những người dân thuộc diện hộ nghèo, người tàn tật, neo đơn, hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhận một phiếu vào chợ, được lựa chọn các sản phẩm tại các gian hàng của chợ nhân đạo với giá 0 đồng.

Hưởng ứng "Tháng Nhân đạo" năm 2020 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, với thông điệp "Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, ngày 29/5, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình tổ chức Phiên “Chợ Nhân đạo” tại xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh nhằm trợ giúp cho 200 hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với giá “0 đồng”.

IMG_2955
Ông Phạm Ngọc Thơ, giám đốc Nhà hàng Karaoke Tre Việt New tài trợ gạo và mỳ tôm

Tham gia phiên “Chợ nhân đạo”, những người dân thuộc diện hộ nghèo, người tàn tật, neo đơn, hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhận một phiếu vào chợ, được lựa chọn các sản phẩm tại các gian hàng của chợ nhân đạo với giá 0 đồng.

Các mặt hàng tại “Chợ nhân đạo” là các nhu yếu phẩm thiết yếu với mỗi gia đình như đường, sữa, mì chính, nước mắm, dầu ăn, gạo, mỳ tôm... cung cấp 200 suất quà cho các hộ dân thuộc diện chính sách trên địa bàn 3 xã Khánh Trung, Khánh Cường, Khánh Mậu với tổng giá trị hàng hóa 70 triệu đồng.

IMG_3020
Người dân được tham gia mua hàng với giá “0 đồng”

Điểm mới của hình thức trợ giúp nhân đạo này là ở việc thay vì người dân được trao những phần quà nhất định, khi tham gia “Chợ nhân đạo” thì những đối tượng chính sách được quyền lựa chọn các mặt hàng theo nhu cầu của cá nhân và gia đình.

Phiên chợ tình người này cũng là một hình thức hỗ trợ nhân đạo kịp thời giúp các hộ gia đình nghèo, người già neo đơn, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam... vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống ngay sau quãng thời gian đối mặt với đại dịch Covid-19.

Mô hình “Chợ Nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, triển khai tập trung trong Tháng Nhân đạo 2020. Phấn đấu toàn hệ thống Hội hỗ trợ 100.000 phiếu đổi hàng, mỗi phiếu đổi hàng trị giá tối thiểu 100.000 đồng, tổng giá trị 10 tỷ đồng.

Trung ương Hội hỗ trợ một phần nguồn lực (tiền mặt hoặc hàng) trị giá 50 triệu đồng để triển khai mô hình “Chợ Nhân đạo” cho Thành phố Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh và 46 tỉnh thành chưa nhận được hỗ trợ nào khác từ Trung ương Hội trong đợt dịch bệnh Covid-19. Tổng nguồn lực do Trung ương Hội hỗ trợ 2,4 tỷ đồng.

“Chợ Nhân đạo” hỗ trợ những người bị mất thu nhập do Covid-19, trong đó tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn. Ưu tiên người nghèo/cận nghèo năm 2020, hộ gia đình có người khuyết tật, người già trên 65 tuổi hoặc người thường xuyên bị đau ốm,...

Phùng Luyến