(NĐ&ĐS) - Sáng 28/7, Ban Chỉ đạo vận động HM tình nguyện tỉnh Hải Dương tổ chức Ngày hội HM “Giọt hồng tỉnh Đông” năm 2020 và tôn vinh 136 điển hình tiêu biểu trong phong trào HMTN giai đoạn 2018-2020.

Đến dự và chỉ đạo có bà Nguyễn Thanh Mai, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh.

nh 1
Ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo, ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, đặc biệt nhấn mạnh: “Chúng ta tự hào về những gương điển hình tiêu biểu trong phong trào hiến máu cứu người, tự hào về tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, sự quan tâm, sẻ chia giúp đỡ những người kém may mắn. Chúng ta thực sự xúc động trước những tấm lòng nhân hậu, nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng... Các đồng chí và các bạn thực sự là những tấm gương sáng trong phong trào Thi đua yêu nước, phong trào HMTN".

Thay mặt UBND tỉnh, ông Lương Văn Cầu ghi nhận những kết quả của phong trào HMTN, đặc biệt chúc mừng và biểu dương những thành tích mà các tập thể, gia đình và cá nhân tiêu biểu đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Ông Cầu mong rằng các tập thể, gia đình và cá nhân tiêu biểu được tôn vinh khen thưởng hôm nay, sẽ tích cực hơn nữa và là những hạt nhân nòng cốt của phong trào hiến máu trong thời gian tới. Đồng thời, ông cũng tin tưởng rằng, những nghĩa cử, hành động cao đẹp và những việc làm ý nghĩa đó sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn, tạo thành phong trào bền vững và những việc làm thường xuyên của mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Anh 2 b
Phó Chủ tịch Lương Văn Cầu, thay mặt UBND tỉnh, khen thưởng 11 tập thể, 3 gia đình và 15 cá nhân tiêu biểu

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể; với tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết của các cấp Hội, nhất là sự hưởng ứng nhiệt tình, đồng thuận của đông đảo các tầng lớp nhân dân, Hội CTĐ tỉnh Hải Dương cùng với Ban chỉ đạo đã tổ chức nhiều chương trình như: “Chủ nhật Đỏ”, “Hành trình Đỏ”, “Lễ hội Xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè”, “Giọt hồng tỉnh Đông”...

Thông qua đó, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc HM cứu người, đẩy mạnh phong trào HMTN phát triển ngày càng thực chất, sâu rộng, bền vững trong cộng đồng;  xây dựng, phát triển lực lượng HM dự bị sẵn sàng HM khi có nhu cầu.

nh 3
Đại diện BTC Hành trình Đỏ T.Ư trao Cờ lưu niệm cho BTC Hành trình Đỏ tỉnh Hải Dương.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Hội CTĐ tỉnh phát huy những kết quả đã đạt được, cần có những giải pháp, kế hoạch khoa học, cụ thể, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các cơ quan, đơn vị và mỗi người dân để việc HM tạo chuyển biến từ nhận thức thành hành động; Cần phát triển, nhân rộng các mô hình Câu lạc bộ HM, cơ quan HM, gia đình HM, khu dân cư HM; nhân rộng, phát huy hiệu quả vai trò mạng lưới tình nguyện viên CTĐ trong cộng đồng; phối hợp tổ chức tốt việc thu nhận máu đảm bảo an toàn, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu nguồn máu điều trị người bệnh; Kịp thời biểu dương khen thưởng người hiến máu tiêu biểu.

Qua nhiều phong trào của Hội góp phần định hướng các giá trị nhân đạo, giáo dục lòng nhân ái; tôn vinh, đề cao nghĩa cử cao đẹp, những việc làm tử tế trong xã hội và những tấm gương tiêu biểu trong phong trào HMTN; khuyến khích, khơi dậy mạnh mẽ lòng tự hào, truyền thống tốt đẹp của dân tộc; xây dựng, phát huy các giá trị văn hóa, việc làm tốt, sự sẻ chia, tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng.

Phát biểu Khai mạc Ngày hội HM “Giọt hồng tỉnh Đông” 2020 và tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào HMTN giai đoạn 2018-2020, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Hải Dương kêu gọi mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ, các bạn đoàn viên thanh niên, công nhân và mỗi người dân, đặc biệt là các điển hình tiêu biểu được tôn vinh khen thưởng hôm nay sẽ là những hạt nhân nòng cốt, tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, trách nhiệm vì cộng đồng. Thường xuyên tuyên truyền, vận động, kêu gọi những người thân, bạn bè, đồng nghiệp và nhân dân tích cực, hăng hái tham gia HMTN để nâng cao nhận thức, hiểu biết về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc HMTN, từ đó chuyển biến từ nhận thức thành hành động cụ thể.

nh 4 a
Anh 4 b
Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Hải Dương Nguyễn Văn Thế, thay mặt Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, tặng Bằng khen cho 38 tập thể, 5 gia đình và 64 cá nhân tiêu biểu.

Qua 2 năm triển khai, Hải Dương đã xuất hiện nhiều tập thể, gia đình và cá nhân tiêu biểu trong phong trào HM, như: Hội CTĐ thị xã Kinh Môn - đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu về thành tích HM trong toàn tỉnh và nằm trong danh sách 100 đơn vị tiêu biểu toàn quốc; Hội CTĐ các huyện Thanh Miện, Gia Lộc, Bình Giang và TP.Hải Dương; Hội CTĐ phường An Phụ, thị xã Kinh Môn; Hội CTĐ trường THPT Thanh Miện; gia đình bà Vũ Thị Thu (phường Nguyễn Trãi, TP.Hải Dương) đã 46 lần HM, cá nhân ông Đào Huy Tường (TP.Hải Dương) 25 lần HM, ông Đồng Minh Đại (huyện Kim Thành) HM 18 lần…

Nếu năm 2000, toàn tỉnh Hải Dương thu nhận được 500 đơn vị máu, thì đến năm 2020, sau 20 năm lượng máu thu nhận được của toàn tỉnh lên đến 15.000 đơn vị, gấp 30 lần.

Thông qua báo cáo kết quả phong trào HMTN giai đoạn 2018-2020 và nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2020-2022, cho thấy chỉ tính riêng giai đoạn 2018-2020, toàn tỉnh thu nhận được 33.200 đơn vị máu, đạt 145%. Số lượng máu thu nhận đã góp phần rất quan trọng phục vụ cho cấp cứu và điều trị người bệnh tại các bệnh viện tuyến tỉnh và hỗ trợ các bệnh viện tuyến trung ương. Điều ý nghĩa và quan trọng hơn cả là những đơn vị máu này đã góp phần kịp thời cứu chữa, đem lại sự sống cho hàng trăm nghìn người bệnh. Có thể khẳng định, nếu không có nghĩa cử cao đẹp, những đơn vị máu được hiến tặng từ những tấm lòng nhân ái, nhiều người bệnh có thể đã phải từ bỏ cuộc sống.

nh 6 a
Anh 6 b
Các hình ảnh trong Ngày hội HMTN.

Để phong trào HMTN ngày càng lan tỏa, phát triển bền vững trong thời gian tới và thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của người xứ Đông, ông Nguyễn Văn Thế, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Hải Dương đề nghị Hội CTĐ và Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp trong tỉnh cần tích cực chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp để thực hiện phong trào HMTN đạt hiệu quả hơn nữa; Định kỳ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm trong triển khai thực hiện; kịp thời biểu dương và làm tốt công tác khen thưởng điển hình tiêu biểu và phong trào HMTN tại địa phương, đơn vị.

nh 5
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu và bà Bùi Thị Thu, Phó Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Hải Dương, trao 10 suất quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Kết thúc Chương trình, lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh Hải Dương và đại diện Ngân hàng BIDV chi nhánh Hải Dương đã đi trao quà cho 10 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Phương Thảo