(NĐ&ĐS) – Khi thực hiện thi công gói thầu kè đê Phú Nha thuộc địa bàn xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà (Thái Bình), đơn vị thi công đã sử dụng đất làm vật liệu trộn với xi măng, đá... làm bê tông để xây kè đê. Trước việc làm có dấu hiệu “rút ruột” công trình trên, dư luận không khỏi băn khoăn về chất lượng công trình, cũng như vai trò, trách nhiệm của Chủ đầu tư và đơn vị giám sát thi công...

Theo phản ánh của người dân xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình tới Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – baonhandao.vn, thời gian gần đây khi người dân đi làm đồng về phát hiện việc, trong quá trình thi công xây dựng kè đê Phú Nha trên địa bàn xã, công nhân của đơn vị thi công đã sử dụng vật liệu là đất trộn với xi măng, đá... để làm bê tông xây kè đê. Điều đáng nói là việc làm trên diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng không bị phát hiện và cũng không thấy bóng dáng của đơn vị giám sát thi công công trình. 
nam-thai
Hình ảnh công nhân của Công ty TNHH Nam Thái sử dụng đất để trộn lẫn với xi măng, đá... làm bê tông xây kè đê Phú Nha khiến dư luận bức xúc 
Chứng kiến sự việc, người dân địa phương rất bức xúc, cảm thấy bất an về chất lượng công trình.
Để làm rõ phản ánh trên, PV baonhandao.vn đã có mặt tại khu vực thi công của dự án để nắm bắt sự việc.
 
Quan sát thực tế, tại thời điểm các công nhân đang thực hiện trộn bê tông, chúng tôi thấy một đống đá, xi măng đã được trộn lẫn với... đất đang được nhóm công nhân xúc đổ vào máy trộn bê tông để thi công xây kè đê Phú Nha.
 
Khi chúng tôi thắc mắc tại sao lại trộn bê tông với đất, liệu có đảm bảo chất lượng? Nhóm công nhân thản nhiên trả lời, việc này làm bình thường, không có vấn đề gì (?!). 
 
Câu trả lời khiến chúng tôi rất bất ngờ và càng thấy cần phải tìm hiểu rõ hơn về quy trình cũng như việc sử dụng vật liệu đất để trộn bê tông mà nhóm công nhân trên đang thực hiện có đảm bảo yêu cầu, quy định không. Tuy nhiên, khi chúng tôi tìm hỏi cán bộ giám sát thi công công trình, thì tại thời điểm này bộ phận giám sát thi công không có mặt.
 
Để làm rõ những băn khoăn lo lắng của người dân địa phương, PV baonhandao.vn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình (sau đây viết tắt là Ban Quản lý), là Chủ đầu tư dự án.
 
Thông tin từ Ban Quản lý cung cấp cho thấy, dự án trên thuộc gói thầu số 01, thi công xây dựng kè Phú Nha đoạn từ K149+500 đến K150+000 đê Hồng Hà I, huyện Hưng Hà. Gói thầu có trị giá 10,805 tỷ đồng; hình thức hợp đồng trọn gói; thời gian thực hiện hợp đồng là 150 ngày, tính từ ngày ký hợp đồng và bàn giao mặt bằng thi công, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Nam Thái, thực hiện việc giám sát thi công là Ban Quản lý.
 
Thông tin về nội dung dư luận phản ánh đơn vị thi công là Công ty Nam Thái sử dụng nguyên vật liệu không đạt tiêu chuẩn để làm bê tông thi công kè Phú Nha, ông Tô Xuân Đạt – Trưởng phòng điều hành dự án Ban Quản lý cho hay, ông đã nắm được nội dung này.
 
“Chúng tôi đã làm việc với đơn vị thi công, đơn vị cho biết không chỉ đạo công nhân cố tình trộn lẫn đất với các vật liệu khác để làm bê tông, mà do công nhân làm ẩu hắt vật liệu từ chân đống đá lên trên, nên không may có đất lẫn vào (?)”, ông Đạt thông tin. 
 
Cũng theo Trưởng phòng Tô Xuân Đạt: "Tại buổi làm việc, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công phải sử dụng vật liệu đạt chuẩn mới được thi công. Về phía cán bộ thi công bên nhà thầu, và cán bộ giám sát của đơn vị phải thường xuyên nhắc nhở công nhân, bám sát, kiểm tra chất lượng công trình. Sau buổi làm việc, đại diện phía Công ty Nam Thái xin rút qua việc này, họ cũng xin rút kinh nghiệm về sự việc trên”.
 
Toàn bộ nội dung mà vị Trưởng phòng Đạt thông tin ở trên cho thấy có sự thờ ơ trước sự việc, trước lo lắng của người dân. Đúng ra, với vai trò là Chủ đầu tư dự án khi tiếp nhận thông tin “xấu” ảnh hưởng đến chất lượng công trình thì phải tiến hành kiểm tra, thanh tra đột xuất quá trình thi công, chất lượng thi công... thì đơn vị này chỉ có động thái “nhắc nhở” nhẹ nhàng, lắng nghe giải thích một chiều của đơn vị thi công... trong phòng họp? 
 
Hàng năm, để đảm bảo sự an toàn cho những tuyến đê mỗi khi mùa mưa bão đến, nhiều địa phương trên cả nước nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng, đã phải huy động nguồn lực kinh tế tại địa phương cũng như của Trung ương với số tiền nhiều tỷ đồng để gia cố, tu sửa và nâng cấp các tuyến đê xung yếu trên địa bàn. Tuy nhiên, để phát huy và sử dụng hiệu quả nguồn tiền này, đặc biệt là đảm bảo chất lượng, an toàn các công trình kè đê rất cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp của tỉnh Thái Bình, trong đó, Chủ đầu tư dự án giữ vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm chính nếu có “vấn đề” gì xảy ra.
 
Qua sự việc trên cũng cần phải xem xét, đánh giá lại năng lực thi công, tính trung thực đối với Công ty TNHH Nam Thái khi lựa chọn đơn vị này ở những gói thầu khác (nếu có).
 
Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc. 
Ngọc Tuấn – Phạm Khanh