(NĐ&ĐS) - Tổ chức kê biên tài sản thi hành án dân sự (THADS) khi người được THA vắng mặt, Chi Cục THADS TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) đã tự ý “bổ sung” người được THA. Lạ thay, "người đóng vai" này lại là một cán bộ Công an làm nhiệm vụ hỗ trợ trong buổi kê biên tài sản???

Ngày 05/5/2014, TAND tỉnh Hưng Yên mở phiên tòa Phúc thẩm xét xử vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” và có bản án số 26/2014/DS-PT. Nguyên đơn của vụ án này là ông Lê Như Chung; bị đơn là ông Trần Đình Thắng và bà Phùng Thị Tư, cùng trú tại thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên.

chi-cuc-thi-hanh-an-hung-yen-1
Bỗng dưng một cán bộ Công an Hoàng Đức Thuần được đặt thế chỗ người được THA?

Bản án Phúc thẩm số 26/2014/DS-PT của TAND tỉnh Hưng Yên giữ nguyên bản án dân sự của Tòa Sơ thẩm, tuyên buộc ông Trần Đình Thắng và bà Phùng Thị Tư phải trả cho ông Lê Như Chung số tiền vay bao gồm cả gốc và lãi là 1.596.580.000 đồng.

Ngày 14/9/2017, Hội đồng cưỡng chế kê biên tài sản THADS TP Hưng Yên do ông Trần Xuân Mai - Chấp hành viên Chi cục THADS TP Hưng Yên làm Chủ tịch Hội đồng, đã tiến hành kê biên tài sản là thửa đất và tài sản trên đất do gia đình ông Trần Đình Thắng và bà Trần Thị Tư đang sử dụng, để phục vụ THA bản án số 26/2014/DS-PT. Tại buổi kê biên tài sản, ông Lê Như Chung là người được THA không có mặt. Lạ thay, sau khi kê biên tài sản thì xuất hiện một "người được THADS" ký vào Biên bản kê biên tài sản. Người đóng vai "người được THADS" lại là ông Hoàng Đức Thuần, khi đó là Đội trưởng Đội hỗ trợ Tư pháp Công an TP Hưng Yên (!?)

Phóng viên nhiều lần liên hệ làm việc với Chi cục THADS TP Hưng Yên, nhưng bị đùn đẩy sang Cục THADS tỉnh Hưng Yên với lý do: Không được phát ngôn!

Liên hệ làm việc với Cục THADS tỉnh Hưng Yên, thì 3 lần phóng viên được Văn phòng Cục THADS tỉnh Hưng Yên tiếp nhận thông tin. Chờ cả năm trời, phóng viên chưa có được một buổi làm việc chính thức với lãnh đạo Cục THADS tỉnh Hưng Yên. Vậy động cơ nào khiến Hội đồng cưỡng chế kê biên tài sản THA TP Hưng Yên sử dụng ông Hoàng Đức Thuần thế vai người được THA?

Trong khi phóng viên không được hợp tác cung cấp thông tin thì bất ngờ trong hồ sơ THADS của Chi Cục THADS TP Hưng Yên lại xuất hiện bản “Thông báo Đính chính” số 02/CCTHADS, đề ngày ký 3/10/2017. Nội dung đính chính là thay đổi tên người được THADS từ ông Hoàng Đức Thuần đã ký trong biên bản thành tên ông Lê Như Chung (vắng mặt).

Tuy nhiên, việc đính chính này là do Chi Cục THADS TP Hưng Yên tự ý thực hiện, mà không chấp hành quy định hướng dẫn tại Thông tư 01/2016/TT-BTP ngày 1/2/2016 của Bộ Tư pháp, “Hướng dẫn một số thủ tục về quản lý hành chính và biểu mẫu nghiệp vụ trong THADS”.

chi-cuc-thi-hanh-an-hung-yen
Thông báo đính chính vi phạm Thông tư 01/2016/TT-BTP của Bộ Tư pháp

Tại Điểm b khoản 4 Điều 35 của Thông tư 01/2016/TT-BTP nêu rõ: “Quá trình ghi chép, sử dụng biểu mẫu nghiệp vụ thi hành án dân sự, nếu có sai sót thì Thủ trưởng cơ quan, đơn vị áp dụng biểu mẫu nghiệp vụ thi hành án dân sự có thể đính chính, khắc phục xử lý như sau: Đối với sai sót trong biên bản thi hành án cần chỉnh sửa, nếu các thành viên có tên trong biên bản đồng ý chỉnh sửa trực tiếp thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự, Chấp hành viên, Thẩm tra viên hoặc công chức thi hành án đã lập biên bản chỉnh sửa trực tiếp vào phần sai sót trên biên bản, đồng thời, những người tham gia phải ký ngay bên cạnh phần đã chỉnh sửa. Trường hợp các thành viên không đồng ý chỉnh sửa trực tiếp thì phải thay thế bằng biên bản khác”.

Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Đức Trang, thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội: Chiếu theo quy định tại Thông tư 01/2016/TT-BTP, khi phát hiện sai sót trong biên bản kê biên tài sản, việc sửa chữa biên bản phải được tất cả các bên đồng ý, và ký xác nhận đồng ý nội dung sửa chữa ngay tại biên bản đó. Nếu một trong số những người có mặt tham gia buổi kê biên tài sản đã ký không đồng ý với nội dung sửa chữa trực tiếp vào biên bản, thì Hội đồng cưỡng chế kê biên tài sản buộc phải lập biên bản khác để các bên cùng ký, thay thế biên bản đã lập bị sai sót.

“Việc Chi Cục THADS TP Hưng Yên tự ý đính chính biên bản kê biên tài sản mà không được sự đồng ý của những người liên quan là không đúng quy định. Như vậy, Thông báo đính chính số 02/CCTHADS của Chi Cục THADS TP Hưng Yên không có giá trị trong hồ sơ THA đối với bản án số 26/2014/DS-PT. Văn bản có giá trị vẫn là “Biên bản kê biên tài sản, giao bảo quản tài sản kê biên” được lập ngày 14/9/2017. Tuy nhiên, biên bản này đang được lập sai đối tượng được THA nên cần phải thay thế bằng một biên bản khác” – Luật sư Nguyễn Đức Trang phân tích.

Qua đây, để tiếp tục THA bản án số 26/2014/DS-PT, Chi cục THADS TP Hưng Yên cần lập lại “Bản kê biên tài sản, giao bảo quản tài sản kê biên”, hoặc trong trường hợp cần thiết, cần thực hiện lại việc kê biên tài sản, vì đã thay thế người được THA không đúng quy định.

Nguyễn Khuê