(NĐ&ĐS) – Hơn 15 năm, ngọn lửa tình nguyện trong thầy luôn cháy rực, thầy vẫn miệt mài đi tìm những nơi khó khăn để giúp đỡ người nghèo, vẫn xây dựng, duy trì các hoạt động thiện nguyện.

Tôi vinh dự được tham gia tình nguyện cùng với thầy Lê Anh Vũ - hiện là giáo viên Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Đồng Hới, Quảng Bình), trong một chuyến “Hè tình nguyện năm 2003” tại bản Phú Minh, Thượng Hóa, Minh Hóa. Nhưng những ấn tượng về Thầy mãi không phai nhòa trong tôi. Ngọn lửa tình nguyện trong thầy luôn cháy rực, cho đến hôm nay vẫn hừng hực nhiệt huyết.

Đã hơn 15 năm mới gặp lại thầy, thầy vẫn vậy, vẫn miệt mài đi tìm những nơi khó khăn để giúp đỡ người nghèo, vẫn xây dựng, duy trì các hoạt động thiện nguyện. Vẫn sôi nỗi trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng không biết mệt mỏi. Đôi chân của thầy đã đi tình nguyện đến hết tất cả các huyện, thị trong tỉnh Quảng Bình. Thầy luôn tạo ra các chương trình thiện nguyện ý nghĩa thu hút nhiều thế hệ học sinh Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp tham gia. Xông pha đảm nhận các phần việc khó khăn nhưng lại luôn đứng sau hậu đài thành tích, rất ít nói về mình. Trong những câu chuyện kể với chúng tôi, thầy chỉ nói về học trò, thầy nói về kỷ niệm vui buồn trong những chuyến tình nguyện xa với giọng điệu hài hước...

thay
Thầy Lê Anh Vũ

Không đi tình nguyện là buồn

Từ những năm tháng còn là sinh viên Đại học Vinh, thầy là một người hoạt động đoàn hết sức sôi nổi, tham gia các hoạt động tình nguyện nhiệt tình cùng với thành tích học tập xuất sắc, thầy được kết nạp vào Đảng khi còn là sinh viên. Năm 2001, thầy được phân công về giảng dạy tại Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (nguyên là THPT chuyên Quảng Bình). Nhanh chóng hòa nhập, thầy tham gia vào công tác Đoàn thanh niên, công tác Hội Chữ thập đỏ, công tác Đảng và tiếp tục công tác thiện nguyện từ đó cho đến nay.

Dù ở cương vị công tác nào thầy cũng là người đi đầu trong công tác tình nguyện. Chưa có năm nào thầy không tổ chức các hoạt động thiện nguyện cho các bạn học sinh tham gia. Ít thì một năm cũng vài ba chuyến tình nguyện đi xa, tập hợp kêu gọi phát vài chục suất quà Tết vì người nghèo.

Thầy tâm sự: “Trong một năm mình không tổ chức đôi chuyến tình nguyện thì e là buồn lắm, bây giờ 1 tháng không đi tặng quà 1 lần là đã thấy chồn chân rồi”.

Người khởi xướng nhiều chương trình tình nguyện ý nghĩa

Trong hơn 15 năm hoạt động công tác chữ thập đỏ không biết mệt mỏi, thầy đã  cùng học sinh của mình thực hiện rất nhiều hoạt động vì cuộc sống cộng đồng. Những hình ảnh thầy tham gia tặng quà, ôn tập hè cho trẻ, làm nhà cho dân bản, thu hoạch nông sản, làm đường, bắt điện giúp dân, lặn lội những trận lụt để tặng đồ ăn thức uống... làm chúng tôi rất ngưỡng mộ. Thầy chủ động làm các chương trình tình nguyện, kêu gọi sự quan tâm của mọi người đến các trẻ em, người già, học sinh nghèo để có tiền đến giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn đã in dấu trong nhiều thế hệ học sinh trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Ngoài ra, thầy còn là một thủ lĩnh khởi xướng rất nhiều chương trình tình nguyện ý nghĩa lưu dấu ấn trong nhiều thế hệ học sinh của trường đã từng tham gia, như chương trình “Tình nguyện Hè”, chương trình “Tết vì đồng bào vùng cao”, “Chương trình áo ấm mùa đông”... Một số chương trình vẫn đang được duy trì, hoạt động mạnh mẽ như: “Tết vì người nghèo” được tổ chức hằng năm, “Quỹ chia sẻ” điểm cầu tại Quảng Bình, “Quỹ học bổng cựu học sinh chuyên Võ Nguyên Giáp” được tổ chức thường niên hằng tháng.

Khi tôi hỏi: “Bí quyết gì để thầy duy trì, phát triển quy mô các chương trình qua nhiều năm như thế được?”. Thầy vui vẻ trả lời: “Chẳng có bí quyết gì cả, chỉ có lòng nhiệt tình của mình và chủ yếu là sự ủng hộ của các bạn học sinh thì mới có hoạt động. Một mình thầy thì làm được gì!”.

vng
"Quỹ chia sẻ" thăm, tặng quà theo định kỳ tháng 5.

Với quy mô hiện nay, mỗi tháng “Quỹ học bổng” do thầy điều hành chi 7,5 triệu đồng/tháng. Một năm riêng tiền quỹ học bổng đã lên trên 75 triệu đồng, Thầy vẫn cứ âm thầm vào Nam, ra Bắc vận động một mình để duy trì quỹ.

Được biết: “Quỹ chia sẻ” ở Quảng Bình hằng tháng tặng một số địa chỉ nhân ái (500.000 đ/tháng). Quỹ hoạt động từ tháng 4/2014 đến nay.

“Quỹ học bổng cựu học sinh chuyên Võ Nguyên Giáp” do thầy đứng ra thành lập và hoạt động từ năm 2014. Đến tháng 10/2018 chính thức công khai rộng rãi. Nguồn tiền huy động chủ yếu từ cựu học sinh và giáo viên trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp. Quỹ tiến hành nộp học phí cho 2 sinh viên; Nộp tiền học hằng năm cho 2 bé mồ côi ở Trường Tiểu học Nghĩa Ninh với tổng số tiền 8 triệu đồng/năm. Tặng học bổng 10 em học sinh trong trường với số tiền 15 triệu đồng/em/năm và trao trong suốt 4 năm vừa qua.

vo nguyen giap
"Quỹ học bổng cựu HS chuyên VNG" trao học bổng thường kỳ năm học 2018-2019 cho 10 em HS Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp

“Đối với chương trình “Tết vì người nghèo” tổ chức hằng năm thì các bạn học sinh đang học trong nhà trường đóng góp vai trò rất lớn. Chính các em mới là người gây quỹ. Để có tiền thực hiện chương trình, các bạn HS đã tự gom, bán giấy vụn, thu nhặt lon bia, dọn dẹp các cửa hàng cuối năm để có tiền trao tặng quà cho các đối tượng người nghèo trong toàn tỉnh. Mình chỉ là người đi tìm các đối tượng và định hướng các em hoạt động theo ý nguyện thôi”, thầy tâm sự.

Lan tỏa tình yêu thương, truyền nhiệt huyết đến tuổi trẻ

Với rất nhiều công việc mà thầy Lê Anh Vũ đã làm để giúp người nghèo, đã lan tỏa tình yêu thương, sự sẻ chia đối với mọi người. Qua những việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của thầy mà bao con tim biết yêu thương đã xích lại gần nhau, bao tình thương, hơi ấm tình người đã được hâm nóng lại. Đặc biệt, thầy là người khơi nguồn cảm hứng, truyền bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp trong rất nhiều các hoạt động thiện nguyện trong những năm qua.

Chính từ trái tim đầy nhiệt huyết thiện nguyện của thầy Lê Anh Vũ, tình yêu thương đối với mọi người được thắp sáng và lan tỏa. Thầy đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học sinh trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp tiếp nối những việc làm nhân đạo đầy ý nghĩa nhân văn.

Đây là bài dự thi cuộc thi viết "Tôi tình nguyện" do Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên C.P. Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 33 năm Ngày Tình nguyện viên Quốc tế, nhằm tôn vinh và ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa của những cá nhân – đơn vị đang ngày đêm hết mình tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng. 

Link: http://baonhandao.vn/nhan-ai/phat-dong-cuoc-thi-viet-toi-tinh-nguyen-15664

FanPage: https://www.facebook.com/chiasevaphattrien.vn/

Lê Vũ Hoàng Hiếu