(NĐ&ĐS) - Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tính nhân văn, lòng nhân ái của người dân Việt Nam. Từ những giọt máu đào được cho đi bằng tất cả tấm lòng, đã có hàng trăm người không may gặp hoạn nạn đã được cứu sống kịp thời, hồi sinh trở lại.

"Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại"

Đã gần 2 năm kể từ ngày anh Lê Minh Đức (47 tuổi, khu 3, phường Cao Thắng, TP Hạ Long) gặp tai nạn giao thông. Cú va chạm mạnh với xe ô tô năm ấy khiến anh Đức chấn thương vùng đầu, anh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng nguy kịch. Bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, nhưng anh Đức mất nhiều máu. Bệnh viện đã kêu gọi mọi người cùng nhóm máu tham gia hiến để cấp cứu bệnh nhân. Tuy nhiên, anh Đức có nhóm máu O, trong gia đình anh chỉ có duy nhất người cháu cùng nhóm máu, lượng máu truyền chỉ được 250ml.

1
Đông đảo tình nguyện viên tham gia hiến máu tại Hội nghị tôn vinh tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu năm 2020 và phát động Chiến dịch Lễ hội Xuân hồng năm 2021

Nhớ lại thời khắc căng thẳng đó, chị Phạm Thị Hằng, vợ anh Đức, chưa hết bàng hoàng chia sẻ: "Khi máu không đủ truyền cho chồng, tôi đã gọi tất cả người thân, bạn bè nhờ giúp. May mắn khi có người bạn công tác tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã huy động được 20 tình nguyện viên đến phòng cấp cứu để truyền máu cho chồng tôi. Gần 1 tuần truyền máu, điều trị, chồng tôi đã qua cơn nguy kịch. Trong khó khăn, hoạn nạn được cứu giúp, sẻ chia từ những tấm lòng thơm thảo ấy, gia đình tôi vô cùng biết ơn...".

Dù đã hồi phục 70%, nhưng do chấn thương nặng lại ở vùng đầu, nên đến nay anh Đức nói còn khó khăn, anh đang nỗ lực luyện tập để phục hồi một phần cơ thể bị liệt. "Tôi luôn ghi nhớ những tình cảm của các tình nguyện viên đã cho tôi máu để giúp tôi có thể vượt qua cơn nguy kịch..." - anh Đức nói.

2
Đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tại chiến dịch Lễ hội Xuân hồng năm 2021

Anh Trần Công Hậu (59 tuổi, công nhân Công ty Than Hạ Long - TKV), năm 2019 trên đường đi làm về bị tai nạn giao thông trên QL18, đoạn qua phường Hồng Hải (TP Hạ Long), bị đa chấn thương, bất tỉnh, mất rất nhiều máu, cần truyền máu gấp. Người nhà anh đã đưa thông tin lên mạng xã hội để nhờ sự giúp đỡ. Chỉ ít phút sau đã có 10 thành viên của CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh đến truyền máu kịp thời, giúp anh Hậu phẫu thuật thành công.

Anh Hậu kể: "Khi bị tai nạn tôi không nhớ gì. Tỉnh lại được người nhà kể các tình nguyện viên đã đến cho máu, trong đó có nhiều bạn nữ, tôi rất xúc động. Bởi các bạn cho máu với tình cảm sẻ chia, chỉ mong người bệnh qua cơn nguy kịch, không đòi hỏi điều gì. Nếu không có máu kịp thời có lẽ tôi đã không qua khỏi". 

3
Chị Phạm Thị Hằng kể về những chấn thương do TNGT của chồng là anh Lê Minh Đức cách đây gần 2 năm

Chia sẻ của anh Đức, anh Hậu là những tâm trạng chung của những người bệnh giữa lúc nguy cấp đã được trao sự sống để hồi sinh trở lại, “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Hằng năm vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lượng máu trữ tại các bệnh viện cả nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng, đều trong tình trạng khan hiếm, bởi số máu bổ sung hạn chế do nghỉ tết kéo dài, việc huy động người tham gia hiến máu gặp nhiều khó khăn.

Ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: Thời gian qua công tác hiến máu tình nguyện (HMTN) đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, nhất là trong đội ngũ CBCCVCLĐ, đơn vị vũ trang. Sự ra đời của nhiều đội tình nguyện viên chữ thập đỏ, đoàn viên thanh niên; sự chỉ đạo kịp thời của chính quyền địa phương tổ chức các điểm HMTN đã mang lại hiệu quả. Trong 3 năm qua, HMTN còn được tổ chức ngay tại các xã đảo, mà nhiều năm trước chưa thực hiện được.

4
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế và Bệnh viện Bãi Cháy (TP Hạ Long) cắt băng khai trương Điểm hiến máu chữ thập đỏ tại Bệnh viện Bãi Cháy, tháng 12/2020.

Nhân lên tinh thần đoàn kết, sẻ chia 

Trên địa bàn tỉnh, HMTN được tổ chức đầu tiên vào năm 2008. Thời điểm đó lượng máu tiếp nhận chỉ đạt 2.800 đơn vị, nhưng đến năm 2016 đã đạt 6.882 đơn vị; lượng máu hiến tăng mạnh vào năm 2020, toàn tỉnh đạt 13.384 đơn vị máu, gấp đôi so với năm 2016.

Tuy nhiên, theo nhận định của bác sĩ Lương Tố Quyên, Trưởng Khoa Huyết học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, với kết quả lượng máu tiếp nhận như hiện nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% phục vụ công tác khám chữa bệnh. Còn lại khoảng 30% (tương đương 3.000 đơn vị), Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn phải nhờ sự hỗ trợ của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương hỗ trợ để phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Cuối tháng 12/2020, Hội Chữ thập đỏ tỉnh khai trương Điểm hiến máu chữ thập đỏ tại Bệnh viện Bãi Cháy, là điểm hiến máu cố định đầu tiên trên địa bàn tỉnh, để tạo thuận lợi cho việc tiếp nhận máu từ người nhà bệnh nhân, tình nguyện viên, sinh viên và người dân đến hiến vào tất cả các ngày trong tuần. Qua đó giúp Bệnh viện chủ động phục vụ nguồn máu tại chỗ phục vụ công tác điều trị, giảm thiểu chi phí cho người bệnh.

5
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Cô Tô tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện huyện Cô Tô, tháng 8/2020

Trên địa bàn tỉnh hiện có 4 bệnh viện đủ điều kiện lấy máu, tiếp nhận máu và phân bổ máu phục vụ công tác điều trị người bệnh. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và phân bổ lượng máu từ TP Hạ Long đến TP Móng Cái; Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận, phân bổ máu cho khu vực TX Quảng Yên, TX Đông Triều, TP Uông Bí; Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận máu, phục vụ điều trị bệnh nhân tại chỗ. 

Là thành viên tích cực của CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh, anh Nguyễn Hồng Ninh (phường Hoành Bồ, TP Hạ Long) đã 42 lần tham gia HMTN. Anh Ninh chia sẻ: Anh tham gia hiến máu lần đầu khi 18 tuổi, vừa tốt nghiệp THPT, sinh hoạt đoàn thanh niên tại khu dân cư. Khi Đoàn Thanh niên và Hội Chữ thập đỏ phường vận động HMTN, anh đã đăng ký tham gia. Hoạt động nhân văn, ý nghĩa này đã lôi cuốn anh đến nay.

"HMTN là hoạt động ý nghĩa, chung tay vì cộng đồng cứu sống nhiều bệnh nhân, tôi luôn sẵn sàng hiến máu khi có đủ khả năng. Tham gia hiến máu, tôi còn được giao lưu với nhiều bạn bè để có thêm kinh nghiệm, vừa là động lực để tôi tham gia hiến máu nhiều hơn" - Anh Nguyễn Hồng Ninh chia sẻ.

CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh thành lập năm 2015, lúc đầu chỉ có 10 tình nguyện viên, thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện vùng sâu, vùng xa và hiến máu tại một số bệnh viện. Đồng thời, hỗ trợ tuyên truyền hiến máu nhân đạo tại cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Đến nay CLB có 200 thành viên, trong đó 50 thành viên là Đội hiến tiểu cầu.

6
Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Chủ nhiệm Nhóm thiện nguyện Hồng Tâm, cùng chồng (bên cạnh) tham gia HMTN do Hội Chữ thập đỏ TP Hạ Long tổ chức, tháng 5/2020

 

Gia đình bà Nguyễn Thị Lan Hương (khu 1, phường Hà Tu, TP Hạ Long) là một trong những điển hình hoạt động HMTN. Trong một lần làm từ thiện tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đầu năm 2015, bà Hương cùng chồng và con gái tham gia hiến máu cho một bệnh nhi điều trị ở đây. Hình ảnh bệnh nhi nằm chờ máu đã thôi thúc bà hiến những gọt máu đào để cứu cháu bé. Từ đó, bà Hương và mọi người trong gia đình cùng vận động thêm bạn bè tham gia hiến máu cứu người bệnh; tiếp đến thành lập Nhóm thiện nguyện Hồng Tâm với 10 thành viên, nhằm kết nối, kêu gọi mọi người tham gia HMTN.

Hoạt động của Nhóm thiện nguyện Hồng Tâm góp phần lan tỏa phong trào HMTN trong cộng đồng, được nhiều cơ quan, đơn vị, tỉnh, thành phố ghi nhận. Thành viên trong gia đình bà Hương thường xuyên hiến máu cho người bệnh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

7
Các cá nhân được UBND tỉnh trao tặng Bằng khen tại Hội nghị tôn vinh tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu năm 2020

Bà Hương chia sẻ: 6 năm qua Nhóm của bà đã hiến 700 đơn vị máu. Các thành viên gia đình bà đã có trên 30 lần tham gia HMTN, riêng bà trên 10 lần hiến máu. Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu, các thành viên còn tuyên truyền, vận động 1.000 tình nguyện viên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia hiến máu. Hiện toàn tỉnh có 26 đội hiến máu với gần 900 tình nguyện viên; 13 địa phương trong tỉnh đều có đội hiến máu dự bị, sẵn sàng tham gia hiến máu khi có yêu cầu.

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vũ Hồng Hải, để lan tỏa phong trào HMTN trong cộng đồng, cùng với phát động các chương trình, chiến dịch lớn của tỉnh tổ chức hằng năm, như: "Lễ hội Xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình đỏ - Giọt hồng Đất mỏ”... với sự tham gia của hằng nghìn người; các cấp cần chú trọng tôn vinh, khen thưởng người hiến máu, gia đình hiến máu, CLB hiến máu tiêu biểu. Qua đó, góp phần kịp thời động viên, khích lệ, tạo động lực thúc đẩy phong trào hiến máu sâu rộng; nhân lên tinh thần đoàn kết, tính nhân văn, sự sẻ chia của cộng đồng với người bệnh.

Dương Trường