(NĐ&ĐS) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, dịch bệnh tay chân miệng đã xuất hiện tại 28 quận, huyện tính từ đầu năm đến nay, số ca mắc đang gia tăng.

Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 18.436 trường hợp, trong đó 4 ca tử vong. Riêng TP. Hà Nội ghi nhận 82 trường hợp tại 28 quận, huyện. Số ca mắc có xu hướng gia tăng trong thời gian gian tới, tập trung chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi.

taychanmieng
Ảnh minh họa

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu, ngoài việc phòng chống dịch Covid-19, các đơn vị cần chú trọng phòng chống dịch chân tay miệng và các dịch bệnh khác. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân kiến thức, cách phòng ngừa dịch chân tay miệng.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, kiểm soát sự gia tăng số ca mắc mới, Sở Y tế TP. Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chủ động triển khai một số nội dung chủ đạo.

Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng trong trường học như: Tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh cho giáo viên, học sinh; khuyến cáo phụ huynh khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh phải thông báo cho nhà trường và cơ sở y tế để có biện pháp cách ly điều trị kịp thời; hướng dẫn nhà trường các biện pháp xử lý môi trường để phòng, chống bệnh tay chân miệng như vệ sinh lớp học.

Đồng thời chỉ đạo các trường học thông báo kịp thời thông tin về học sinh có biểu hiện nghi mắc bệnh tay, chân, miệng cho cơ sở y tế trên địa bàn để tiến hành điều tra dịch tễ và xử lý dịch.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra đôn đốc các cơ sở giáo dục trên địa bàn, đặc biệt là các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và các nhóm trẻ, nhà trẻ gia đình cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng theo hướng dẫn của ngành y tế (giao Trạm Y tế hướng dẫn chuyên môn cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn xã, phường, thị trấn).

Đinh Hậu