(NĐ&ĐS) - Bệnh Kawasaki là tình trạng sốt cấp hay kèm phát ban toàn thân ở trẻ nhỏ, với đặc điểm có viêm lan tỏa của hệ mạch máu nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm cả động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim.

Bé Đ.V.N, 3 tuổi, ở Hà Nội, sốt 3 ngày âm ỉ đến ngày thứ 4 sốt cao liên tục không đỡ và được gia đình đưa đến khám tại BVĐK Medlatec cơ sở 2. Sau thăm khám, bé được chẩn đoán mắc bệnh Kawasaki - một bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi nhưng may mắn được phát hiện kịp thời.
kawasaki-1
Bé xuất hiện nổi ban đỏ ở lòng bàn tay. Ảnh: BVCC
Gia đình bé Đ., cho biết, trước đó, khi thấy bé sốt, gia đình đã đưa bé đi khám tại một phòng khám khác và được kê đơn điều trị bằng kháng sinh zithromax và mekocetin 3 ngày, sau dùng Augmentin 1 ngày, bé xuất hiện nổi ban đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân, mũi. Đến ngày thứ 4, sốt cao liên tục, nhiệt độ cao nhất 38,5 - 39 độ C, dùng thuốc không đỡ kèm theo nổi hạch ở vùng cổ hai bên khiến trẻ đau và quấy khóc nhiều.
 
Qua quá trình thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bé mắc bệnh Kawasaki và được chuyển bệnh viện tuyến trên điều trị. Hiện tại, trẻ đã hết sốt, các nốt hồng ban giảm đáng kể, chơi ngoan, ăn uống được và tiếp tục theo dõi.
 
Bác sĩ Trần Thị Kim Ngọc - Chuyên khoa Nhi, BVĐK Medlatec, người trực tiếp khám cho bé N., cho biết: Bệnh Kawasaki là tình trạng sốt cấp hay kèm phát ban toàn thân ở trẻ nhỏ, với đặc điểm có viêm lan tỏa của hệ mạch máu nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm cả động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim.
 
Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa được xác định và vẫn chưa có một bằng chứng xác thực nào cho thấy bệnh này lây truyền. Hầu hết, các chuyên gia đều cho rằng bệnh có thể do nhiễm khuẩn, nhiễm độc từ virus, vi khuẩn hoặc các yếu tố về chủng tộc có liên quan bệnh hay gặp ở trẻ em châu Á nhiều hơn các châu khác. Ngoài ra, yếu tố môi trường có thể là tác nhân gây bệnh.
 
Theo bác sĩ Ngọc, bệnh Kawasaki điển hình có 3 giai đoạn:
- Giai đoạn 1, bệnh khởi phát cấp tính với các biểu hiện:
 
• Sốt là triệu chứng hay gặp nhất, thường xuất hiện đầu tiên và kéo dài trên 5 ngày, với đặc điểm ít đáp ứng với kháng sinh hay thuốc hạ nhiệt thông thường;
• Thay đổi ở niêm mạc môi miệng: lưỡi dâu, môi đỏ, nứt môi, lở miệng, hồng ban lan tỏa ở hầu họng;
• Kết mạc mắt hai bên đỏ, không xuất tiết;
• Nổi hạch vùng cổ;
• Hồng ban đa dạng chủ yếu ở thân;
• Đỏ lòng bàn tay, bàn chân;
• Đau nhiều khớp.
 
- Giai đoạn 2: Thường kéo dài khoảng 2 tuần, biểu hiện bởi tăng tiểu cầu, tăng máu lắng, tróc da và bệnh nhân dần dần hạ sốt.
 
- Giai đoạn 3: Là giai đoạn hồi phục, các triệu chứng bệnh giảm dần, cơ thể trẻ lúc này bị suy yếu cần được bồi dưỡng.
 
Về hướng điều trị bệnh Kawasaki, bác sĩ Ngọc nhấn mạnh: Hậu quả tức thời của bệnh Kawasaki có thể chưa nghiêm trọng ngay. Tuy nhiên, các biểu hiện tim mạch hiểm nghèo như: Viêm tim, phình giãn động mạch vành gây đột tử, nhồi máu cơ tim ở trẻ nhỏ hay hẹp tắc và suy vành mạn tính về sau có thể gây tử vong.
 
Vì vậy, theo bác sĩ Ngọc, để tránh những biến chứng sau này, gia đình cần đưa bé tới những cơ sở uy tín để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tại bệnh viện, trẻ sẽ được sử dụng thuốc để ngăn ngừa tổn thương tại vành mạch.
Minh Tâm