(NĐ&ĐS) – Người dân vùng cồn bãi thôn Trường Long đã viết tâm thư bày tỏ sự trân quý trước tinh thần đấu tranh quyết liệt với nạn khai thác cát lậu và những hi sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sỹ công an.

Ngày 28/5, thông tin từ công an tỉnh Quảng Bình, đơn vị vừa nhận được bức tâm thư bày tỏ tình cảm, sự trân quý của người dân thôn Trường Long, xã Phù Hóa (huyện Quảng Trạch), trước sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng đối với nạn khai thác khoáng sản trái phép (cát lậu) diễn ra dai dẳng trên địa bàn.

tt
Bức tâm thư của người dân thôn Trường Long gửi lực lượng công an tỉnh Quảng Bình.

Cụ thể, bức tâm thư dài 1 trang, có chữ kí của nhiều hộ dân trú tại thôn Trường Long. Trong thư người dân thôn Trường Long thể hiện sự trân quý, lời cảm ơn đến Đảng ủy, Ban Giám đốc công an tỉnh, Công an huyện Quảng Trạch, các cán bộ, chiến sĩ chốt lưu động đóng trên địa bàn.

Người dân bày tỏ: “Thôn Trường Long, xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch có địa thế cồn bãi ven sông Gianh, nhân dân quanh năm sinh sống dựa vào canh tác nông nghiệp và khai thác nguồn lợi thủy sản trên dòng sông Gianh.

Những năm gần đây với sự phát triển của kinh tế, xã hội kèm theo đó là sự gia tăng tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên lòng sông Gianh chảy qua địa phận xã Phù Hóa đã gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống nhân dân chúng tôi, làm sạt lở đất canh tác nông nghiệp vốn đã ít ỏi của bà con, giảm nguồn lợi thủy sản là sinh kế của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Chúng tôi đã từng nhiều lần viết đơn phản ánh tình trạng trên gửi đến nhiều cấp ban ngành nhưng chưa được giải quyết triệt để. Nhưng với quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc công an tỉnh Quảng Bình, đặc biệt là sự vào cuộc rốt ráo của đồng chí Giám đốc công an tỉnh và Ban chỉ huy công an huyện Quảng Trạch đã sâu sát, thấu hiểu nỗi thống khổ của nhân dân vùng cồn bãi ven sông nên vào tháng 4/2021 đã chỉ đạo lập tổ công tác chốt trực 24/24, tuần tra kiểm soát trên sông Gianh đoạn qua địa phận xã Phù Hóa.

Các đồng chí đã không ngại gian khổ, thiếu thốn, xa gia đình để trực tiếp bám chốt, giữ sông. Với sự hy sinh thầm lặng của các đồng chí đã làm giảm triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên sông Gianh đoạn qua địa phận xã Phù Hóa, đem lại niềm tin, yêu thương của bà con nhân dân chúng tôi vào lực lượng công an nhân dân”.

received_224859662484492
Thực trạng khai thác cát trái phép gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân ven sông Gianh.

Theo tìm hiểu của PV, trước việc khan hiếm cát xây dựng, thời gian gần đây việc khai thác cát lậu dọc hạ lưu sông Gianh diễn ra rầm rộ. Việc giá cát tăng phi mã đã khiến nhiều đơn vị bất chấp khai thác ngoài vị trí cấp phép, nhiều hộ gia đình khai thác trái phép.

Nạn khai thác cát trái phép đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đến nguồn lợi thủy sản là kế sinh nhai của người dân. Nghiêm trọng hơn, thực trạng khai thác cát gần bờ đã khiến nhiều diện tích đất sản xuất bị sạt lở, nhà cửa, tài sản của người dân bị hư hỏng.

Quốc Anh