(NĐ&ĐS) - Tham gia Ngày Tổng tuyển cử - Ngày hội non sông đất nước cùng với cử tri cả nước, hơn 2,6 triệu cử tri Thanh Hóa đang tràn đầy phấn khởi, náo nức được cầm trên tay lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng nhất vào các cơ quan quyền lực.

Ngay từ sáng sớm hôm nay (ngày 23/5), hơn 2,6 triệu cử tri của tỉnh Thanh Hóa háo hức đến các điểm bỏ phiếu để lựa chọn ra những đại biểu xứng đáng nhất. Khắp các tuyến đường, cơ quan, công sở đến các ngõ phố, từng khu dân cư, thôn bản đều rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích chào mừng ngày bầu cử. Mỗi gia đình cũng trân trọng treo lá cờ Tổ quốc phấp phới tung bay trong niềm hân hoan của “Ngày hội non song”.

bau-cu-thanh-hoa-19
Hôm nay, hơn 2,6 triệu cử tri Thanh Hóa đi bỏ phiếu bầu cử

Tại các khu vực bỏ phiếu đã được trang hoàng, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, vừa đảm bảo trang trọng, vừa an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Cũng để đảm bảo an toàn cho cử tri tham gia ngày hội toàn dân, tại các điểm bỏ phiếu Tổ bầu cử bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt cho cử tri, đề nghị cử tri rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, đồng thời các thành viên của tổ bầu cử cũng yêu cầu cử tri không tập trung đông tại một khu vực, vào cùng một thời điểm. Nếu phát hiện cử tri có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc Covid-19, nhân viên y tế sẽ tiến hành kiểm tra và đưa về khu vực riêng biệt đã bố trí sẵn để xử lý theo quy trình.

bau-cu-thanh-hoa-8
Cử tri bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 4, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa

Tại nhà văn hóa khu phố Ngọc Giao, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa (tổ bầu cử số 4), đúng 7 giờ hàng trăm cử tri có mặt, ông Trịnh Văn Bình một cử tri của tổ bầu cử số 4 phường Đông Vệ đang rà soát lại danh sách tiểu sử các ứng cử viên lần cuối để lựa chọn các đại biểu xứng đáng nhất đủ tâm, đức, tài, đem hết tâm trí lực để phục vụ cho Đảng cho dân, những người trúng cử phải nhớ vì lợi nước quên lợi nhà, vì lợi công quên lợi riêng.

bau-cu-thanh-hoa-5
Tổ bầu cử bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho cử tri

Ông Bình cho biết: “Từ 7 giờ kém tôi và gia đình đã đến điểm bỏ phiếu, với những thông tin đã được các cán bộ phường, tổ dân phố tuyên truyền từ trước về các ứng cử viên ứng biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã giúp tôi hiểu kỹ hơn về ứng cử viên mà mình sẽ lựa chọn”.

Còn tại huyện Quan Sơn khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa, không khí náo nức của Ngày Bầu cử - Ngày hội toàn dân cũng hiện hữu ở từng thôn, bản. Kỳ bầu cử lần này được chính quyền địa phương chuẩn bị khá chu đáo. Công tác tuyên truyền về danh sách, tiểu sử ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được đẩy mạnh nên cử tri ở đây cơ bản đã hiểu được quyền, nghĩa vụ và lợi ích của mình để sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất.

Bà Lương Thị Thưa (km 35 khu phố 5 thị trấn Sơn Lư, Quan Sơn) phấn khởi chia sẻ: “Đến thời điểm này tôi đã nắm khá rõ tiểu sử của từng ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 nên tôi sẽ lựa chọn được những đại biểu xứng đáng nhất và tôi cũng tin tưởng, các đại biểu sẽ là cầu nối quan trọng giữa nhân dân với Quốc hội, với HĐND các cấp để giải quyết thỏa đáng những đề xuất, kiến nghị của nhân dân; đặc biệt tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc chúng tôi được tiếp cận khoa học - kỹ thuật, các nguồn vốn ưu đãi để phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững”.

Tại một điểm bỏ phiếu khá đặc biệt là tại Trại tam giam, tạm giữ công an tỉnh Thanh Hóa. Những người đang bị tạm giam, tạm giữ đủ điều kiện được bầu cử cũng đã tập trung tại nơi quy định để tiến hành lựa chọn những đại biểu ưu tú nhất. 

bau-cu-thanh-hoa
Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho các cử tri

Đại tá Lê Bá Chinh, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đơn vị đã hoàn tất rà soát, thống kê đầy đủ các trường hợp còn quyền công dân để tham gia bầu cử. Ngoài ra, Trại tạm giam Công an tỉnh cũng phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, nhất là Tòa án để lập danh sách chính xác số người tạm giữ, tạm giam về địa phương để tham gia bầu cử tại địa phương. Đồng thời trước giờ bầu cử sẽ chốt danh sách, viết thẻ cử tri để bảo đảm tất cả những người bị tạm giam, tạm giữ được thực hiện quyền công dân…

21
Đại tá Lê Bá Chinh, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hóa thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình

“Gần ngày bầu cử Trại đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng đội nghiệp vụ, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy chế bầu cử, nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu cho những người bị tạm giữ, tạm giam. Chúng tôi cũng sử dụng loa phát thanh của Trại để tuyên truyền về quyền lợi, nghĩa vụ của người bị tạm giữ, tạm giam trong cuộc bầu cử, đồng thời soạn những bản tin để cán bộ quản giáo trực tiếp đến tuyên truyền cho họ ở từng buồng giam để họ nắm được và thực hiện trách nhiệm của mình”, đại tá Chinh cho biết.  

bau-cu-thanh-hoa-20
Công tác bầu cử tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hóa 

Tại các khu cách ly, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đảm bảo các điều kiện cho cử tri đang cách ly tham gia bầu cử. Đối với những cử tri đang cách ly tại nhà, các thành viên tổ bầu cử sẽ mang thùng phiếu đến tận nhà hướng dẫn cử tri bỏ phiếu và phải tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19. 

Trước đó, tỉnh Thanh Hóa cũng đã tổ chức diễn tập về công tác ứng phó với dịch Covid-19 trong ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với 5 tình huống gồm: Tổ chức bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định không có dịch Covid – 19; tổ chức bầu cử tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử ở các xã, phường, thị trấn thực hiện giãn cách xã hội; tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, nơi làm việc, nơi lưu trú; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly y tế tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong toả; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid – 19.

bau-cu-thanh-hoa-4
Khắp các tuyến đường, cơ quan, công sở đến các ngõ phố, từng khu dân cư, thôn bản đều rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích chào mừng ngày bầu cử

Được biết trong cuộc bầu cử lần này, toàn tỉnh Thanh Hóa có 5 đơn vị bầu cử ĐBQH, 27 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 259 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 3.909 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, có 3.983 tổ bầu cử ở 3.983 khu vực bỏ phiếu. Có hơn 2.660.000 cử tri tham gia bầu cử để bầu 14 ĐBQH, 85 đại biểu HĐND tỉnh, 920 đại biểu HĐND cấp huyện, 13.272 đại biểu HĐND cấp xã.

Tin tưởng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng chu đáo của Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh đến huyện, xã thì cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp và thực sự là ngày hội của toàn dân./.

Thanh Huyền