(NĐ&ĐS) - Ngày 13/6, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2021 và gặp mặt các câu lạc bộ máu nóng nhân Ngày Quốc tế người hiến máu - 14/6.

Tại buổi gặp mặt, các tình nguyện viên và chủ nhiệm các câu lạc bộ máu nóng trên địa bàn thành phố cùng nhau chia sẻ các hoạt động, kinh nghiệm và nỗ lực vận động hiến máu trong thời gian qua.

Từ lần đầu tiên hiến máu năm 18 tuổi, anh Nguyễn Hoàng Minh Qúy (28 tuổi, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) đã 39 lần tham gia các hoạt động hiến máu, cả theo đợt lẫn hiến máu nóng, hiến đột xuất.

1 BANG KHEN UBND THANH PHO
Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho tập thể, gia đình, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu

Anh Quý chia sẻ: “Lúc mới hiến, bản thân tôi cũng như mọi người cũng khá lo lắng, nhưng sau này thì mọi thứ hoàn toàn bình thường, mỗi lần tham gia hiến máu là một niềm vui, hạnh phúc bởi vì tôi đã chia sẻ giọt máu cho người bệnh”.

Bà Lê Thị Như Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố Đà Nẵng cho biết: “Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong năm 2020 và đặc biệt tháng 5 năm 2021 đã ảnh hưởng lớn đến công tác vận động, tiếp nhận HMTN. Cùng với Ban Chỉ đạo, các cấp, các ngành kêu gọi, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện đảm bảo nhu cầu máu cấp cứu cho người bệnh. Các câu lạc bộ với tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là các chủ nhiệm câu lạc bộ với nghệ thuật vận động đã kịp thời chia sẻ, động viên các cá nhân, tập thể, gia đình sẵn sàng tham gia hiến máu vào lúc khó khăn, góp phần mang lại sự sống cho những người bệnh đang cần truyền máu, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid -19 bùng phát tại Đà Nẵng”.           

Năm 2020, thành phố tổ chức 108 đợt hiến máu tình nguyện với 33.837 người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được 28.972 đơn vị máu, đạt 115 % kế hoạch năm. 5 tháng đầu năm 2021, ảnh hưởng Covid-19 nhưng Đà Nẵng vẫn huy động được gần 14.700 đơn vị máu, đáp ứng đủ nhu cầu điều trị của các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen cho 125 tập thể, gia đình, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động và tham gia hiến máu tình nguyện của thành phố Đà Nẵng năm 2020; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen cho 20 tập thể, gia đình, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động và tham gia hiến máu tình nguyện năm 2020; Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Đà Nẵng tặng Giấy khen cho 125 cá nhân có thành tích tốt trong công tác tham gia hiến máu tình nguyện của thành phố Đà Nẵng năm 2020.

Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã khen thưởng đột xuất cho các câu lạc bộ có thành tích xuất sắc trong vận động hiến máu đột xuất tháng 5/2021 (thời điểm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBND thành phố Đà Nẵng), gồm: Câu lạc bộ máu nóng Sống để yêu thương, Câu lạc bộ máu nóng Hiểu và thương, Câu lạc bộ máu nóng Tay yêu thương, Câu lạc bộ máu nóng Ban mai xanh, Câu lạc bộ máu nóng 24, Câu lạc bộ máu nóng Tự tâm Thọ Quang, Đội tình nguyện viên máu sống Gia đình Phật tử Đà Nẵng. 

Cùng ngày, Ban Vận động hiến máu tình nguyện quận Hải Châu tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện tại Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng). Kết quả, tiếp nhận 560 đơn vị máu.

P.Trang