(NĐ&ĐS) – Năm 2020, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình (CTĐ) đã bám sát vai trò, nhiệm vụ, thực hiện có hiệu quả các phong trào, chương trình, các cuộc vận động. Đặc biệt, đây là một năm ý nghĩa đối với cán bộ, nhân viên Hội CTĐ các cấp tỉnh Quảng Bình khi tổng giá trị hoạt động lên đến hơn 158 tỷ đồng, góp phần tích cực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Ngày 11/1, tại TP. Đồng Hới, Hội CTĐ tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị BCH khóa VI, lần thứ XII nhiệm kỳ 2016 – 2021, tổng kết công tác Hội và phong trào CTĐ năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

20210111_190118
Ông Phan Văn Cầu - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Quảng Bình phát biểu khai mạc hội nghị.

Tham dự hội nghị về phía tỉnh Quảng Bình có ông Lê Văn Bảo – Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy; về phía Hội CTĐ tỉnh Quảng Bình có ông Phan Văn Cầu – Chủ tịch Hội, các ông bà trong BCH Hội CTĐ, cán bộ, nhân viên các cấp Hội cấp cơ sở.

Năm 2020, Hội CTĐ Quảng Bình dưới sự chỉ đạo trực tiếp, sự hướng dẫn của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành xuất sắc vai trò, nhiệm vụ đề ra.

Đây cũng là năm các công các Hội và phong trào CTĐ tiếp tục được triển khai có hiệu quả, góp phần tích cực trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người trong công tác từ thiện, nhân đạo.

Tổng giá trị hoạt động của các cấp Hội CTĐ tỉnh Quảng Bình trong năm 2020 đạt 158 tỷ 734 triệu đồng, hỗ trợ cho 624.946 lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Trong năm 2020, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Bình, UBMTTQ tỉnh chỉ đạo vận động xây dựng quỹ Nhân đạo năm 2020 và tổ chức vận động quỹ Nhân đạo một cách khoa học, hiệu quả; tỉnh Hội cũng đã triển khai thành công Tháng Nhân đạo và mô hình Chợ Nhân đạo hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Năm 2020 là một năm khó khăn bao trùm bởi ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 và thiên tai. Trong đó, tỉnh Quảng Bình là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của bão, lũ. Là một tổ chức tại địa phương ít nhiều các kế hoạch, hoạt động của Hội CTĐ Quảng Bình bị tác động.

FB_IMG_1610367093162
Lãnh đạo, nhân viên Hội CTĐ tỉnh Quảng Bình cứu trợ lương thực cho người dân rốn lũ.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo đúng đắn, kịp thời, tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết thống nhất của lãnh đạo tỉnh Hội và các cấp Hội cơ sở, các phong trào, chương trình đã đặt ra được thực hiện đảm bảo kế hoạch, chất lượng và hiệu quả. Một số hoạt động tiêu biểu như: Phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân CĐDC Xuân Canh Tý 2020; Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"…

Đặc biệt, trong số này phải kể đến Chương trình "Cùng em đến trường" được triển khai vỏn vẹn trong 3 tháng nhưng đã hỗ trợ 4.051 suất học bổng cho học sinh các cấp với tổng trị giá gần 1,7 tỷ đồng; Chương trình "Ngân hàng bò" từ khi bắt đầu triển khai đến nay đã được nhân rộng ở nhiều địa phương với số lượng 1.198 con, giúp 576 hộ thoát nghèo, trở thành một trong những chương trình hiệu quả góp phần giúp người dân có kế sinh nhai, phát triển kinh tế.

Về nhiệm vụ năm 2021, ông Phan Văn Cầu – Chủ tịch Hội CTĐ Quảng Bình cho biết, tỉnh Hội sẽ tập trung chuẩn bị và tổ chức Đại hội Hội CTĐ các cấp, Hội CTĐ toàn tỉnh lần thứ VII nhiệm kỳ 2021 - 2026; phát động các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Hội CTĐ tỉnh lần thứ VII, tiến đến Đại hội Hội CTĐ toàn quốc lần thứ XI; tiếp tục thực hiện các chương trình, phong trào đạt hiệu quả cao; tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ các cấp Hội; chủ động xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó với thảm họa thiên tai; xây dựng mô hình đội khám chữa bệnh lưu động cho nhân dân; tuyên truyền về công tác hiến mô, hiến tạng nhân đạo.

20210111_190158
Ông Lê Văn Bảo – Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình, xúc động phát biểu khi gặp gỡ những gương mặt quen thuộc của cán bộ, thành viên Hội CTĐ Quảng Bình.

Tại hội nghị, ông Lê Văn Bảo – Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy chia sẻ: “Nhìn những gương mặt quen thuộc của cán bộ, thành viên Hội CTĐ các cấp hôm nay tôi thấy thật ấm lòng. Đây đều là những gương mặt thân quen trong các chuyến cứu trợ đợt lũ vừa rồi”.

Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình thay mặt lãnh đạo tỉnh chúc mừng những kết quả mà Hội CTĐ tỉnh đã đạt được trong năm qua. Qua đây, ông Lê Văn Bảo cũng đề nghị tỉnh Hội tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế đang tồn tại, dần hoàn thiện hơn để trở thành tổ chức từ thiện, nhân đạo có uy tín của Quảng Bình.

Quốc Anh