(NĐ&ĐS) - Ngày 27/11, Cụm thi đua số 1 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 2021.

Về dự Hội nghị có bà Nguyễn Lương Hồng - UV BCH Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An; ông Lê Thanh Long - Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND Thị xã Cửa Lò; Các vị là Trưởng, phó cụm thi đua số 2 và số số 3, đại diện các ban, ngành, đoàn thể Thị xã; đại diện các ban Tỉnh Hội, Hội Chữ thập đỏ các huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Diễn Châu, Nghi Lộc, Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò.

nghe-an
Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2020, Hội Chữ thập đỏ trong cụm 1 cũng chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid - 19, thiên tai diễn biến phức tạp, nên hoạt động Hội và phong trào nhân đạo cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên với sự linh hoạt của cán bộ Hội nên các hoạt động vẫn được duy trì và triển khai có hiệu quả.

Với trên 40 nghìn hội viên trong toàn cụm, Cụm thi đua số 1 tổ chức tốt Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, đã vận động và trao 20.146 suất quà trị giá trên 10,6 tỷ đồng cho các hoàn cảnh, địa chỉ dễ bị tổn thương trong cụm.

Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Cụm đã lập danh sách 1.495 địa chỉ và trợ giúp 1.144 địa chỉ với số tiền trên 1,8 tỷ đồng.

Dự án “Ngân hàng bò” tại 4 đơn vị phát triển thêm 50 con bê và đã chuyển giao 5 con cho hộ gia đình nghèo chăn nuôi phát triển kinh tế.

Các phong trào trợ giúp nhân đạo, “Tháng nhân đạo”, toàn cụm đã trao 1.080 suất quà, trị giá trên 1.255 triệu đồng.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, toàn cụm đã tổ chức phát gần 20 ngàn suất cháo, cơm trị giá gần 300 triệu đồng. Tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho gần 2.500 lượt người với số tiền 254 triệu đồng.

nghe-an-2
Cụm tặng quà 5 địa chỉ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Các đơn vị trong cụm cũng tích cực tuyên truyền vận động trên 21 ngàn người đăng ký hiến máu và tiếp nhận được 8.737 đơn vị máu, góp phần vào công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Đặc biệt trong năm qua thiên tai diễn biến phức tạp, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các cấp Hội trong cụm vận động được trên 400 triệu đồng tiền mặt thông qua tài khoản Hội. Các đơn vị tổ chức đoàn đi cứu trợ các tỉnh miền Trung 1,2 tỷ đồng. Làm cầu nối cho các đoàn cứu trợ nhân dân các huyện trong tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ trên 2 tỷ đồng.

Trước Hội nghị giao ban, chiều 26/11, cụm đã bình xét 4/7 đơn vị trong cụm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020. Hội Chữ thập đỏ trong cụm đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên và tặng quà 5 địa chỉ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo và người già cô đơn, ốm đau trên địa bàn Thị xã Cửa Lò, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Lương Hồng - Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh đánh giá cao kết quả hoạt động của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên trong cụm 1 như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”,  “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Công tác hiến máu tình nguyện, chăm sóc sức khỏe... Đặc biệt năm 2020, công tác cứu trợ khẩn cấp, trợ giúp nhân đạo, địa phương nào cũng chủ động, có màu cờ sắc áo Chữ thập đỏ, nhất là trong đợt mưa lũ tháng 10 vừa qua được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, động viên.

Bà Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh nhấn mạnh, trong năm 2020, các đơn vị có những chỉ tiêu chưa đạt như hiến máu, xây dựng quỹ, phát triển hội viên, tình nguyện viên... Năm 2021 các cấp Hội trong cụm cần tập trung cho Đại hội cấp cơ sở, cấp huyện kết thúc vào quý I/2022; Đồng thời tích cực, tiếp tục làm tốt cầu nối, điều phối, chuyên nghiệp hơn trong các hoạt động nhân đạo; Kết nạp quản lý hội viên, tình nguyện viên đảm bảo số lượng, chất lượng; Triển khai các thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động để cụm thi đua  số 1 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021.

Kim Oanh