(NĐ&ĐS) - Ngày 25/11, tại tỉnh Ninh Bình, Cụm thi đua số 3 - Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Đồng bằng sông Hồng đã tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

IMG-0065
Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Vũ Xuân Đang, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Ninh Bình, cùng Hội Chữ thập đỏ 9 tỉnh trong cụm gồm: Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thái Bình và Hưng Yên.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị cụm thi đua số 3 đã góp phần tích cực vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

 

IMG_6905
Ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát huy những thành quả đã đạt được, ông Nguyễn Hải Anh đề nghị thời gian tới, Hội chữ thập đỏ các tỉnh trong cụm tiếp tục tăng cường kết nối, đẩy mạnh các phong trào thi đua, hướng về cơ sở; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thu hút thêm nhiều nguồn lực tài chính cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Trong năm 2020, Cụm thi đua số 3 của 9 tỉnh đồng bằng Sông Hồng đã triển khai hoạt động nhân đạo rất thiết thực. Điển hình như tổ chức tốt Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” nhân dịp Tết Nguyên đán  Canh Tý năm 2020, các cấp Hội đã vận động được 94.694 triệu đồng chăm lo cho 211.909 hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách… được vui Xuân đón Tết.

Công tác vận động hiến máu tình nguyện gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện các tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả tạo ấn tượng sâu sắc. Đặc biệt thông qua tổ chức các chiến dịch, các Lễ hội như “Lễ hội Xuân Hồng”, trong năm các tỉnh đã vận động hiến tặng 95.094 đơn vị máu (tăng 9.058 đơn vị máu so với năm 2019).

Cùng với đó, ứng phó với đại dịch Covid-19, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh đã  tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ, tiếp nhận và cấp phát các trang thiết bị, vật tư y tế, nhu yếu phẩm cần thiết đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả, tiếp tục triển khai thực hiện chương trình truyền thông phối hợp khám, chữa bệnh nhân đạo, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Thông qua tổ chức Hội đã cấp phát hàng triệu khẩu trang, nước rửa tay, vật tư y tế, nhu yếu phẩm cần thiết… tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và khám bệnh cấp thuốc miễn phí với tổng giá trị trên 12 tỷ đồng.

Đặc biệt các tỉnh trong cụm đã thống nhất và có hoạt động hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng ứng phó với đại dịch Covid-19 với số tiền 209 triệu đồng và 135.000 khẩu trang y tế.

Trong Tháng nhân đạo năm 2020, đã có 100% các tỉnh trong cụm tổ chức Lễ phát động, xây dựng kế hoạch triển khai “Tháng nhân đạo” với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”. Kết quả, toàn cụm đã trợ giúp cho trên 70.000 lượt người, tổng trị giá: 35 tỷ 658 triệu đồng với nhiều hình thức phong phú như hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, trao tặng quà, bò, xe đạp, xe lăn, hỗ trợ vay vốn, tặng sổ tiết kiệm, khám chữa bệnh nhân đạo, hiến máu tình nguyện...

Cũng trong dịp này các tỉnh đã phối hợp với nhà tài trợ tổ chức “Chợ Nhân đạo” tiến hành cấp phát nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ gia đình nghèo, người khó khăn trong cuộc sống cải thiện được bữa ăn hàng ngày, đảm bảo dinh dưỡng góp phần giảm bớt gánh nặng kinh tế trong gia đình.

Tại hội nghị giao ban, đại diện các tỉnh cũng đã sôi nổi thảo luận, chia sẻ thông tin, những kinh nghiệm hay, cách làm mới để cùng học tập và nhân rộng góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hoạt động của Hội Chữ thập đỏ các tỉnh trong năm 2021.

Phùng Luyến